Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers!

Nhật Chung/ Design: Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 05/03/2021

Một cô nàng thẳng thắn, cá tính nhưng vẫn đủ sự tếu táo, hài hước - vậy thì tiếc gì một cuộc trò chuyện cơ chứ!

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 1.

Chúng ta hiếm ai tự nhận rằng mình có những định kiến (vì nghe nó chả cool tí nào, nhỉ!), nhưng bạn và tôi hay bất kì người nào ngoài kia, đều ít nhiều có sẵn trong đầu vài suy nghĩ cố hữu từ khi nào không hay. Ví dụ nhé: cùng là một công việc nhưng phụ nữ sẽ luôn bị đánh giá thấp so với đàn ông; nếu đàn ông cứng rắn trong lãnh đạo, đó là "quyền lực", là "oai", nếu phụ nữ làm điều tương tự, đa phần sẽ gọi đó là "tỏ vẻ", "trịch thượng"; hay dễ bắt gặp hơn là kiểu suy nghĩ cứ bạn nữ nào mặc váy ngắn trên gối, cắt xẻ táo bạo thì đồng nghĩa với việc họ có tình trường phong phú, cách sống dễ dãi.

Naomi - cô gái sinh năm 1996 sở hữu gần nửa triệu followers trên Instagram.

Naomi Roestel Huỳnh có lẽ là người nhìn thấy, cảm nhận và trải qua đủ loại định kiến như vậy. Dù đã biết cô nàng trước đó ở vị trí của một ca sĩ, một influencer trên Instagram với hơn 450k người theo dõi nhưng mãi đến khi vô tình đọc dòng trạng thái của Naomi về chuyện bị quấy rối, tôi mới biết hoá ra Mi cool hơn tôi nghĩ!

Nguyên văn bài chia sẻ của Naomi trên Facebook cá nhân:

"Nói lại một lần nữa thôi nha, phái nữ (feminine, tính luôn cả feminine gay, nói chung là được cho rằng là phái yếu hơn) mà có mặc đồ hở như thế nào mà bị đàn ông quấy rối, thì đó là LỖI CỦA ĐÀN ÔNG chứ không phải lỗi của phụ nữ. Đó không bao giờ là lỗi của phụ nữ khi đàn ông không học được, hoặc không chịu học cách tự kiểm soát bản thân. Nên từ bây giờ trở đi tui mà nghe ai nói câu 'do con nhỏ đó mặc đồ hở nên bị quấy rối là đúng rồi' thì tui la làng lên ráng chịu. Ai có suy nghĩ đó thì block dùm, làm ơn, đỡ mắc công gây lộn.

Mi đang nói với tư cách của một người phụ nữ đã trải qua điều này quá nhiều. Chữ 'quá nhiều' còn không giải thích được cho cái sự quá nhiều đó vì việc này xảy ra hầu như mỗi ngày."

Một cô nàng thẳng thắn, cá tính nhưng vẫn đủ sự tếu táo, hài hước - vậy thì tiếc gì một cuộc trò chuyện cơ chứ!

"Con người quyến rũ nhất khi họ thông minh, có chính kiến riêng, nguyên tắc sống mạnh mẽ"

Điều mà người khác thường hiểu lầm về bạn?

Người ta thường nhìn vào những hình xăm và phong cách ăn mặc rồi cho là Mi ăn chơi tiệc tùng lắm. Thật ra mình không phải kiểu người thích tụ tập hay đi club thâu đêm suốt sáng. Mi thích những hoạt động ban ngày hơn ví dụ như đi bơi, đi dạo công viên, tắm nắng, picnic, tắm biển...

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 4.

Naomi có chia sẻ trên Facebook quan điểm về việc đàn ông đừng nên quấy rối phái nữ vì họ mặc đồ hở hang, điều gì khiến bạn nói lên điều này?

Thực ra mình từng nói điều này mấy năm trước rồi nhưng lúc đó Mi chưa có nhiều người theo dõi nên quan điểm của mình không được chú ý lắm.

Từ trước đến nay xung quanh mình ai cũng dặn dò nhau là do phái yếu bất cẩn nên mới bị phái mạnh tấn công. Đối với Mi điều đó sai hoàn toàn nên mình muốn nói ra để cho họ biết. Nếu bạn đọc bình luận phía dưới sẽ thấy thực sự còn nhiều người có quan điểm đổ lỗi cho phái nữ như vậy. Thời nào rồi mà có người còn nghĩ con gái ăn mặc hở hang là tạo điều kiện cho đàn ông tấn công, sờ mó?

Mi cũng chia sẻ bạn bị làm phiền như thế MỖI NGÀY, những lần như thế, bạn phản ứng ra sao?

Đối với những ánh mắt quấy rối thì Mi làm lơ hoặc lảng đi chỗ khác. Với những người "cat calling" (bình phẩm, chỉ trỏ, thậm chí động chạm cơ thể), Mi nói thẳng với người ta là làm vậy không chỉ bất lịch sự mà thiếu văn minh và thô lỗ lắm. Cá biệt một số người còn đi theo thì Mi la lên "biến thái kìa!" cho người dân biết để giúp mình.

Định nghĩa của Naomi về sự sexy?

Mình thấy một người quyến rũ nhất là khi họ thông minh, có chính kiến riêng, có nguyên tắc sống mạnh mẽ.

Nếu không phải là ngoại hình, bạn muốn người khác khen mình vì điều gì?

Mi thích được khen có tài. Vì đối với mình tài năng quan trọng hơn vẻ ngoài.

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 5.

"Nhiệm vụ của Millennials là định hướng Gen Z về những bất bình đẳng mà họ đã trải qua"

Naomi sinh năm 1996, không thuộc Gen Z (được tính từ năm 1997). Tuy nhiên từ hình ảnh, phong cách sống cho đến tính cách của cô nàng đều phảng phất hơi thở của thế hệ này. Vì sinh ra ở khoảng giữa nên Naomi may mắn có những đặc điểm dễ nhận diện của cả hai thế hệ: một chút tếu táo, giàu năng lượng của Gen Z và sự điềm tĩnh, chắc chắn của Millennials.

Với hơn 450k người theo dõi, bạn có gặp phải bất kì áp lực nào không?

Vài tháng trước mình vướng vô một tư duy rất độc hại, đó là Mi tự ép bản thân phải đăng hình mỗi ngày. Điều đó vô tình lấy đi cảm hứng sáng tạo, làm mình cảm thấy chụp hình và phối quần áo là một nghĩa vụ nhàm chán, một áp lực chứ không phải thứ Mi muốn làm. Hiện tại Mi đã chụp hình ít hơn, nhưng mỗi lần đăng là do Mi muốn chứ không còn bị phụ thuộc vào tâm lý độc hại kia nữa.

Nếu được mời làm diễn giả TED Talk, Naomi muốn chia sẻ gì trong 18 phút đó?

Naomi cảm giác mọi thứ mình biết hiện tại chỉ là bề mặt của những sự việc khác nhau, có lẽ Mi chưa đủ kiến thức để diễn đạt bất kì điều gì trong 18 phút đâu.

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 6.

Là người có sự quan tâm nhất định đến các vấn đề xã hội, vậy theo bạn, 3 vấn đề nào mà người trẻ, đặc biệt là thế hệ Millennials và Gen Z có thể chung tay tạo nên sự thay đổi?

Mi có niềm tin rằng Millennials và Gen Z là hai thế hệ sẽ góp phần lớn nhất để xoá đi bớt các sự kì thị, bất bình đẳng cho con người lẫn môi trường trong xã hội ngày nay.

Thuộc thế hệ cuối Millennials, Mi cảm nhận ở mình có bất kì tính "lai" nào giữa hai gen không?

Mi nghĩ tính lai nhất giữa mình và Gen Z là Mi học hỏi về công nghệ khá nhanh.

Một điều/ tính cách/ tinh thần mà Naomi nghĩ mình có thể học hỏi thêm từ các bạn Gen Z?

Hầu như những bạn Gen Z mà Mi từng gặp ai cũng giỏi, ai cũng chăm chỉ, dám nghĩ dám làm ngay từ khi còn trẻ. Mình muốn học hỏi sự chăm chỉ từ những người bạn này.

Sau khi trao lại ngôi vương "next gen" cho Gen Z, Naomi nghĩ sứ mệnh, nhiệm vụ tiếp theo của Millennials là gì?

Millennials được sinh ra trong thời kì phát triển những nhận thức mới về thế giới xung quanh. Những người trẻ thuộc thế hệ này sẽ tiếp tục vai trò là người định hướng cho đàn em của mình về những bất bình đẳng mà họ đã trải nghiệm. Nhờ có sự dẫn đường từ các anh chị cô chú Millennials, Gen Z sẽ là thế hệ tiếp nối việc xoá bỏ những sự bất bình đẳng, gồm bất bình đẳng giới, bất bình đẳng màu da, bất bình đẳng giai cấp...

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 7.

"Ăn chay vì không muốn bất kì con vật nào chết vì sự thèm ăn của mình"

Thứ quý giá nhất mà Naomi từng nhận được từ ba mẹ?

Sự sống này.

    Bạn có tổng cộng bao nhiêu hình xăm? Hình xăm nào có ý nghĩa nhất với bạn?


Mi không nhớ có bao nhiêu hình xăm nữa vì không biết nên đếm như thế nào. Tất cả hình xăm của Mi đều có ý nghĩa riêng với mình. 

Naomi có còn nhớ ngày tồi tệ nhất mà bạn từng trải qua không? Sau ngày hôm đó, bạn đã thay đổi thế nào?

Ngày tồi tệ nhất là ngày Mi dẫn mẹ vô bệnh viện, từ khi đó Mi cảm thấy sức khoẻ của những người xung quanh và của bản thân thực sự cần được chăm sóc kĩ hơn. Không được sợ đi khám bệnh. Thấy đau hay có vấn đề là phải đi khám ngay, không được ỷ lại.

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 8.

Khi nói về "lần đầu tiên", mỗi người sẽ có một kỉ niệm riêng, với Naomi thì lần đầu nào là đáng nhớ nhất?

Đó là lần đầu Mi được hát ở trong nhà thờ. Khoảnh khắc ấy Mi biết chắc chắn mình muốn làm ca sĩ, nhận ra khả năng hát của bản thân không phải là thứ viển vông, đồng thời nhìn thấy được sự chấp nhận của người lớn cho đam mê của mình.

Được biết Naomi đã ăn chay gần 6 năm, điều gì khiến bạn quyết định ăn chay từ khi còn rất trẻ?

Có vài lần Mi xem những video động vật bị giết trên mạng. Mình không muốn trở thành một phần lí do khiến những động vật đó bị giết. Mi thấy sự thèm ăn của bản thân không đáng bằng sự sống của một con vật.

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 9.

Kinh nghiệm sống nào mà bạn nghĩ mình sẽ phải khắc ghi suốt đời?

Đó chính là sự tìm tòi và khả năng tra cứu thông tin (research). Từ nhỏ đến giờ thứ mà mình ít được dạy, ít được hướng dẫn nhất chính là khả năng research.

Đến khi sử dụng thuần thục internet và máy tính, Mi mới thấy nó cần thiết thế nào. Mọi thứ đều được bày sẵn trên mạng, ai chủ động tìm kiếm học hỏi thì sẽ có nhiều lợi thế. Chưa hết, việc tự tìm hiểu cũng khiến mình nhớ lâu hơn.

Nếu để chọn một độ tuổi để sống mãi mãi, Naomi sẽ chọn bao nhiêu tuổi, tại sao?

Thôi chắc 21 tuổi nha, để được đi đâu thì đi không sợ gì hết!

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 10.

Để hiểu hơn về những người trẻ tài năng đại diện cho Gen Z, mời các bạn đến với loạt bài "See ya real soon". Đây là tuyến nội dung độc quyền của Kenh14.vn, tập trung vào việc khai thác những gương mặt mới chưa xuất hiện nhiều trên truyền thông nhưng đã và đang có những hoạt động gây ấn tượng. Với tiềm năng của mình, những cái tên này hoàn toàn đủ sức để trở thành những người thay thế cho những làn sóng cũ, những gương mặt cũ trong quá khứ.

Naomi Roestel Huỳnh - gái xinh ở nhà ăn chay, hát nhạc tình, xăm nhiều đến không thể nhớ và trên mạng có đến nửa triệu followers! - Ảnh 12.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày