"Nàng" heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào?

N. THƯƠNG, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG 10:28 11/02/2019

Sức mạnh từ hàng triệu "fan" đã giúp "nàng" heo nổi tiếng nhất thế giới - có tên Esther - được chữa trị và chiến thắng căn bệnh ung thư vú hiểm nghèo.

Esther hiện là "nàng" heo cảnh nổi tiếng nhất thế giới với hơn 1,4 triệu người hâm mộ trên Facebook và vừa chiến thắng hạng mục Động vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018 của giải thưởng thường niên Libby Awards của Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật PETA.

Esther sống cùng một cặp đôi đồng tính sống ở TP Toronto - Canada và rất được cưng chiều. Đặc biệt là nàng heo nặng gần 300 kg này vô cùng thích ăn bánh kem và bánh ngọt.

Nàng heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào? - Ảnh 1.

Esther cùng hai người "cha" Jenkins và Walter. Ảnh: Facebook Esther The Wonder Pig

Nàng heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào? - Ảnh 2.

Esther đặc biệt mê bánh kem (cupcake)- Ảnh: Facebook Esther The Wonder Pig

Thế nhưng mùa hè năm 2018, Esther đã khiến các fan vô cùng lo lắng khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khiến tính mạng bị đe dọa. Hai "người cha" của Esther là Steve Jenkins và Derek Walter không ngờ rằng chặng đường đưa nàng heo cưng của họ đi điều trị tại các phòng khám thú y lại vô cùng gian nan trắc trở.

Bị phân biệt đối xử

Khi Steve Jenkins và Derek Walter bắt đầu nhận ra Esther di chuyển một cách bất thường, họ nghĩ rằng nàng heo cưng của họ có thể bị đau tim hoặc bị có vấn đề về cơ xương. Qua chẩn đoán sơ bộ, Trường ĐH Thú y Ontario (OVC) nói rằng cần phải chụp CT (cắt lớp vi tính) để có thể xác định chính xác bệnh trạng của Esther.

Nàng heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào? - Ảnh 3.

Hai người "cha" của Esther bắt đầu phát hiện sức khỏe Esther có vấn đề vào đầu mùa hè năm 2018. Ảnh: Esther The Wonder Pig

Nhưng với kích thước và cân nặng "quá khổ" của Esther so với những chú chó hay mèo, không một phòng khám thú y nào ở Canada có thiết bị đủ lớn để scan chụp được. Thiết bị duy nhất đủ lớn có thể scan chụp được cho Esther, theo Jenkins và Walter được biết, lại nằm ở Mỹ.

Đó chính là lúc sự phân biệt đối xử giữa Esther và những vật nuôi như chó, mèo được thể hiện rõ rệt. Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Esther bị xem là gia súc lấy thịt chứ không phải thú cưng. Vì thế, những quy định về việc kiểm dịch heo khiến rất khó đưa Esther qua biên giới.

Anh Jenkins giải thích: "Họ đòi đưa Esther vào cơ sở kiểm dịch của chính phủ nhưng chúng tôi không muốn thế, nhất là khi Esther đang bị bệnh".

Các "fan" vào cuộc

Jenkins và Walter không khỏi ngạc nhiên khi nhận ra sự thiếu thốn các thiết bị y tế cần thiết để chăm sóc sức khỏe những động vật có kích thước lớn như Esther. Đứng trước những khó khăn cản trở việc đưa Esther qua biên giới, hai người "cha" của Esther đã mạnh dạn hứa với OVC rằng: họ sẽ tìm cách đưa máy chụp CT cỡ lớn về Canada.

Đó cũng chính là lúc những người hâm mộ Esther vào cuộc. Sau khi Jenkins và Walter mở chiến dịch gây quỹ trên mạng với mục tiêu quyên góp 651.000 USD trước ngày 1-7-2018 để mua máy chụp CT cỡ lớn về lắp đặt vào đầu tháng 8, các fan của Esther đã chung tay đóng góp và đến ngày 20-6, số tiền quyên góp đã đạt 603.000 USD.

"Thay vì cố đưa Esther qua biên giới, cách đơn giản hơn là vận động quyên góp để mua máy chụp CT ấy đưa về Canada" – anh Jenkins chia sẻ với trang Mother Nature Network (MNN).

Chẳng mấy chốc, họ đã đạt được mục tiêu mua máy về lắp đặt. Đó cũng là lúc các bác sĩ chẩn đoán được Esther đang mắc bệnh ung thư vú. Nhưng rồi một lần nữa, tính mạng của Esther lại bị đe dọa bởi sự quan liêu trong các quy định. Anh Jenkins bức xúc: "Do Esther bị xem là gia súc lấy thịt nên có cả một danh sách các loại thuốc và liệu trình điều trị mà Esther không được phép tiếp cận, trong đó có cả hóa trị".

Nàng heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào? - Ảnh 4.

