Nam sinh Thái Lan qua đời giữa đêm sau khi bị giáo viên phạt đứng lên ngồi xuống 100 cái, đọc nguyên nhân phạt cha mẹ nào cũng giật mình

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:37 11/09/2020

Cái chết thương tâm của nam sinh xấu số đã để lại nhiều ám ảnh về hình thức phạt đứng lên ngồi xuống ở các trường học Thái Lan hiện nay.

Mỗi nước trên thế giới đều có "văn hóa học đường" riêng, kéo theo đó là những khác biệt về hình thức xử phạt đối với các hành vi vi phạm kỷ luật của học sinh. Việc giáo viên đưa ra hình thức phạt luôn nhằm mục đích răn đe và giáo dục học trò vào khuôn khổ để có thể dễ uốn nắn hơn. Tuy nhiên, có không ít sự việc đau lòng đã xảy đến liên quan đến hình thức phạt khiến người lớn phải "giật mình".

Nam sinh Thái Lan qua đời giữa đêm sau khi bị giáo viên phạt đứng lên ngồi xuống 100 cái, đọc nguyên nhân phạt cha mẹ nào cũng giật mình - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Mới đây, một cậu học sinh trung học ở Thái Lan đã bị phạt phải đứng lên ngồi xuống 100 cái vì không làm bài tập về nhà. Đây là hình thức phạt rất quen thuộc ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Nam sinh này đã phải nghe lời giáo viên và làm đủ 100 cái trong tình trạng kiệt sức vào ngày 31/8. Khi thấy nam sinh có biểu hiện lạ, gia đình đã ngay lập tức đưa đến bệnh viện điều trị và sau đó đi học trở lại.

Ngày 4/9, nam sinh thấy mệt và được bố mẹ dẫn vào phòng nghỉ ngơi. Tuy nhiên, sáng hôm sau, cậu đã không tỉnh lại và ra đi vĩnh viễn. Khi khám nghiệm, các bác sĩ cho biết có thể cậu bé đã chết khi đang ngủ vào khoảng 3 giờ sáng do một cơn đau tim.

Được biết, lý do nam sinh này không hoàn thành bài tập là do em vừa ốm dậy. Tuy có lý do chính đáng, cộng thêm việc học trò vẫn đang ốm nhưng giáo viên vẫn bắt em hoàn thành đủ 100 lần đứng lên ngồi xuống liên tục thì mới cho vào lớp.

Nam sinh Thái Lan qua đời giữa đêm sau khi bị giáo viên phạt đứng lên ngồi xuống 100 cái, đọc nguyên nhân phạt cha mẹ nào cũng giật mình - Ảnh 2.

Thi thể của cậu nam sinh xấu số. (Ảnh: The Nation Thailand)

Dù nguyên nhân cái chết của nam sinh không được bác sĩ xác nhận là do hình thức phạt trên, nhưng việc vận động quá sức khi vừa ốm dậy cũng có thể là một lý do không thể loại trừ. Đối với một học trò mới 13 tuổi thì việc đứng lên ngồi xuống liên tục 100 cái không phải chuyện đơn giản, bản thân sức khỏe em còn yếu nên không tránh khỏi sự cố ngoài ý kiến.

Sau cái chết đau lòng của cậu học sinh, nhà trường đã liên hệ xin lỗi gia đình, thừa nhận trách nhiệm và sẽ bồi thường cho sự mất mát quá lớn này. Tuy nhiên, phía giáo viên không tránh khỏi sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng mạng. Một nguồn tin bên lề cho hay, Thái Lan sẽ bắt đầu điều tra về các hành vi của giáo viên trong trường học để kịp thời ngăn chặn những tình huống đau lòng có thể xảy ra trong tương lai.

Về phía gia đình, mặc dù rất đau buồn nhưng họ muốn trường hợp này là bài học nhớ đời cho những giáo viên không suy nghĩ trước khi trừng phạt học sinh của mình.

Trước đó, vào tháng 7, một nữ sinh cấp 2 cũng bị khủng hoảng tâm lý sau khi phải cắt tóc theo đúng yêu cầu phạt của giáo viên. Người này cho mái tóc của nữ sinh dài vượt cho phép nên phạt bằng cách cắt ngắn một bên. Theo lời kể của phụ huynh, con gái bà cảm thấy rất xấu hổ trước bạn bè, trở nên sợ sệt trường học. Sau đó, nữ giáo viên thực thi hình phạt đã phải lên tiếng vì hành vi thiếu tính nhân văn và đại diện trường cam kết sẽ không để tình trạng này tái diễn.

(Nguồn: The Asia One, The Nation Thailand)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm