Nam sinh giành học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về cách vượt qua biến cố

Hoàng Thanh, Theo Infonet 22:21 20/05/2022

Nam sinh Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 2004, ở Hà Nội) - học sinh lớp 12 tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc giành học bổng toàn phần tại Mỹ.

Để có thành tích trên, ngay từ năm học lớp 9, Hoàng Trung đã tìm hiểu về môi trường giáo dục quốc tế và tự đặt ra mục tiêu đi du học Mỹ.

Vì có mục tiêu từ sớm nên nam sinh luôn cố gắng trong học tập để đạt kết quả tốt, tạo tiền đề phát triển trong tương lai. Tất nhiên, để đạt được suất học bổng có giá trị lớn như học bổng toàn phần Mỹ cần sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của Hoàng Trung.

Nam sinh giành học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về cách vượt qua biến cố - Ảnh 1.

Từ khi học lớp 9 Hoàng Trung đã đặt ra mục tiêu đi du học cho mình.

“Với các bài tập đơn giản, em thường không để mất thời gian quá nhiều, em thường tìm tòi và đưa ra các cách làm khác nhau cho một bài toán khó và đó dần dần trở thành sở thích của em. Nói về hành trình học tập của mình, Hoàng Trung chia sẻ rằng em có khả năng vượt trội với môn Toán và các môn khác thuộc khối Khoa học tự nhiên.

Em không có bí quyết học tập gì cao siêu hay thời gian biểu cụ thể mà chỉ đơn giản sau mỗi buổi học sẽ hoàn thành bài tập về nhà, bài hôm nào em sẽ học luôn hôm đó chứ không để kiểu “nước tới chân mới nhảy”. Em thường dậy trước 7h sáng và dành một chút thời gian tập thể thao.

Đa số là em tự xoay xở với những vấn đề gặp phải, hoặc với những bài khó quá, em tự sắp xếp thời gian trong tuần để tìm hiểu thêm, học trong sách hoặc tìm tòi trên mạng xã hội hoặc trao đổi với thầy cô, bạn bè khi nào hài lòng mới thôi”, Trung nói về bí quyết học tập của mình.

Được biết, từ nhỏ, bố mẹ Trung đã nhận thấy khả năng tư duy và phản xạ của con nhanh hơn so với tuổi qua những lần chơi đố vui hay làm những phép toán cơ bản. Và nhận định đó đã được chứng minh khi Trung đoạt giải Nhất kỳ thi cờ vua mở rộng lần thứ IV và giành vé tham dự giải cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á khi mới học lớp 3.

Nam sinh giành học bổng toàn phần Mỹ với bài luận về cách vượt qua biến cố - Ảnh 2.

Nam sinh Hoàng Trung và mẹ của em

Nói về việc giành học bổng đi du học Mỹ, nam sinh chia sẻ rằng em bắt đầu quá trình làm hồ sơ xin học bổng từ lớp 10 bao gồm học, thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chuẩn bị các chứng chỉ môn khoa học và hoạt động ngoại khóa.

“Để có học bổng, em phải viết một bài luận và em bắt đầu thực hiện việc này từ năm lớp 11. Để chinh phục được ban giám khảo em nghĩ cũng không phải viết những gì quá cao siêu hay xa vời.

Em chọn bài luận với nội dung cách em vượt qua biến cố của bản thân và cách em giải quyết biến cố đó để tiến lên phía trước. Nội dung bài luận xoay quanh câu chuyện của chính em từ cảm xúc lúc em gặp biến cố, cách em đối diện với nó và khoảng thời gian sau đó em nhìn nhận lại nó thế nào.

Nhìn chung, em cũng không viết gì hoa mỹ cả, em viết bài luận thuyết phục ban giám khảo bằng những gì chân thật nhất về câu chuyện của mình”, Trung nói.

Và không phụ sự kỳ vọng của Hoàng Trung, cuối tháng 3/2022, Trung nhận thông báo trúng tuyển khoa Khoa học tự nhiên của ĐH Dartmouth (Mỹ) với suất học bổng toàn phần. Hiện tại, nam sinh này đang chuẩn bị lên đường đi du học vào tháng 8 tới.

Khi được hỏi về những áp lực khi học tại một trường mệnh danh dành cho “siêu nhân” như THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung cho biết em cũng như các bạn khác, cũng có những lúc gặp căng thẳng và có cảm giác mệt mỏi bởi có quá nhiều bài và kiến thức để học, nhưng mỗi khi căng thẳng Trung nhận biết được tình hình của mình và tìm cách vượt qua nó.

“Đối diện với những giờ học căng thẳng, hay quá trình ôn luyện học sinh giỏi cũng có những bài khó khiến em tìm mãi chưa ra cách giải, những lúc ấy em cũng tìm đến các bộ môn thể thao như chạy bộ, đánh tennis để thư giãn và có thêm nhiều năng lượng, sau đó mới tiếp tục lên mạng tìm tài liệu để giải bài tập.

Em nghĩ rằng mỗi người đều có năng khiếu và thế mạnh riêng để phát huy và tất nhiên có cả điểm yếu nữa. Với những điểm yếu của bản thân, chúng ta nên cố gắng để khắc phục chứ đừng đầu hàng và bỏ cuộc thì bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình”, Trung cho hay.

Hoàng Trung cho biết dù bận nhưng mỗi ngày em đều dành 1 tiếng tập thể dục để tâm trạng thoải mái cũng là cách để tăng cường sức khỏe và tái tạo năng lượng.