Nam sinh chiến thắng ung thư trở thành thủ khoa

Hoàng Hải - Đại Dương, Theo Giáo dục và Thời đại 21:38 23/06/2023

Nguyễn Văn Thiên Triết là sinh viên vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Sư phạm Hóa học, Trường Đại học Sư phạm, ĐH Huế năm 2023.

Đặc biệt hơn, Thiên Triết cũng là thủ khoa đầu vào năm 2019. Thành tích đó đáng khâm phục hơn khi Triết đã vượt qua căn bệnh ung thư quái ác trong những năm ngồi trên ghế nhà trường.

Nghị lực phi thường

Khoảng tháng 12/2021, sau khi ăn sáng xong, Triết đã bị nôn liên tiếp nhiều lần, sau đó được gia đình đưa đi Bệnh viện Trường ĐH Y Dược, ĐH Huế cấp cứu, tuy nhiên các bác sĩ vẫn không tìm ra được căn bệnh của Triết nên gia đình xin đưa về nhà chăm sóc.

Tuy nhiên, triệu chứng sốt, mệt mỏi tiếp tục hành hạ Triết và phải nhập viện thêm 2 lần nữa, nhưng cả 2 lần vẫn không phát hiện được bệnh. Được một khoảng thời gian, đến tháng 8/2022, sau 1 tuần sốt liên tục, gia đình đã đưa Triết đến khám tại Bệnh viện Trung ương Huế thì phát hiện có khối u giữa tim và phổi.

“Các bác sĩ cho biết đây là khối u trung thất kích thước 10x10cm chèn giữa tim và phổi, phải tiến hành phẫu thuật cắt khối u. Sau đó, em được phẫu thuật và cắt khối u đó rồi đem đi xét nghiệm thì được biết đây là u ác tính”, Triết nói.

Sau khi cắt khối u, giọng nói của Triết rất khó khăn, hụt hơi và thở gấp mỗi lần nói chuyện. Tuy nhiên, để điều trị dứt điểm căn bệnh này, các bác sĩ thông báo phải tiến hành xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư có thể còn sót lại. Khoảng thời gian sau đó, Triết và gia đình đã suy nghĩ rất nhiều, phải có sự đánh đổi giữa sức khỏe và ước mơ, và cuối cùng Triết đã quyết định không xạ trị.

“Việc xạ trị chỉ tiến hành được khi vừa mới phẫu thuật xong nhưng em đã quyết định không xạ trị để tiếp tục theo học tại trường. Nếu xạ trị thì em phải nằm một chỗ và tóc bị rụng hết, em sẽ không thể đi học, thực tập và tốt nghiệp. Vì vậy, sau khi suy nghĩ kỹ, em đã quyết định không xạ trị để hoàn thành khóa học của mình. Hiện tại, em đang trong quá trình theo dõi định kỳ sức khỏe của mình từ 3 - 6 tháng/lần”, Triết chia sẻ.

Triết cho biết thêm, sau ca phẫu thuật, Triết đã bị mất giọng, bị khàn, nói rất khó, khó nghe, hụt hơi và tốn sức khi nói. Vài tháng sau, Triết đã đi 6 bệnh viện khác nhau ở Huế và Sài Gòn để tìm cách chữa giọng nhưng các bác sĩ đều không thể chữa được. “Hiện tại, sức khỏe của em đã tạm ổn định, không điều trị thuốc tây, chỉ đi khám định kỳ để kiểm tra xem khối u có phát triển trở lại hay không, nhưng giọng nói của em thì đã không còn như trước nữa”, Triết suy tư nói.

Nam sinh chiến thắng ung thư trở thành thủ khoa - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Anh Phương - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế trao bằng cử nhân, giấy khen và tặng hoa cho Nguyễn Văn Thiên Triết tại Lễ tốt nghiệp.

Quyết tâm theo đuổi ước mơ

Từng học Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, nhưng niềm đam mê với nghề giáo viên vẫn không ngừng thôi thúc Nguyễn Văn Thiên Triết. Vì vậy, Triết đã quyết tâm ôn thi để theo đuổi ước mơ của mình.

“Năm lớp 12, em dự định sẽ thi vào Trường ĐH Sư phạm Huế nhưng vì nhiều lý do nên em đành phải đăng ký vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ngành Kỹ thuật Hóa học. Tuy nhiên, được trở thành một người thầy giáo là ước mơ của em từ khi còn là một học sinh tiểu học. Do đó, vào nửa học kỳ I năm học đầu tiên, em đã quyết định nghỉ học và về ôn thi lại. Kết quả, năm 2019, em đã đỗ vào Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế với thành tích thủ khoa ngành Sư phạm Hóa học”, Triết tâm sự.

Thời gian học đại học, sức khỏe của Triết ngày càng yếu dần và mắc thêm một số căn bệnh khác nên có nhiều hôm không thể lên giảng đường. Tuy nhiên, với quyết tâm về ước mơ trở thành thầy giáo, được đứng trước bục giảng và truyền đạt kiến thức cho học sinh, Triết đã không ngừng cố gắng để đạt được nhiều thành tích trong học tập.

Trong 4 năm theo học tại Trường ĐH Sư phạm Huế, Triết luôn là một cậu học trò đạt thành tích giỏi và xuất sắc, được gia đình, các thầy cô và bạn bè quý mến, động viên tinh thần.

“Trong 4 năm học, vấn đề khó khăn nhất đối với em là sức khỏe nhưng bù lại bên cạnh em luôn có gia đình, thầy cô và các bạn động viên, an ủi, đó là động lực lớn để bản thân em vực dậy và không ngừng cố gắng để hoàn thành khóa học của mình. Bây giờ niềm mong muốn lớn nhất của em là được khỏe mạnh và thực hiện ước mơ được đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho các em học sinh”, Triết tâm sự.

Cô Nguyễn Lê Mỹ Linh - Phó Trưởng khoa Hóa học, Trường ĐH Sư phạm Huế - cho biết: "Trong suốt quá trình học tập tại trường, Thiên Triết là người rất ham học hỏi và giàu nghị lực. Em cũng là người đặc biệt nhất mà tôi từng gặp, những môn học của tôi hay của các thầy cô khác, em yêu thích là xin phép thầy cô tham gia học với thái độ rất nghiêm túc.

Khi lâm bệnh nặng, em vẫn quyết tâm đến trường, tham gia học tập và làm đề tài khóa luận tốt nghiệp, không nản chí bỏ dở giữa chừng. Thật sự phải là một người bản lĩnh và giàu nghị lực mới vượt qua nỗi đau thể xác để hoàn thành ước mơ của mình như thế. Em là một tấm gương sáng hiếu học và đáng tự hào".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày