Nam Phi quan ngại về tình trạng bạo lực chống người nước ngoài

Đình Lượng, Theo TTXVN 23:02 31/03/2019

Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO) Lindiwe Sisulu đã đề nghị tiến hành cuộc họp khẩn cấp giữa DIRCO với đại sứ các nước châu Phi tại Pretoria để thảo luận về tình trạng bạo lực chống lại người nước ngoài đang diễn ra tại đất nước Cầu Vồng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Bộ trưởng Lindiwe Sisulu bày tỏ quan ngại sâu sắc về làn sóng bạo lực, cướp bóc hàng hóa, phá hoại tài sản nhằm vào người nước ngoài diễn ra tại tỉnh Limpopo ở miền Bắc của Nam Phi và thành phố Durban, tỉnh KwaZulu-Natal ở Đông Bắc tuần trước. Bà Sisulu kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật Nam Phi xử lý nghiêm khắc các hành vi tấn công người nước ngoài cũng như gây thiệt hại tài sản của người nước ngoài tại nước này.

Nam Phi quan ngại về tình trạng bạo lực chống người nước ngoài  - Ảnh 1.

Anh Barnard Hamis đến từ Malawi bị thương trong vụ bạo lực tấn công người nước ngoài tại khu vực ngoại ô Durban, Nam Phi ngày 27/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Lindiwe Sisulu nhấn mạnh châu Phi đã đóng góp và hy sinh rất nhiều để người dân Nam Phi có được tự do và được giải phóng khỏi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. Các công ty và công dân Nam Phi được chào đón và yêu mến trên khắp lục địa, do đó, người dân Nam Phi cũng phải thể hiện những tình cảm tương tự đối với người nước ngoài tại đất nước của mình.

Tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), tất cả các nước trong châu lục cũng như trên toàn thế giới đều mong muốn Nam Phi thể hiện vai trò lãnh đạo, theo đó đã bầu Nam Phi làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2019-2020. Hiện Nam Phi đang giữ cương vị Phó Chủ tịch AU và sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch AU vào năm 2020. Điều đó đòi hỏi Nam Phi phải chào đón và lãnh đạo việc xây dựng cầu nối giữa các quốc gia, đặc biệt là ở khu vực SADC và châu Phi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hai đứa trẻ sống cạnh những ngôi mộ, chẳng biết nói chuyện, ngày ngày đợi mẹ khờ đi xin thuốc về uống

    Hai anh em trai ở Trà Vinh, đứa lên 3, đứa đã tròn 5 nhưng chẳng biết nói chuyện, chỉ quanh quẩn suốt ngày cạnh những ngôi mộ gần căn chòi xập xệ. Không tiền bạc, giấy khai sinh, dù bệnh tật nhưng 2 đứa trẻ không thể đến bệnh viện để điều trị.
  • Đọc thêm