Nạn nhân vụ cháy chung cư Khương Hạ xót xa khi 14 người chết tại Trung Kính

Nguyễn Ngoan/VTC News, Theo VTC News 17:34 25/05/2024

Bác sĩ Nhung, người từng trải qua cơn thập tử nhất sinh sau hỏa hoạn chung cư mini Khương Hạ bàng hoàng trước tin lại 14 người thiệt mạng trong vụ cháy đêm 24/5.

Bác sĩ Vũ Thị Nhung (40 tuổi, công tác tại Khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào học, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) là một trong những nạn nhân bị thương nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra vào ngày 13/9/2023.

Khi nghe tin lại có một vụ cháy kinh hoàng khác trên phố Trung Kính, khiến 14 người tử vong và nhiều người bị thương, chị bàng hoàng cho biết không dám tin đó là sự thật.

Từng trải qua thảm họa, chị Nhung hiểu rõ sự nguy hiểm của khói lửa và sự bất lực cùng cực của những người bị mắc kẹt trong đám cháy.

Bản thân chị Nhung là bác sĩ, có đầy đủ hiểu biết, kiến thức nhưng trong khi chiến đấu cùng giặc lửa, chị cũng không thể chống chọi.

Nạn nhân vụ cháy chung cư Khương Hạ xót xa khi 14 người chết tại Trung Kính - Ảnh 1.

Bác sĩ Nhung hiện đã quay lại công việc tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: NVCC)

“Các nạn nhân cố gắng tìm cơ hội sinh tồn nhưng quá khó vì khói rất độc. Khói xộc thẳng vào mũi, miệng và có thể khiến họ chết sau vài phút, ít người trụ được” , bác sĩ Nhung xót xa nói.

Thời điểm gặp nạn, chị Nhung bị sốc, hôn mê do ngạt khói, suy hô hấp, suy đa tạng vì nhiễm khí độc, viêm phổi, nguy cơ chết não cận kề. Tưởng chừng không thể qua khỏi nhưng rất may chị đã dần khỏe lại.

Những ngày đầu hồi tỉnh, nữ bác sĩ đối diện với cơn ho ra máu, mạt khói, đờm đen kịt, miệng lưỡi lở vì ngộ độc CO. Với khát khao sống, mong được gặp con, chị đã cố gắng vượt qua.

Một tháng sau, chị Nhung ra viện, sức khỏe hồi phục được 90%, nhờ các đồng nghiệp ở Trung tâm Phục hồi chức năng hướng dẫn tập thở, phục hồi thanh quản.

Kết quả kiểm tra gần nhất cho thấy não của bác sĩ Nhung bình thường, không có di chứng thần kinh sau ngạt khói CO. Trường hợp của chị được đánh giá là kỳ tích trong cấp cứu nạn nhân ngạt CO do cháy.

“Tôi sống được đến ngày hôm nay thật sự là một kỳ tích và là sự nỗ lực hết mình cứu chữa của đồng nghiệp tại Bệnh viện Bạch Mai”, bác sĩ Nhung nói.

Sau tất cả, cơ thể chị vẫn còn nhiều di chứng nhưng chị thấy mình vẫn may mắn vì còn sống, may mắn hơn rất nhiều so với 56 nạn nhân ở Khương Hạ hay gần đây nhất là 14 nạn nhân tử vong tại vụ cháy ở Trung Kính.

Chiều 24/5, Phó giáo sư Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ, 3 trong số 6 nạn nhân cấp cứu từ vụ cháy Trung Kính đã được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Trong số đó, người nặng nhất là trường hợp cụ già 84 tuổi đã được chuyển đến điều trị tích cực tại Trung tâm hồi sức tích cực bệnh viện.

Hai bệnh nhân còn lại tình trạng nhẹ hơn được chuyển đến điều trị, theo dõi sức khỏe tại Trung tâm chống độc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày