Nên mua dưa vàng còn cuống hay đã mất cuống? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người hiểu sai

Minh Minh, Theo Đời Sống Pháp Luật 22:00 12/07/2024
Chia sẻ

Không phải ai cũng biết cách chọn mua đúng một trái dưa vàng hay dưa lưới vị ngọt, mát cho mùa hè.

Vào mùa hè, bên cạnh những loại nước thì trái cây hay các loại hoa quả cũng là một phương pháp giúp giải khát, giải nhiệt tốt cho con người. Trong các loại trái cây được yêu thích không thể không nhắc tới dưa vàng hay dưa lưới. Không chỉ có vị ngon, ngọt, loại quả này còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng. Các chuyên gia đánh giá, trong dưa vàng bao gồm axit folic, canxi, vitamin C, K, A, kali, magie hay phốt pho…

Cách thưởng thức dưa vàng, dưa lưới một cách ngon, mát nhất đó chính là gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ vừa, để tủ lạnh khoảng vài giờ. Quen thuộc là vậy, tuy nhiên vẫn có 1 điều nhiều người lăn tăn, đó là làm thế nào để chọn mua được một trái dưa vàng, dưa lưới ngon.

Nên mua dưa vàng còn cuống hay đã mất cuống? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người hiểu sai - Ảnh 1.

Dưa vàng hay dưa lưới là một loại quả ngon, thích hợp để giải nhiệt vào mùa hè (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, nên mua quả dưa còn cuống hay bị rụng cuống? Nhiều người cho rằng, dưa còn nguyên cuống chứng tỏ quả dưa còn tươi, ngon, khi ăn sẽ ngọt. Số khác lại nhận định, dưa không còn cuống mới là quả dưa đã chín tới. Vậy đâu là đáp án thật sự?

Nên mua dưa vàng còn cuống hay không?

Theo nhiều người có kinh nghiệm, khi đi chợ, muốn mua được quả dưa vàng, dưa lưới ngon, tốt nhất nên chọn quả dưa không còn cuống. Ngoài ra, hãy quan sát kỹ vị trí đỉnh dưa - tức vị trí trước là cuống. Khi cuống dưa rụng, vị trí này sẽ tạo thành một chỗ lõm, độ nông vừa phải, hình tròn và trơn, rìa đường tròn có hình răng cưa.

Những dấu hiệu này cho thấy đây là một quả dưa vàng, dưa lưới đã chín, có vị giòn, ngon ngọt. Đồng thời, quả dưa được chín tự nhiên vì vậy cuống cũng rụng tự nhiên, không bị tác động bởi hóa chất hay tay của người thu hoạch.

Nên mua dưa vàng còn cuống hay đã mất cuống? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người hiểu sai - Ảnh 2.

Nên mua dưa đã rụng cuống thay vì dưa còn cuống (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh phần cuống, cũng có một số đặc điểm khác người mua có thể dựa vào, từ đó chọn được trái dưa ngon.

- Đầu tiên là vỏ dưa. Vỏ dưa càng dày, không bị ướt, khi sờ vào thấy khô ráo, thậm chí nổi gồ lên chứ không bằng phẳng, trơn tru, thì tức là đó là một quả dưa ngon. Vỏ dưa có duy nhất một màu màu vàng, xanh đều, xen lẫn với các đường trắng thì càng tốt.

Người mua cũng có thể dùng tay ấn nhẹ thử vào mình quả dưa để thử sự đàn hồi. Dưa nên có độ cứng cáp vừa phải, không quá mềm. Bởi nếu quá mềm tức là quả dưa này có thể đã quá chín, mua về nhanh hỏng hoặc ăn dễ có vị chua, không ngon. Còn quả dưa quá cứng thì có thể là dưa chưa chín tới.

Nên mua dưa vàng còn cuống hay đã mất cuống? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người hiểu sai - Ảnh 3.

Vỏ dưa ngon có độ sần nhất định, đều màu, xen lẫn với các đường trắng (Ảnh minh hoạ)

- Tiếp đến là hình dáng của quả dưa. Một quả dưa vàng ngon thường có hình tròn hoặc hình oval. Nếu phát hiện trên mình dưa có những vết bị móp, vết lõm hay những đốm màu loang lổ như vết thâm đen, tốt nhất không nên mua quả dưa đó.

Nếu dưa có hình dáng hơi nhọn về 2 đầu thì tức là trong quá trình sinh trưởng, dưa không được đón ánh nắng tốt, từ đó tỷ lệ nước bên trong quả dưa cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào, mùi vị kém ngon hơn.

Nên mua dưa vàng còn cuống hay đã mất cuống? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người hiểu sai - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

- Thứ 3 đó là hãy thử ngửi mùi hương của trái dưa vàng, dưa lưới. Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết nhằm đánh giá đó có thực sự là một quả dưa ngon hay không. Dưa chín tới sẽ có mùi thơm song không quá nồng, chỉ thơm nhẹ. Nếu mùi thơm quá nồng, quá ngọt, có thể quả dưa đã quá chín, khi mua về và bổ ra dễ bị nẫu, vị ngọt khi con người thưởng thức cũng không được thanh. Và tất nhiên, nếu dưa có mùi khó chịu, bề mặt xuất hiện nhiều vết nẫu, thâm đen, chắc chắn không nên mua.

Hiện nay để đánh lừa người tiêu dùng, cũng có nhiều tiểu thương sẽ sử dụng hoá chất để tác động vào quả dưa. Nó có thể giúp dưa chín nhanh hơn, có ngoại hình đẹp mắt hơn, hương thơm hơn. Để kiểm tra điều này, người dùng có thể thử bằng cách như sau:

- Khi mua dưa về, để trong tủ lạnh trong khoảng vài tiếng. Khi lấy dưa ra, thấy vỏ dưa có sự mềm dần đi, xuất hiện một vài vùng thâm, đen, thậm chí thối, hỏng, thì chứng tỏ quả dưa đó đã có chất bảo quản hoặc được tác động bởi hoá chất khác. Bởi vậy, chúng không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nên mua dưa vàng còn cuống hay đã mất cuống? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người hiểu sai - Ảnh 5.

Nếu lấy từ tủ lạnh ra mà dưa vàng bị mềm đi, thâm đen, chứng tỏ dưa đã bị tác động bởi hoá chất (Ảnh minh hoạ)


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày