Nếu chẳng may Tết này không có thưởng thì sao?

Ngọc Linh, Theo Phụ nữ mới 08:00 09/01/2024

“Chẳng biết năm nay bánh chưng có thịt hay không” là nỗi băn khoăn lớn nhất của dân công sở lúc này.

Thưởng Tết năm nay hệt như một người tình phương xa. Cả năm cố gắng cày cuốc cũng chỉ để cuối năm có dịp "hội ngộ", mà gần Tết đến nơi rồi, người tình mang tên "thưởng Tết" vẫn cứ bặt vô âm tín.

Trong hoàn cảnh này, thấp thỏm, hoang mang là cảm giác không thể tránh khỏi. Nhưng Tết vẫn đến dù có thưởng hay không, nên thôi thì "đành phải tìm cách để đón Tết vui nhất có thể, chứ biết sao được".

Đó là một trong những lời chia sẻ của 3 bạn trẻ mà chúng tôi có cơ hội trò chuyện. Dù có chút buồn vì đến giờ vẫn không biết năm nay liệu có thưởng Tết hay không, nhưng họ cũng đã biết lo xa và tính toán để "chừa đường lui" cho mình.

Ngọc Hạnh (28 tuổi): "Mình đã đặt vé máy bay về quê từ tháng 10 và xác định năm nay không có làm tóc, mua đồ gì hết"

3 năm qua, nếu không tính tiền biếu bố mẹ, khoản chi "ngốn" nhiều tiền nhất của Ngọc Hạnh chính là tiền mua vé máy bay về quê ăn Tết. Cô bạn 28 tuổi này hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM, còn gia đình lại ở Bắc Giang.

Nếu chẳng may Tết này không có thưởng thì sao? - Ảnh 1.

Ngọc Hạnh (Ảnh: NVCC)

Năm đầu tiên vào TP.HCM lập nghiệp, Ngọc Hạnh khá "dửng dưng" với việc săn vé về quê ăn Tết vì suy nghĩ "đợi có lịch nghỉ rồi mới biết đường mà đặt vé chứ". Năm đó, 8 triệu là khoản tiền mà Ngọc Hạnh phải chi cho cặp vé khứ hồi TP.HCM - Hà Nội vì đặt vé đúng đợt cao điểm.

"Giờ nghĩ lại mình vẫn còn thấy tiếc đứt cả ruột. Năm nay, mình đã đặt vé về quê ăn Tết từ cuối tháng 10 rồi. 2 vé khứ hồi cùng tiền mua thêm hành lý ký gửi, tổng cộng hết 3150k, đỡ được khối tiền luôn ấy" - Ngọc Hạnh chia sẻ.

Ngoài việc đặt vé về quê ăn Tết từ sớm, Ngọc Hạnh còn cho biết năm nay, bản thân sẽ bước sang năm mới mà "không có gì mới trên người".

"Công ty mình đã trải qua 2 đợt cắt giảm nhân sự, một đợt giảm lương. Dù chưa có thông báo gì về chuyện thưởng Tết, nhưng mình đoán là năm nay khoản tiền ấy cũng không được bằng những năm trước. Mình xác định vẫn biếu bố mẹ mỗi người 7 triệu dù có thưởng Tết hay không. Thế nên đành phải bớt những khoản chi cá nhân lại, không có làm tóc, mua áo dài hay giày dép gì hết" - Ngọc Hạnh khẳng định.

Minh Tuấn (25 tuổi): "Nếu không có thưởng Tết, chắc mình không có tiền biếu bố mẹ, ông bà"

Không tốn tiền mua vé máy bay về quê ăn Tết như Ngọc Hạnh và cũng đã xác định sẽ không sắm sửa gì cho bản thân, nhưng Tết năm nay với Minh Tuấn vẫn có phần nặng lòng.

"Những năm trước, mình đều lo mọi chi phí sắm Tết cho bố mẹ, từ mua đào mua quất đến bánh kẹo, thực phẩm, hết khoảng 12-13 triệu đồng.

Ngoài khoản tiền đó ra, mình còn lì xì bố mẹ mỗi người 5 triệu; lì xì em gái 500k; ông bà nội và ông bà ngoại, mỗi người 1 triệu. Tổng tiền lì xì người thân của mình những năm trước là 14,5 triệu, đều lấy từ tiền thưởng Tết.

Thế nên năm nay nếu không có tiền thưởng Tết, chắc mình chỉ lo được tiền sắm Tết cho gia đình thôi, vì mình đã xác định đó là khoản chi cố định, nên đã có kế hoạch tiết kiệm từ trước. Còn tiền lì xì thì cũng hơi căng thật, chắc năm nay mình chỉ lì xì ông bà, bố mẹ và em gái, mỗi người 500k" - Minh Tuấn chia sẻ.

Minh Trang (26 tuổi): "Thưởng Tết chưa bao giờ là thứ có khả năng tác động đến cả cái Tết của mình"

Khác với Ngọc Hạnh và Minh Tuấn, Minh Trang - Cô bạn 26 tuổi lại có phần dửng dưng khi nhắc tới hai từ "thưởng Tết".

"Mình đi làm, tính đến nay đã là năm thứ 5 rồi. 4 cái Tết trước, mình có thưởng và luôn dùng toàn bộ tiền thưởng Tết để tiết kiệm, không tiêu bất cứ 1 đồng nào. Đương nhiên, năm nay mà không có tiền thưởng Tết thì cũng hơi buồn, nhưng chỉ vì thế mà bảo Tết bớt vui hay trở thành gánh nặng, áp lực thì không đâu" - Minh Trang khẳng định.

Nếu chẳng may Tết này không có thưởng thì sao? - Ảnh 2.

Minh Trang (Ảnh: NVCC)

Sở dĩ, Minh Trang có thể "dửng dưng" với tiền thưởng Tết vì ngay từ đầu năm, cô bạn này đã lên kế hoạch tiết kiệm để có tiền biếu bố mẹ và sắm sửa cho bản thân khi Tết đến.

"Kể từ lúc đi làm, Tết năm nào mình cũng biếu bố mẹ mỗi người 5 triệu. Vì gia đình mình ít họ hàng nên tiền lì xì ông bà và các cháu chỉ khoảng 2,5 triệu là kịch kim. Ngoài ra, mình còn dành 5 triệu để làm tóc, làm nail và mua quần áo mới. Tính ra, một cái Tết của mình tốn khoảng 17-18 triệu. Vì đã xác định cần chừng đó tiền để tiêu Tết nên tháng nào mình cũng tiết kiệm 1,5 -2 triệu" - Minh Trang khẳng định.

Nhờ có kế hoạch chi tiêu Tết từ đầu năm nên dù có thưởng Tết hay không, Tết với Minh Trang vẫn cứ là đủ đầy, không có gì thay đổi.

Tạm kết

Với phần lớn chúng ta - những người đang đều đặn làm việc 8-9 tiếng mỗi ngày ở chốn công sở, thưởng Tết vừa là động lực, vừa là niềm vui. Không có thưởng Tết sau 1 năm lao động hăng say, chắc hẳn hụt hẫng hay thoáng buồn là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên,trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn như hiện tại, hy vọng bạn không quên rằng việc mình đang có một công việc với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng là điều may mắn hơn rất nhiều người. Nghĩ vậy đi, để bớt lại những hơi thở dài và không khiến động lực làm việc bị hao hụt. Vì suy cho cùng, mưa nào mà không tạnh, đúng không?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày