Nam thanh niên 23 tuổi bị thủng ruột, gan do... nuốt phải tăm

TT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:24 30/04/2021

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, ngày 28/4/2021, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho một nam thanh niên bị thủng ruột, gan do vô tình nuốt phải tăm.

Người bệnh là anh N.M.D., 23 tuổi, trú tại Liên Vị - Quảng Yên - Quảng Ninh. Được biết, trước đó khoảng 15 ngày, anh D có vô tình nuốt phải tăm, sau đó có đi khám tại một bệnh viện tư nhân nhưng không điều trị gì. Hai ngày trước khi vào viện, anh D. có thấy xuất hiện đau bụng nhiều.

Người bệnh nhập viện với biểu hiện bụng trướng nhẹ, nắn vùng hạ sườn phải rất đau, có phản ứng thành bụng. Qua tiến hành thăm khám và trên hình ảnh chụp CT cho thấy ổ bụng bệnh nhân có hình ảnh dị vật dạng hình que đâm xuyên qua ruột non gây thủng nhu mô gan, có dịch phản ứng xung quanh. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật.

Nam thanh niên 23 tuổi bị thủng ruột, gan do... nuốt phải tăm - Ảnh 1.

Dị vật là chiếc tăm sau khi được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể của người bệnh

Theo Ths.Bs. Đào Đăng Sơn - Khoa Ngoại tiêu hóa & tổng hợp Bệnh viện cho biết khi tiến hành phẫu thuật cho người bệnh nhận thấy có dị vật nằm trọn vẹn trong nhu mô gan, đầu dị vật chọc ra, tổ chức gan ngả màu trắng ngà. Mở nhu mô gan có khoảng 10ml mủ chảy ra, lấy ra được một dị vật là 1 chiếc tăm dài khoảng 5cm.

Qua đây, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí, một số người còn có thói quen "ngậm tăm". Đây là một thói quen rất nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Do đó, khi không may nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám và can thiệp điều trị sớm tránh những biến chứng đáng tiếc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày