Netflix chính thức "nghỉ chơi" với liên hoan phim Cannes

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 10:20 12/04/2018

Cuộc đối đầu giữa dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix và liên hoan phim Cannes đã sang một chương mới khi nhà đài này quyết định rút hẳn khỏi Cannes 2018.

Theo tờ Variety, đại diện bộ phận nội dung của Netflix là Ted Sarandos ngày 11/4 vừa qua đã xác nhận Netflix sẽ không tham dự tại liên hoan phim Cannes năm nay.

Đây được coi là hành động đáp trả việc Cannes cấm Netflix tranh tài cho hạng mục Cành Cọ Vàng, bởi dịch vụ truyền hình này từ chối không đem phim của mình đi chiếu rạp trong khuôn khổ lễ hội.Cannes đã ra một thông báo rõ ràng về luật chơi mới, nếu muốn tranh giải Cành Cọ Vàng thì bộ phim đó cần phải được chiếu tại rạp phim của Pháp.

Không được đem phim đi thi, Netflix nghỉ chơi hẳn với liên hoan phim Cannes - Ảnh 1.

Điều này có nghĩa là muốn được đi thi thì phim của bạn phải tìm được nhà phát hành tại Pháp để sắp xếp chiếu rạp. Đó là mục tiêu của các liên hoan phim, tìm được nhà phát hành và bán được phim cho các tác phẩm tham dự. Tuy nhiên theo luật của Pháp, sau khi tìm được nhà phát hành và công bố ngày chiếu, thì Netflix phải hoãn phim của mình đối với người dùng Pháp trên hệ thống truyền hình ít nhất là 3 năm sau khi chiếu tại rạp. Trong khi đó, mỗi năm hãng này "đẻ" ra trên 100 bộ phim.

Tuy bị cấm cửa không được đi thi, nhưng Netflix vẫn có thể chiếu phim của mình tại Cannes. Theo Sarandos điều này chẳng có nghĩa lý gì cả:

"Chúng tôi muốn phim của mình được đối xử công bằng. Sẽ thật mạo hiểm nếu làm theo cách đó và các nhà làm phim ở Netflix lẫn tác phẩm của họ có thể sẽ không được tôn trọng tại liên hoan phim. Họ đã nói ra quan điểm của họ thì tiện đây tôi cũng muốn nói luôn là sẽ không tốt đẹp gì cho chúng tôi có mặt ở đó."

Không được đem phim đi thi, Netflix nghỉ chơi hẳn với liên hoan phim Cannes - Ảnh 2.

Netflix đã có bước đi mới từ một dịch vụ truyền hình trực tuyến lấn sân sang môi trường điện ảnh hàn lâm vốn chỉ dành cho các nhà làm phim độc lập lẫn những studio truyền thống. Năm ngoái, hai phim Okja (Siêu Lợn) của đạo diễn Bong Joon-ho và The Meyerowitz Stories (Chuyện gia đình Meyerowitz) của đạo diễn Noah Baumbach đã đại diện cho Netflix tranh giải Cành Cọ Vàng.

Hai phim tuy không "xơ múi" gì được tại Cannes nhưng đã dấy lên tranh cãi trong hội đồng tuyển chọn vì hãng từ chối chiếu phim tại các rạp ở Pháp trước khi Cannes diễn ra.

Các phim năm nay Netflix tính đem đi dự Cannes bao gồm Roma của Alfonso Cuarón, They'll Love Me When I'm Dead của Morgan Neville, The Other Side of the Wind - bộ phim cuối cùng của nhà làm phim Orson Welles, Norway của Paul Greengrass và Hold the Dark của Jeremy Saulnier.

"Chẳng phải trùng hợp mà họ cấm cả selfie trên thảm đỏ năm nay đâu." Sarandos mỉa mai: "Tôi không biết còn thứ công nghệ gì mà Thierry (Thierry Fremaux - giám đốc nghệ thuật của Cannes) muốn nhắc tới nữa."

Không được đem phim đi thi, Netflix nghỉ chơi hẳn với liên hoan phim Cannes - Ảnh 4.

Poster chính thức tại Cannes 2018 gọi tên bộ phim "Pierrot Le Fou" (1965)của đạo diễn Jean-Luc Godard

Liên hoan phim Cannes 2018 diễn ra từ ngày 8/5 và kết thúc vào ngày 19/5 tại Cannes, Pháp được coi là sự kiện điện ảnh danh giá nhất nhì tại châu Âu. Nếu như ở Hollywood có Oscar thì Cannes là Cành Cọ Vàng vinh danh những nhà làm phim xuất sắc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm