NASA sắp gửi một bài thơ vào vũ trụ, sẽ bay 1,8 tỷ dặm suốt 6 năm để tới nơi định cư tiềm năng của con người trong tương lai

Anh Việt, Theo Trí Thức Trẻ 20:47 01/02/2023

Bài thơ của nhà thơ nổi tiếng người Mỹ Ada Limón sẽ được khắc trên tàu vũ trụ Europa Clipper của NASA, trong sứ mệnh khám phá Sao Mộc và các vệ tinh của hành tinh này.

Ada Limón, nhà thơ danh tiếng tại Mỹ, người nổi tiếng với những tác phẩm khám phá mối liên hệ giữa con người với thế giới tự nhiên, đang sáng tác một bài thơ mới dành riêng cho sứ mệnh Europa Clipper của NASA. Dự án là sự hợp tác đặc biệt, kết hợp nghệ thuật và khoa học, bởi NASA, Ada Limón và Thư viện Quốc hội.

Ada Limón sinh ra ở Sonoma, California (Mỹ) vào năm 1976 và là người gốc Mexico. Bà là tác giả của một số tập thơ, trong đó có "The Hurting Kind;" "The Carrying," đã giành được Giải thưởng của Hội phê bình sách quốc gia về thơ; và "Bright Dead Things," lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng Sách Quốc gia và Giải thưởng của Hội phê bình Sách Quốc gia của Mỹ.

Bài thơ của bà, vốn sắp được hé lộ trong vài tháng tới, sẽ được khắc trên tàu vũ trụ Europa Clipper. Con tàu này sau đó sẽ di chuyển trên quãng đường 1,8 tỷ dặm đến Sao Mộc.

NASA sắp gửi một bài thơ vào vũ trụ, sẽ bay 1,8 tỷ dặm suốt 6 năm để tới nơi định cư tiềm năng của con người trong tương lai - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ dự kiến sẽ được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA vào tháng 10 năm 2024 và đến năm 2030, nó sẽ đi vào quỹ đạo xung quanh hành tinh khí khổng lồ. Europa Clipper sẽ tiến hành nhiều chuyến bay ngang qua mặt trăng băng giá Europa của sao Mộc, để thu thập các phép đo chi tiết và xác định xem mặt trăng này có các điều kiện phù hợp cho sự sống hay không.

Theo các nhà khoa học, Europa được cho là có chứa một đại dương khổng lồ bên trong và được coi là một trong những môi trường có thể ở được hứa hẹn nhất trong hệ Mặt Trời của chúng ta, bên ngoài Trái đất. Thậm chí, NASA tin rằng mặt trăng Europa của sao Mộc có thể trở thành nơi định cư mới cho con người trong tương lai.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên một tác phẩm nghệ thuật hay văn học của loài người được gửi vào không gian. Vào năm 1977, một chiếc đĩa vàng chứa 116 bức ảnh cộng thêm một bức ảnh cân chỉnh và nhiều bản thu các âm thanh trong tự nhiên, như tiếng sóng, gió, sấm sét hay tiếng các loài động vật như chim, cá voi và cá heo đã được mang theo trên tàu Voyager 1 và Voyager 2 - 2 con tàu thăm dò đang nắm giữ kỷ lục bay cách xa nhất Trái Đất hiện nay sau 46 năm hoạt động.

Bản thân chiếc đĩa này còn chứa nhiều tác phẩm âm nhạc từ nhiều nền văn hóa và thời đại khác nhau, những lời chào được nói bằng 55 ngôn ngữ, những âm thanh khác của con người, như tiếng bước chân hay tiếng cười (Nhà khoa học nổi tiếng Carl Sagan là chủ nhân của âm thanh này), và những thông điệp của Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter và Tổng thư ký LHQ Kurt Waldheim. Những nội dung trên được lựa chọn bởi một ủy ban của NASA do Carl Sagan thuộc trường Đại học Cornell đứng đầu, theo Wikipedia.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày