80% bệnh nhân nặng ở Nga đã mua giấy chứng nhận giả về tiêm vaccine Covid-19

PV, Theo VOV 10:56 26/10/2021

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh quốc gia Gamalei Alexander Gintsburg cho biết, khoảng 80% người dân nói rằng họ đã được tiêm vaccine Sputnik V, nhưng đồng thời bị ốm với Covid-19 ở dạng nặng đã mua giấy chứng nhận tiêm chủng.

Ông Gintsburg cho biết, để kiểm tra, có thể sử dụng một phân tích đặc biệt về sự hiện diện của thuốc trong cơ thể những người nói rằng, họ đã tiêm vaccine Sputnik-V. Nếu những người đã được tiêm chủng Sputnik V bị ốm nặng, như dữ liệu cho thấy, đó là những người thật không may, đã sử dụng giấy chứng nhận họ đã mua, giấy chứng nhận giả. Trong số đó, 80% là những người đã mua nó.

Ông cho rằng: “Mọi người tiêu tiền và sau đó họ bị bệnh và chết vì tiền của họ. Họ đang tự lừa dối mình. Họ dường như có một cái nhìn thay đổi về mặt tâm lý. Họ nghĩ rằng họ thực sự đã được tiêm phòng, nới lỏng mọi giới hạn cách ly. Và nguy cơ mắc bệnh của họ tăng lên đáng kể do hành vi của họ thay đổi. Họ cũng đẩy những người khác vào sự nguy hiểm chết người”.

Trong diễn biến liên quan, Theo Bộ Nội vụ Nga, tính đến ngày 5/10, kể từ đầu năm 2021 tại Moscow, có 75 vụ án hình sự đã được khởi tố về hành vi bán giấy chứng nhận chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 giả và kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Với việc bắt đầu tiêm vaccine đại trà, cảnh sát cũng bắt đầu khởi tố các trường hợp làm giả giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19, tính đến đầu tháng 7, Bộ Nội vụ đã công bố 44 trường hợp khởi tố.

Thời gian gần đây, thông tin về việc mua bán chứng chỉ trái luật ngày càng xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông. Một tuần trước, tại khu vực Elektrostal ngoại ô Moscow, 8 người đã bị bắt giữ cùng một lúc, những người này bán tài liệu bất hợp pháp và có ít nhất 60 người đã mua chúng.

Trước đó, Cơ quan kiểm soát y tế Nga cùng với Bộ Nội vụ đã xác định một nhóm lừa đảo đang bán giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa Covid-19 giả. Nhóm này bao gồm hai nhân viên y tế từ các bệnh viện ở khu vực ngoại ô Moscow đã nhập thông tin sai lệch về tiêm chủng vào hệ thống thông tin và 6 người đã bán các chứng chỉ đó trên internet. Trong quá trình làm việc của mình, những kẻ lừa đảo đã bán được khoảng 1000 chứng chỉ giả.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm