Nên tiêm đủ liều vaccine, không trông chờ cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể

Quang Duy - Phạm Tuân, Theo VTV 09:58 28/10/2021

Theo các nhà nghiên cứu, tiêm đủ liều vaccine mang đến sự bảo vệ rất cao và giúp ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 chuyển biến nặng.

Tại Mỹ đang diễn ra một cuộc tranh luận về khả năng cơ thể con người chống tái nhiễm COVID-19 nhờ kháng thể. Nếu một bên là miễn dịch tự nhiên do đã từng mắc COVID-19 và bên còn lại là do tiêm vaccine, thì cách tạo miễn dịch nào có hiệu quả hơn? Văn phòng Thống kê Quốc gia của Mỹ đã công bố kết quả của cuộc phân tích vô cùng phức tạp và đã tìm ra câu trả lời.

Các nhà phân tích sử dụng mô hình điều chỉnh những yếu tố nguy cơ như tuổi tác, bệnh nền và chia thành 2 giai đoạn của dịch bệnh.

Nên tiêm đủ liều vaccine, không trông chờ cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể - Ảnh 1.

Từ tháng 12/2020 đến giữa tháng 5/2021, thời điểm biến thể Alpha chiếm đa số, tiêm đủ mũi mang đến hiệu quả bảo vệ trung bình 79%, có chênh lệch ít giữa các dòng vaccine. Trong khi đó, hệ miễn dịch tự nhiên của người do mắc COVID-19 thì có hiệu quả 65%.

Từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 8/2021, giai đoạn biến thế Delta chiếm ưu thế, tiêm đủ hai mũi giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 từ 64-70%. Hiệu quả bảo vệ tương tự ở người từng mắc COVID-19 và chưa tiêm vaccine 65-77%.

Từ kết quả này có thể cho thấy, trong cả hai giai đoạn nghiên cứu, tiêm đủ liều vaccine mang đến sự bảo vệ rất cao và giúp ngăn ngừa các triệu chứng COVID-19 chuyển biến nặng. Tuy nhiên, không thể chủ quan đối với các loại biến thể mới sẽ xuất hiện trong tương lai. Do đó, giới chức y tế vẫn khuyến cáo nên tiêm đủ liều vaccine chứ không thể trông chờ cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể sau khi mắc bệnh.

Trong một diễn biến liên quan thì ông Alexander, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ, vi sinh quốc gia Nga cho rằng, sau khi tiêm mũi thứ hai thì sau 6 tháng là thời gian tốt nhất để quyết định tiêm mũi tăng cường vì đây là thời gian tối thiểu để lượng kháng thể được tạo ra trước đó duy trì ở mức cao, giúp bảo vệ cơ thể trước virus.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC cũng khuyến cáo thời gian tối thiểu trước khi tiêm mũi thứ ba là 6 tháng. Đối tượng nên tiêm mũi tăng cường là những người cao tuổi, có bệnh lý nền và dễ bị tổn thương trong dịch bệnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm