Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra?

Hồng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 22:07 19/07/2020

Nằm cách Trái đất khoảng 384.000 km, mặt trăng là người bạn đồng hành của hành tinh chúng ta. Mặt trăng đang dần rời xa chúng ta, khoảng 3cm/năm. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nó biến mất?

Đầu tiên, chúng ta nên biết điều gì gây nên sự hủy diệt của mặt trăng. Nếu vệ tinh tự nhiên của trái đất bị nổ tung thành từng mảnh, có thể là do va chạm với một tiểu hành tinh khổng lồ chẳng hạn, người ta có thể quan sát hàng ngàn mảnh vỡ trôi nổi trong không gian và phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 1.

Hàng ngàn mảnh vỡ xuất hiện khi một hành tinh bị nổ tung (nguồn: krpress.ru)

Một trong những hậu quả đầu tiên là chúng ta không thể chiêm ngưỡng các giai đoạn của mặt trăng vào ban đêm. Thay vào đó, chúng ta sẽ thấy một đám mây mảnh vụn nhấp nháy có lẽ sáng hơn nhiều so với trăng tròn, khiến màn đêm sáng hơn.

Một số mảnh vỡ của mặt trăng cũng có thể chạm vào trái đất, gây ra thiệt hại đáng kể vì kích thước của chúng. Một khả năng khác là một đám mây dư lượng khổng lồ sẽ hình thành, cản trở sự đi qua của ánh sáng mặt trời. Nếu điều này xảy ra, thay đổi khí hậu Trái đất như một mùa đông hạt nhân. Thực vật sẽ chết dần, tước đi các sinh vật sống khác vì lợi ích của chúng, bao gồm quang hợp - hấp thụ CO2 và thải ra khí oxy.

Còn về lực hấp dẫn trên Trái đất, nó có lẽ sẽ không thay đổi gì nhiều so với khi mặt trăng còn tồn tại.

Nếu không có mặt trăng thì sao?

Nếu mặt trăng bị phá hủy hoàn toàn, khối lượng của nó sẽ không ảnh hưởng đến trọng lực của Trái đất. Tuy nhiên, thủy triều sẽ bị đảo lộn hoàn toàn. Các đợt thủy triều vẫn sẽ xảy ra, nhưng nó sẽ hoạt động theo lực hấp dẫn của mặt trời, đỉnh triều xảy ra vào giữa trưa ở khắp mọi nơi và xảy ra mỗi ngày. Độ cao mực nước thủy triều thấp hơn so với lúc Mặt Trăng còn tồn tại. Mặt trăng giúp trái đất quay quanh trục một cách cố định nên nếu mặt trăng biến mất, trái đất sẽ bị rung lắc nhiều hơn gây ra các biến đổi về địa chất khiến các trận động đất có thể xảy ra nhiều hơn hoặc núi lửa phun trào...

Nếu mặt trăng đột nhiên biến mất, điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 2.

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Trái Đất (nguồn: mattepainting.org)

Điều đáng lo ngại nhất là về lâu dài, đặc biệt là vấn đề liên quan đến trục quay của Trái đất. Các chuyên gia cho rằng mặt trăng có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn không cho nó vượt khỏi quỹ đạo.

Rất có thể khi Trái đất không mặt trăng sẽ dao động dữ dội, giống như sao Hỏa. Sự dao động của hành tinh đỏ rất đáng sợ đến mức nó có thể gây ra những thay đổi mạnh mẽ trong các chu kỳ khí hậu. Nếu điều tương tự xảy ra trên Trái đất, nó có thể sẽ khiến các mùa sẽ trở nên cực kỳ khắc nghiệt và không ổn định. Trái đất khi đó sẽ là một hành tinh ít sự sống hơn.

Không có mặt trăng, độ nghiêng của trục Trái đất có thể đi từ dao động hiện tại của nó (khoảng 22 đến 25 độ) đến độ lệch từ 0 đến 85 độ! Độ nghiêng bằng 0 khiến các mùa biến mất, trong khi Trái đất nghiêng hoàn toàn 85 độ sang một bên. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ làm gia tăng hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tham khảo: thrillist.com

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày