Nam sinh Nghệ An giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu

Thu Hiền, Theo Tiền Phong 10:00 21/06/2023

Cả 5 học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) năm 2023 đều giành được huy chương, trong đó Huy chương Vàng thuộc về em Đặng Bảo Quân - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Sáng 21/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, học sinh Đặng Bảo Quân - lớp 11A3, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là nam sinh duy nhất giành được Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu.

Như vậy, đến thời điểm này, cả 3 học sinh Nghệ An tham dự cuộc thi Olympic Vật lý Châu Âu và Olympic Hóa học quốc tế Abu Reikhan Beruniy đều đã giành Huy chương Vàng.

Đây là năm thứ 5 Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu - kỳ thi Vật lý thường niên cấp châu lục dành cho các học sinh trung học phổ thông toàn Châu Âu và một số nước khách mời ngoài Châu Âu.

Nam sinh Nghệ An giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu - Ảnh 1.

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Châu Âu. (Em Đặng Bảo Quân đứng giữa)

Đội tuyển Việt Nam năm nay gồm 5 thành viên, đều là những học sinh xuất sắc được tuyển chọn từ những học sinh đoạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023.

Kết quả, cả 5 thành viên của Đội tuyển Việt Nam giành được huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

Ngoài Huy chương Vàng của học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, 3 Huy chương Bạc thuộc về các em Võ Minh Đăng (Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên); Trương Phi Hùng (Trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang); Vũ Tùng Lâm (Trường THPT chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ).

Huy chương Đồng thuộc về em Nguyễn Khải (Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Em Đặng Bảo Quân từng là học sinh Trường THCS Nghi Thái (huyện Nghi Lộc). Sau khi trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu em đã được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia của nhà trường và đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm lớp 11.

Olympic Vật lí Châu Âu (EuPhO) là kỳ thi Vật lí thường niên cấp châu lục dành cho các học sinh trung học phổ thông toàn Châu Âu và một số nước khách mời ngoài Châu Âu.

Kỳ thi năm nay diễn ra từ ngày 16/6 đến ngày 20/6/2023 tại Cộng hoà Liên bang Đức với sự tham gia của 181 học sinh đến từ 38 nước trong và ngoài Châu Âu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày