Nếu đi làm chỉ coi tiền lương mỗi tháng là niềm vui thì người nhận 5 triệu với 20 triệu đều như nhau: Bạn chỉ đang thực hiện một thỏa thuận đổi tuổi trẻ để lấy tiền

Đinh Anh, Theo Thể thao văn hoá 09:17 17/02/2023

Nếu đến công ty chỉ để đổi thời gian và công sức của những năm tháng tuổi trẻ nhằm nhận được mức lương hàng tháng thì thực tế bạn đã thất bại ở ngay tại thời điểm đó.

Một nhân viên shipper đã bất chấp cái nắng gay gắt giữa trưa để giao đồ ăn nhằm kiếm vài đô. Cứ như vậy anh ta đi hết đơn hàng này lại đến đơn hàng khác. Không phải công việc có mức thu nhập cố định, nhân viên shipper này khó có thể kiếm được hàng chục USD mỗi tháng nếu chỉ làm 8 tiếng/ngày. Thậm chí đây không phải là công việc có thể duy trì được thời gian dài bởi tuổi tác, sức khỏe có thể khiến thu nhập giảm. Thực tế thứ anh gửi đi là đồ ăn tuy nhiên thứ anh mất lại là tuổi trẻ được đánh giá thấp.

Như những người làm công việc lễ tân, công ty có thể làm ăn phát đạt nhờ hình ảnh tốt và thái độ phục vụ của bạn, nhưng không phải vì thế mà bạn được tăng lương. Đặc biệt với đặc thù của ngành nghề khi tuổi đã cao, bạn sẽ có ít khả năng tìm việc. Lúc này bạn mới nhận ra rằng tuổi thanh xuân quý giá của bạn rời xa nhưng không để lại giá trị gì cho những năm tháng trung niên.

Công việc nào cũng đáng được coi trọng tuy nhiên hiện thực trên là điều đang diễn ra tại một số ngành nghề. Nếu là một nhân viên văn phòng, bạn đi làm và cũng chỉ coi lương thưởng là niềm vui lớn nhất. Thực tế bạn cũng đang đánh đổi tuổi trẻ để lấy tiền và đó là cách kiếm tiền không lợi nhuận.

Nếu đi làm chỉ coi tiền lương mỗi tháng là niềm vui thì người nhận 5 triệu với 20 triệu đều như nhau: Bạn chỉ đang thực hiện một thỏa thuận đổi tuổi trẻ để lấy tiền - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Nguồn lực mà công ty cung cấp cho bạn quan trọng hơn nhiều so với tiền lương bạn nhận mỗi tháng

Nếu để ý bạn sẽ thấy những người có vị trí cao ở công ty, sau khi làm việc được vài năm, họ sẽ ra ngoài và thành lập công ty riêng.

Có phải vì mức lương họ nhận được không đủ cao hay họ không biết rằng khởi nghiệp là rủi ro? Thực tế để có được vị trí cao ở công ty không phải điều đơn giản. Vậy tại sao họ lại đủ tự tin để từ bỏ địa vị ở nơi họ dày công gây dựng sau nhiều năm để ra ngoài làm việc.

Có lẽ điều duy nhất khiến họ tự tin là trong suốt những năm cống hiến tại công ty, ngoài làm công việc được giao, nhận về mức lương xứng đáng, họ đã biết xây dựng mạng lưới các mối quan hệ. Họ biết cách kết nối với với những người giỏi, thiết lập quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng. Những mối quan hệ và nguồn lực này quan trọng hơn nhiều so với mức lương bạn nhận được hàng tháng.

Nói cách khách nếu đến công ty chỉ để đổi thời gian tuổi trẻ để lấy tiền lương thì bạn đã thất bại ngay tại nơi làm việc. Các nguồn lực hay mối quan hệ mà công ty cung cấp cho bạn quan trọng hơn nhiều so với mức lương mà bạn được trả.

Do đó bạn cần thay đổi tư duy của mình, đừng chỉ tập trung vào mức lương hiện tại. Nếu bạn có khả năng làm cho bản thân trở nên có giá trị, hãy sử dụng nền tảng đó để chứng minh năng lực của mình.

Một điểm nữa là khi đi làm đừng chỉ vùi đầu vào làm việc. Điều quan trọng bạn cần biết là ngành nghề nào đang hot hiện nay. Công việc bạn đang làm có những biến động nào. Bạn có cơ hội "nhảy việc" hay không?

Thị trường lao động giống như một trận chiến khốc liệt phía trước. Nếu không biết gì về cuộc chiến này, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt để tấn công.

Nếu đi làm chỉ coi tiền lương mỗi tháng là niềm vui thì người nhận 5 triệu với 20 triệu đều như nhau: Bạn chỉ đang thực hiện một thỏa thuận đổi tuổi trẻ để lấy tiền - Ảnh 2.

Lương là giá trị rẻ nhất, thương hiệu nhận được mới là mức lợi nhuận cao

Khi sếp thường xuyên quan tâm tiến độ làm việc của bạn và không ngừng dạy cho bạn những kinh nghiệm, điều đó có nghĩa là mối quan hệ giữa bạn và công ty đang ở mức chặt chẽ, nguy cơ sa thải thấp. Vì khả năng phát triển của công ty đang phụ thuộc nhiều vào bạn. Bạn trở thành một phần không thể thiếu và dần dần giành được quyền kiểm soát tại công ty.

Nói cách khác, bạn càng kiểm soát được nhiều nguồn lực tại công ty thì tương lai nghề nghiệp của bạn càng vững chắc.

Vậy làm thế nào để biến bản thân thành tài nguyên quý của công ty? Thực tế chỉ có thể dựa vào việc nâng cao giá trị thương hiệu của bản thân, khi đó lời nói của bạn tại công ty mới thực sự có giá trị.

Vì thế nhiều người thường nói với các sinh viên sắp ra trường rằng trong vài năm đầu tiên của sự nghiệp, bạn phải tìm một công việc mà ngoài tiền lương bạn nhận được nhiều thứ giá trị hơn như mối quan hệ hay bài học kinh nghiệm. Đây là cách bạn xây dựng giá trị bản thân. Để khi chuyển một công việc mới bạn nhận được mức lương cao hơn. Bởi giá trị thương hiệu của bạn đã được nâng tầm.

Theo Zhihu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày