Nathan Lee khẩn thiết mong Cục Nghệ thuật Biểu diễn ban hành lại quy định cấm hát nhép, không quên mỉa mai "ai đó" đi cầm micro?

Tiểu Duy, Theo Trí Thức Trẻ 13:50 16/06/2021

Chuyện gì xảy ra khiến Nathan Lee phải đăng dòng trạng thái trên?

Sáng 16/6, Nathan Lee lại tiếp tục gây xôn xao cõi mạng khi đăng tải dòng trạng thái, bày tỏ nguyện vọng mong Cục Nghệ thuật Biểu diễn ban hành lại luật cấm hát nhép. Lí giải cho kiến nghị này, Nathan Lee có ý mỉa mai nhằm để cho một số thành phần quay trở lại về đúng với "sở trường" cầm thứ khác không phải micro.

Nathan Lee khẩn thiết mong Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành lại quy định cấm hát nhép, không quên mỉa mai ai đó đi cầm micro? - Ảnh 1.

Dòng trạng thái của Nathan Lee được đăng tải sáng 16/6

Dòng trạng thái của Nathan Lee ngay lập tức gây chú ý vì anh đã đề cập đến một "vấn nạn" khá rõ nét trên sân khấu suốt nhiều năm: hát nhép. Qua đó, Nathan Lee cũng không quên "cà khịa" những trường hợp cầm micro lên sân khấu nhưng lại hát nhép khiến dư luận không khỏi bất bình. Dù vướng phải rất nhiều ồn ào nhưng không thể phủ nhận Nathan Lee là một nam nghệ sĩ sở hữu chất giọng đặc biệt dễ dàng gây thiện cảm cho người nghe.

Nathan Lee khẩn thiết mong Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành lại quy định cấm hát nhép, không quên mỉa mai ai đó đi cầm micro? - Ảnh 2.

Trước đó, vào ngày 17/12/2020, trên trang Thông tin Chính phủ đã đăng tải một thông tin khiến dư luận quan tâm: từ ngày 1/2/2021, bỏ quy định cấm hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật. Điều này có nghĩa là, từ sau ngày 1/2/2021, hành vi hát nhép khi biểu diễn nghệ thuật không còn bị cấm như trước đây.

Trong bài đăng đính kèm, trang Thông tin Chính phủ cũng cho biết theo Nghị định mới, Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu dừng hoạt động biểu diễn nghệ thuật bằng văn bản đối với một trong các trường hợp quy định được liệt kê như bên dưới. Toàn văn Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn có thể đọc tại đây.

Nathan Lee khẩn thiết mong Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành lại quy định cấm hát nhép, không quên mỉa mai ai đó đi cầm micro? - Ảnh 3.

Nghị định 144/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/2/2021 và thay thế cho Nghị định 79/2012/NĐ-CP. Nếu như trước đây, tại Điểm d Khoản 2 Điều 6 Nghị định 79 quy định một trong các hành vi bị cấm đối với tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật là: Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn; thì nay, tại Nghị định 144, Chính phủ đã không còn quy định cấm nêu trên.

Ngay khi thông tin được công khai, khán giả - những người thưởng thức âm nhạc và nhiều nghệ sĩ cũng không tránh khỏi bất ngờ bởi quy định có sức ảnh hưởng lớn đến làng giải trí khi việc hát nhép không còn là quy định bị cấm.

Nathan Lee khẩn thiết mong Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành lại quy định cấm hát nhép, không quên mỉa mai ai đó đi cầm micro? - Ảnh 4.

Trước thông tin được công chúng quan tâm, trao đổi với truyền thông, ông Trần Hướng Dương (Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn) nhấn mạnh việc bỏ quy định cấm hát nhép để trao quyền và tăng trách nhiệm cho những người đứng đầu tổ chức nghệ thuật biểu diễn.

Cụ thể, ông Trần Hướng Dương cho hay: "Trách nhiệm của nghệ sĩ đối với công chúng là phải đảm bảo tính nghệ thuật. Do vậy Chính phủ không quy định kỹ về việc hành vi biểu diễn mà cái đó là trách nhiệm tổ chức biểu diễn của người đứng đầu và trách nhiệm của người nghệ sĩ".

Ông nói thêm: "Khi tham gia biểu diễn, chương trình yêu cầu không hát nhép mà nghệ sĩ vẫn cố tình hát nhép thì chương trình đó có quyền xử phạt. Đấy là trao quyền cho những người đứng đầu và chúng tôi muốn tăng trách nhiệm của người nghệ sĩ, người đạo diễn, người tổng giám đốc chương trình.

Tôi nghĩ rằng không có nghệ sĩ nào muốn hát nhép, trừ trường hợp bắt buộc, nên phải tôn trọng nghệ sĩ một cách tối đa. Còn nghệ sĩ nào vẫn cố tình hát nhép thì chắc chắn sẽ bị công chúng tẩy chay mà không có nghệ sĩ nào muốn công chúng tẩy chay cả. Đấy là trách nhiệm của người nghệ sĩ với cộng đồng".

Nói thêm về Nghị định 158 - quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo, ông Trần Hướng Dương cho biết, hiện Nghị định 158 đang được Vụ Pháp chế của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp nên chưa thể trả lời chính xác về mức xử phạt.

Ảnh: Chụp màn hình

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Cao Thái Sơn bị anti-fan mỉa mai khi đăng ảnh bán nude, Ngọc Trinh tung clip khoe body bị “ngải heo” nhập

    Mới đây, Cao Thái Sơn tung loạt ảnh bán nude cực táo bạo lên trang cá nhân. Màn khoe body cơ bắp đâu đấy cuồn cuộn của nam ca sĩ nhanh chóng khiến dân tình đổ dồn chú ý.
  • Đọc thêm