Esther đi vào lịch sử khi trở thành động vật to lớn nhất từng được chụp CT tại Canada. Ảnh: Facebook Esther The Wonder Pig

Cũng như những vật cưng "phi truyền thống" khác như bò, gà và lạc đà không bướu, Esther có nguy cơ chết không phải vì bệnh tình nghiêm trọng mà vì một chuỗi quy định khám và điều trị thú y.

Minh chứng nhỏ cho một vấn đề lớn

Trong quá trình điều trị cho Esther, Jenkins đã nghe nhiều người nói rằng họ từng mất đi thú cưng của mình vì bị cấm cản khỏi những liệu pháp và thuốc men điều trị. "Chẩn đoán cho chúng đã khó rồi. Đi tìm phòng khám hay bệnh viện để chữa cho chúng còn khó hơn và việc tiếp cận các loại thuốc thú y điều trị cho chúng còn khó hơn nữa"- anh cho biết.

Nàng heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào? - Ảnh 5.

"Nàng" heo vẫn kiên cường và mạnh mẽ dù đang phải điều trị ung thư. Ảnh: Facebook Esther The Wonder Pig

Có trường hợp một bác sĩ thú y tốt bụng đã phải ghi toa cho một con gà kiểng của một người phụ nữ thành con vẹt để được phép sử dụng thuốc cứu mạng chú gà này.

May mắn cho Esther là bệnh ung thư của "nàng" heo này chưa đến giai đoạn phải hóa trị. Các khối u ung thư đã được phẫu thuật cắt bỏ khỏi ngực của Esther và "nàng" heo đã được chẩn đoán khỏi ung thư hoàn toàn.

Esther đã không còn cần đến cỗ máy chụp CT nữa nhưng Jenkins và Walter vẫn muốn tiếp tục sử dụng nó phục vụ cho những động vật khác. Kể từ tháng 10-2018, cỗ máy "Esther Scanner" được đặt ở nông trại Happily Ever Esther Farm Sanctuary của họ tại tỉnh Ontario để sử dụng cho bất kỳ động vật to lớn nào cần được chụp CT.

"Người hùng" bất đắc dĩ

Trong quá trình điều trị, Esther không hề biết rằng mình đã trở thành "người hùng" đối với nhiều động vật và chủ nuôi khác. Những tranh luận dữ dội đã dấy lên xung quanh vấn đề phân biệt đối xử giữa heo, bò, gà…được nuôi làm thú cưng với những thú cưng truyền thống khác như chó hoặc mèo.

Nỗ lực của Jenkins, Walter và sự mạnh mẽ chiến thắng bệnh tật của Esther đã truyền cảm hứng và mở đường cho những vật nuôi phi truyền thống khác đến với việc điều trị y tế bất chấp những phân biệt đối xử và quy định vô lý.

Nàng heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào? - Ảnh 6.

Sự giúp đỡ của người hâm mộ và sự yêu thương của hai người chủ đã giúp Esther chiến thắng bệnh tật. Ảnh: Facebook Esther The Wonder Pig

Nàng heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào? - Ảnh 7.

Esther đã hồi phục và lại có thể ăn món pasta yêu thích. Ảnh: Facebook Esther The Wonder Pig

"Chúng tôi đã có được cỗ máy chụp cắt lớp này, thật là tuyệt. Cỗ máy sẽ giúp việc điều trị cho các động vật kích thước lớn trở nên dễ dàng hơn" – Jenkins chia sẻ.

Một phần còn dư trong tổng số tiền quyên góp mua máy chụp CT (khoảng 100.000 USD) sẽ được dùng để giúp đỡ những vật cưng phi truyền thống như Esther có điều kiện được chụp CT và điều trị.

Nàng heo nổi tiếng nhất thế giới chiến thắng ung thư vú như thế nào? - Ảnh 8.

Cùng là thú cưng được yêu thương như thành viên gia đình nhưng các quy định về điều trị thú y lại có một sự phân biệt đối xử không hề nhỏ giữa nàng heo Esther và những người bạn cùng nằm chung chăn đệm với mình. Ảnh: Facebook Esther The Wonder Pig

Trong cuộc chiến chống căn bệnh ung thư và những quy định quan liêu, Esther và hai người cha của mình không hề đơn độc mà còn có sự giúp đỡ của lực lượng đông đảo người hâm mộ. Những người đã quyên góp mua cỗ máy chụp CT trị giá 650.000 USD và đưa sang Canada là một phần quan trọng của cuộc chiến này.

Người ta kỳ vọng rằng sẽ còn có những sự đấu tranh tương tự cho từng chú heo, gà, dê và bò được con người yêu thương và xem như thành viên trong gia đình. Và tất cả đều bắt đầu từ nàng heo mê bánh kem này.

(Theo Mother Nature Network)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi Rain lần đầu hé lộ tổ ấm trăm tỷ với Kim Tae Hee: Tầng 1 rộng bao la chỉ để tập gym, góc giải thưởng khủng chiếm spotlight

    Đây là lần đầu tiên Bi Rain hé lộ căn biệt thự trăm tỷ, nơi anh sống hạnh phúc bên bà xã Kim Tae Hee và 2 cô con gái.
  • Đọc thêm