Nếu thấy mặt biển có hình dạng như thế này, hãy tránh ra ngay và luôn kẻo thảm họa xảy ra

J.D, Theo Helino 19:09 02/06/2019

Mặt biển cắt nhau tạo thành những ô vuông chằn chặn. Nhìn thì đẹp, nhưng đó lại là dấu hiệu nguy hiểm chết người.

Biển cả dữ dội và dịu êm, đẹp thì rất đẹp nhưng cũng ẩn chứa những nguy hiểm đầy bất ngờ.

Để giảm bớt nguy hiểm, loài người thường rỉ tai nhau một số quy tắc khi đi biển, như cách tránh dòng ngược (RIP current), hoặc không bao giờ quay lưng về phía sóng biển (vì lực va đập là rất mạnh và bạn không có sự chuẩn bị).

Nhưng nếu sóng biển đến từ mọi hướng thì sao nhỉ, giống như trong hình dưới đây.

Nếu thấy mặt biển có hình dạng như thế này, hãy tránh ra ngay và luôn kẻo thảm họa xảy ra - Ảnh 1.

Nó được gọi là "biển giao nhau" (cross sea), xảy ra khi 2 hệ sóng biển di chuyển hướng về nhau theo góc xiên. Đôi khi, các đợt sóng xiên với nhau thành 1 góc 90 độ, tạo ra những ô vuông trên biển tuyệt đẹp.

Đây là một hiện tượng khá hiếm gặp trong tự nhiên, nhưng có thể xảy ra ở rất nhiều vùng biển trên thế giới. Có điều dù nó đẹp, mà nếu gặp phải hiện tượng này khi đang bơi ở trên biển thì bạn quả là một người kém may mắn. Khi sóng biển dạng này cứ thoắt ẩn thoắt hiện trong vòng vài phút, đó là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm.

Nếu thấy mặt biển có hình dạng như thế này, hãy tránh ra ngay và luôn kẻo thảm họa xảy ra - Ảnh 2.

Các chuyên gia giải thích, nếu như trong một khu vực tồn tại 2 luồng gió từ 2 hướng sẽ tạo ra biển giao nhau. Vấn đề nằm ở chỗ hiện tượng này có thể đi kèm với những đợt thủy triều cực mạnh, cuốn trôi người một cách dễ dàng nên luôn được xem là hiện tượng nguy hiểm.

Nếu thấy mặt biển có hình dạng như thế này, hãy tránh ra ngay và luôn kẻo thảm họa xảy ra - Ảnh 3.

Hơn nữa do được hình thành từ 2 hướng gió khác nhau, dòng biển trong khu vực này sẽ trở nên rất khó đoán, dễ có những con sóng bạc đầu cao đến 3m ập đến, đủ sức khiến một con tàu lớn phải nghiêng ngả và tàu bé thì bị nhấn chìm.

Vậy nên cần tuyệt đối tránh xuống nước nếu thấy biển đang có sóng cắt nhau. Và nếu không may thấy mình lọt vào giữa khu vực ấy, hãy lên bờ càng sớm càng tốt, đừng mạo hiểm.

Tham khảo: Science Alert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày