NASA hủy kế hoạch đưa đội nữ du hành gia đầu tiên vào không gian

Lê Ánh, Theo TTXVN 21:58 26/03/2019

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã hủy kế hoạch du hành ngoài không gian lần đầu tiên chỉ dành cho nữ giới do thiếu trang phục du hành vừa kích cỡ nữ, qua đó trì hoãn vô thời hạn kế hoạch vốn được coi như một bước nhảy vọt trong cuộc đấu tranh bình quyền cho giới nữ.

NASA hủy kế hoạch đưa đội nữ du hành gia đầu tiên vào không gian  - Ảnh 1.

Nữ du hành gia Christina Hammock Koch. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, các nhà du hành Anne McClain và Christina Koch sẽ ghi tên vào lịch sử khi trở thành đội du hành chỉ có các nữ phi hành gia đầu tiên bước vào không gian vào ngày 29/3 tới, trong tuần cuối cùng của tháng vì phụ nữ.

Tuy nhiên, ngày 26/3, NASA thông báo nhà du hành McClain sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ này mà phải nhường chỗ cho đồng nghiệp nam Nick Hague. Thông báo của NASA nêu rõ điều chỉnh này được đưa ra một phần vì lý do trang phục có sẵn tại trạm không đủ cho cả hai người nên chỉ có nhà du hành Koch thực hiện nhiệm vụ lần này.

NASA cho biết quyết định thay đổi kế hoạch đã được đưa ra sau khi tham vấn với nhà nữ du hành McClain sau một chuyến thám hiểm hồi tuần trước. Cả McClain và Koch đều tham gia lớp huấn luyện của NASA năm 2013, khi đó có 50% là phụ nữ. Trong thời gian huấn luyện, nhà du hành McClain thích ứng được với cả trang phục du hành cỡ M và cỡ L, nhưng sau chuyến du hành thực tế hồi tuần trước, vì lý do an toàn, cô chỉ có thể sử dụng cỡ M. Điều này dẫn tới quyết định kể trên.

Gần 60 năm kể từ khi con người đặt những bước chân đầu tiên trong vũ trụ, chưa đến 11% trên tổng số hơn 500 người từng du hành vào không gian là phụ nữ. Các đội du hành trong không gian hầu hết là nam giới hoặc kết hợp nam-nữ nên kế hoạch lần này đưa đội du hành chỉ có nữ vào không gian từng được coi là một bước nhảy vọt, tô đậm vai trò của nữ giới trong thời đại mới.

Thông báo hủy kế hoạch của NASA nhận sự phản ứng mạnh mẽ từ nhiều người quan tâm tới nhiệm vụ lần này trên mạng xã hội tuy nhiên nhiều người cũng tin rằng kế hoạch này sẽ sớm được thực hiện.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm