Món mì cà ri Khao Soi của Thái Lan đã "đánh bại" 99 món ăn khác ở nhiều nước để đứng đầu bảng xếp hạng món mì ngon nhất thế giới trên TasteAtlas, một trang ẩm thực dành cho khách du lịch.
Món ăn độc đáo này của xứ sở chùa vàng đã nhận nhiều lời khen cũng như đánh giá tốt từ các chuyên gia và nhà phê bình ẩm thực toàn cầu.
Với thang điểm 4,9/5, Khao Soi đã "đánh bại" món Cullen Skink, một món súp cá tuyết hun khói của Scotland, cũng như mì ramen Nhật Bản trong bảng xếp hạng có 100 món ăn.
Kết quả này đã được Tổng cục Du lịch Thái Lan chia sẻ trên mạng xã hội.
Món Khao Soi nổi tiếng của Thái Lan
Mặc dù cho đến nay nguồn gốc của Khao Soi chưa được xác minh rõ ràng, người ta tin rằng món ăn này có khởi nguồn từ miền Bắc Thái Lan. Món Khao Soi cũng có nhiều nét tương đồng với món ăn truyền thống ở nước láng giềng Myanmar, với tên gọi "ohn no khao swè", có nguyên liệu bao gồm mì, gà và cà ri dừa.
Ở Thái Lan, Khao Soi là một đặc sản địa phương của Chiang Mai. Món ăn này bao gồm mì trứng sợi dẹt và thịt bò kho hoặc thịt gà, ăn cùng nước súp dừa, trên cùng là mì giòn, hành lá tươi, rau mùi. Một bát mì Khao Soi sẽ không tròn vị nếu như thiếu những đồ đi kèm gồm hẹ tây, bắp cải muối và một lát chanh.
Khao Soi thường được ăn kèm với mì giòn, rau mùi và hành lá
Thực khách có thể tìm thấy món ăn tuyệt hảo này tại nhiều nhà hàng bình dân ở các tỉnh phía Bắc Thái Lan trong nhiều thập kỷ qua. Một trong số đó không thể không nhắc đến đó là nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham, nơi đã mang đến cho nhiều thế hệ thực khách món Khao Soi đặc trưng kể từ Thế chiến 2.
Cửa hàng đầu tiên được mở ở tiểu khu Fa Ham vào năm 1943, bởi Lamduan, mẹ của Wanida Mahadilok, cũng là gia đình sở hữu nhà hàng Khao Soi lâu đời nhất tại Chiang Mai.
Bà Lamduan là người đã khơi nguồn cho món Khao Soi trở nên phổ biến như hiện nay
Wanida cho biết: "Mẹ tôi từng kể rằng khách hàng thường ngồi ăn món mì này dưới những gốc cây nhãn trong vườn bên sông Ping. Vào thời điểm vẫn còn chiến tranh, mỗi khi có cuộc đánh bom xảy ra, thực khách sẽ chạy vào hầm trú bom trong gia đình tôi".
Ban đầu, quán không phục vụ món Khao Soi, thay vào đó là món bún nước lèo trong veo. Theo Wanida, mẹ cô chỉ bắt đầu làm món này sau khi khách hàng dạy bà cách làm món mì theo cách họ thích ăn. Nhiều người trong số họ là người gốc Hoa đến từ Vân Nam.
Nước dùng trong vắt được thay thế bằng nước cốt dừa sánh mịn cùng với gia vị cà ri đỏ thơm. Công thức của Lamduan là kết quả từ tình yêu nấu nướng với sự sáng tạo của bà. Người phụ nữ đã thử nghiệm các thành phần và gia vị khác nhau trước khi món Khao Soi đạt đến độ tuyệt hảo, trở thành món ăn được yêu thích ở địa phương.
Lamduan (trái) và Wanida (thứ hai từ phải qua) tại cửa hàng đầu tiên ở Chiang Mai
Theo thời gian, hương vị hấp dẫn của Khao Soi đã tạo nên nét đẹp độc đáo cho nền ẩm thực Chiang Mai. Sự nổi tiếng của món ăn này đã lan sang các vùng khác của Thái Lan, bao gồm cả thủ đô Bangkok.
Khao Soi Lamduan Fa Ham cũng có một vài chi nhánh tại Bangkok, thường rất đông khách hàng.
Kể từ khi món mì này giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng, bà Wanida cho hay lượng khách ngày càng tăng lên mỗi ngày.
Một thực khách tên Nattamon Chanaboon chia sẻ: "Hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng được nêm nếm hoàn chỉnh trong một bát mì. Không giống như các món ăn khác, bạn hầu như không phải nêm thêm bất cứ gia vị nào".
Cô cũng nói rằng bạn bè ở nước ngoài rất thích Khao Soi và muốn ăn món này bất cứ khi nào họ đến Thái Lan. "Vị ngọt và sự phong phú của nó hòa quyện vào với nhau, tạo nên sự hoàn hảo", cô nói thêm.
Khao Soi thường dùng với thịt gà hoặc thịt bò, được hầm trong nước cốt dừa cho đến khi chín mềm
Để làm ra một bát mì Khao Soi, kỹ năng và sự kiên nhẫn là hai yếu tố quan trọng nhất. Các cửa hàng khác nhau sẽ pha chế, tạo ra phiên bản nước súp khác biệt. Họ đều sử dụng công thức bí mật để tạo ra món ăn được nhiều người yêu thích.
Tại Khao Soi Lamduan Fa Ham, công thức gia truyền đã được bà Lamduan truyền lại cho con cháu, cùng với di sản ẩm thực đã làm hài lòng khẩu vị của rất nhiều thực khách trong suốt 79 năm qua.
Wanida giải thích: "Bạn phải tỉ mỉ để nấu một nồi súp ngon. Món ăn có thể dễ dàng thất bại khi kết hợp tương ớt với nước cốt dừa sai cách. Mức độ tách dầu hoàn hảo đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ngoài ra, bạn phải biết cách xử lý thịt và nấu vừa chín tới. Vị ngọt của nước thịt sẽ quyện với tương ớt và nước cốt dừa, mang lại sự trọn vẹn cho món ăn".
Sự công nhận của quốc tế đối với món mì này đã khiến người dân Thái Lan rất hạnh phúc. Đối với Wanida, tin tức này không chỉ mang lại niềm tự hào, niềm vui mà còn nhắc nhở cô về di sản của mẹ cô tạo nên và đã đạt đến đỉnh cao trong nền ẩm thực phong phú của thế giới.
Nguồn: CNA