Nạn béo phì, thách thức lớn với quân đội Mỹ

Hoàng Sơn, Theo An ninh Thủ đô 10:40 15/10/2018

Không phải thiếu vũ khí trang bị, không phải huấn luyện kém mà béo phì mới là yếu tố làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ, thậm chí trở thành mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Nạn béo phì, thách thức lớn với quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ trong buổi luyện tập chống béo phì

Năm 2018, lần đầu tiên kể từ năm 2005, quân đội Mỹ không đạt mục tiêu tuyển 76,5 nghìn tân binh và hiện còn thiếu khoảng 6,5 nghìn chỉ tiêu. Đây là con số đáng lo ngại trong bối cảnh giới chức quân sự Mỹ đang đau đầu trước tình trạng không tuyển đủ quân và ngày càng có ít thanh niên Mỹ muốn gia nhập quân đội.

Bất ngờ hơn khi báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết béo phì là một trong những lý do chính khiến 71% số thanh niên Mỹ trong độ tuổi từ 17 - 24 không đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe của quân đội, mặc dù đây là độ tuổi lý tưởng để nhập ngũ. Ngoài ra, gần 1/3 số người đến đăng ký tuyển quân bị loại ngay từ vòng đầu bởi lý do thừa cân.

Nước Mỹ là nơi có tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên bị béo phì cao nhất thế giới, ở mức 13%. Ngay từ năm 2015, Readiness - một tổ chức gồm hơn 700 chỉ huy quân đội cao cấp Mỹ về hưu đã cho công bố một nghiên cứu với tiêu đề “Không khỏe và không chuẩn bị”, cảnh báo rằng con số thanh thiếu niên Mỹ thừa cân ngày càng tăng sẽ tạo ra những tác động thực sự đến năng lực duy trì hiệu quả của quân đội.

Thực tế từ năm 2002, tỷ lệ béo phì trong quân đội Mỹ liên tục tăng lên. Năm 2015, 7,8% quân nhân tại ngũ được coi là thừa cân dựa trên chiều cao và thể trọng của họ, tăng 73% so với năm 2011. Không chỉ là trở ngại đối với công tác tuyển quân, “khủng hoảng” béo phì còn xảy ra ngay tại các trại huấn luyện tân binh.

Theo con số thống kê, vấn đề béo phì đặc biệt trầm trọng ở miền Nam, nơi quân đội thu hút một lượng lớn tân binh. The Citadel, một trường đại học quân sự ở Nam Carolina, cho biết tân binh ở mười bang miền Nam có mức thể hình thấp hơn và khoảng từ 22 đến 28% dễ bị thương hơn trong quá trình huấn luyện cơ bản so với đồng nghiệp từ các vùng khác của nước Mỹ.

Còn theo một nghiên cứu được công bố trên American Journal of Preventive Medicine, những người lính đang trong quân ngũ bị béo phì dường như bị chấn thương cơ xương cao hơn 33% so với người bình thường. Từ năm 2008 đến 2017, có tới 3,6 triệu vụ chấn thương kiểu này xảy ra trong quân tại ngũ. Các chấn thương cơ xương và nứt xương cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số chấn thương của lính Mỹ được triển khai đến Iraq và Afghanistan.

Thực trạng trên tạo ra gánh nặng về chi phí y tế cũng như chi phí thay thế nhân sự nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cho Lầu Năm Góc. Hiện nay, mỗi năm Quân đội Mỹ phải chi hơn 1,5 tỷ USD để thanh toán các hóa đơn chăm sóc y tế liên quan tới béo phì và lấp đầy các vị trí bị bỏ trống do thiếu các binh sĩ đủ tiêu chuẩn.

Lầu Năm Góc hiện đã nhận thức hơn về mức độ nghiêm trọng của vấn nạn béo phì tồn tại lâu nay và đang dần có những bước đi cải thiện sức khỏe của binh lính. Nhiều doanh trại quân đội đã được trang bị phòng tập thể hình, trong khi bếp ăn của các căn cứ quân sự Mỹ trên thế giới cũng chú trọng hơn tới việc chỉ dẫn về dinh dưỡng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự, khuyến khích và thiết lập một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục ngay từ khi còn bé mới là giải pháp cơ bản giúp Mỹ đối phó hiệu quả với nạn béo phì vốn đã trở thành thách thức với an ninh đất nước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng tố cáo bị luật sư của ông Võ Hoàng Yên hành hung tại trụ sở, công an TP HCM lên tiếng bác bỏ

    Bà Phương Hằng cho biết vào 8h sáng ngày 16/10, bà đã lên Công an TP.HCM theo thư mời để đối chất với ông Võ Hoàng Yên. Theo bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên cũng có mặt tại đây với 4 luật sư khác.
  • Đọc thêm