NASA tìm thấy chất đường trong thiên thạch đâm vào Trái đất

Hoàng Trang, Theo Báo Tin Tức 17:26 22/11/2019

Các thiên thạch đâm xuống Trái đất hàng tỷ năm nay đều chứa chất đường. Giới nghiên cứu cho rằng điều này ẩn chứa manh mối về sự sống ngoài hành tinh.

Hãng CNN dẫn thông cáo báo chí của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 19/11 cho hay nhóm nhà khoa học quốc tế đã tìm thấy chất đường "có bản chất sinh học" trong thiên thạch cũng như các hợp chất quan trọng về mặt sinh học khác.

Tiểu hành tinh – những khối đá quay quanh Mặt Trời và bay gần Trái đất – là cơ thể mẹ của hầu hết thiên thạch. Và giả thuyết mới nhất gợi ý rằng các phản ứng hóa học bên trong tiểu hành tinh có thể tạo ra những nguyên tố cần thiết của cuộc sống.

Nhóm chuyên gia của NASA đã phân tích ba thiên thạch trong đó có một khối rơi xuống Australia năm 1969 và niên đại lên tới hàng tỷ năm. Khác với những lần nghiên cứu trước đó, nhóm khoa học gia sử dụng phương pháp chiết xuất khác biệt bằng axít hydrochloric và nước. Kết quả, họ tìm thấy một số loại đường như arabinose và xyloza và quan trọng nhất là ribose.

NASA tìm thấy chất đường trong thiên thạch đâm vào Trái đất - Ảnh 1.

Hình ảnh thiên thạch Bennu chụp từ tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA. Ảnh: CNN

Ribose giữ một vị trí quan trọng trong hệ sinh học con người. Nó tồn tại trong các phân tử RNA, chuyển tín hiệu từ DNA để giúp xây dựng protein cho cơ thể. "Điều đáng chú ý là một phân tử mỏng manh như ribose có thể được tìm thấy trong vật chất cổ xưa như vậy", ông Jason Dworkin, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện về ribose cũng cho thấy RNA tiến hóa trước DNA, đem đến cho giới nghiên cứu một bức tranh rõ rệt hơn về cách thức sự sống hình thành.

Ông Yoshihiro Furukawa tại Đại học Tohoku (Nhật Bản), trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên về ribose trên vũ trụ và sự vận chuyển chất đường đến Trái đất. Chất đường ngoài hành tinh có thể đã góp phần vào sự hình thành RNA trên Trái đất thời tiền sinh vật – có thể dẫn đến nguồn gốc của sự sống".

Tất nhiên, có khả năng các thiên thạch bị nhiễm chất đường trên hành tinh của chúng ta song kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy chúng bắt nguồn từ vũ trụ. Hiện tại, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phân tích các thiên thạch để kiểm tra lượng đường bên trong chúng cũng như cách chúng có thể ảnh hưởng đến sự sống trên Trái đất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày