Năm nào sinh viên 2 trường đại học này cũng tranh luận nảy lửa trên MXH: Trường nào mới xứng ngôi "Vương" về đào tạo xây dựng ở Hà Nội?

Thanh Hương, Theo Phụ nữ mới 06:37 26/05/2024

Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về 2 ngôi trường này.

Xây dựng là ngành thực hiện các hoạt động thiết kế, xây dựng, bảo trì và nâng cấp các công trình dân dụng và công nghiệp như nhà ở, tòa nhà, đường bộ, cầu đường, đường sắt, sân bay, bến cảng, đường ống, hệ thống cấp nước và xử lý nước thải,... Xây dựng đang được đánh giá là một trong những ngành nghề chiếm tỷ lệ quan tâm xét tuyển cao hiện nay. Đặc biệt khi nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về các công trình xây dựng càng lớn.

Ở Hà Nội, có 2 trường được đánh giá là top đầu trong đào tạo ngành Xây dựng và thường xuyên được sinh viên so sánh, đặt lên bàn cân với nhau. Đó là Đại học Xây dựng Hà Nội (Hanoi University of Civil Engineering - HUCE) và Đại học Kiến trúc Hà Nội (Hanoi Architectural University - HAU).

Trên các nhóm mạng xã hội, không thiếu những topic tranh cãi xung quanh vấn đề, HUCE hay HAU đào tạo xây dựng tốt hơn. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin về 2 ngôi trường này nhé:

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

- Địa chỉ: 55 Giải Phóng, Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng

Ngay từ tên gọi đã thấy được, trường Đại học Xây dựng Hà Nội chuyên đào tạo về xây dựng. Trường được đánh là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam, trường đứng đầu khối ngành xây dựng.

Những công trình xây dựng tầm cỡ quốc gia, quốc tế tại Việt Nam hầu hết đều có sự góp mặt của những kỹ sư, kiến trúc sư là cựu sinh viên trường. Các ngành trường có thế mạnh là: Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, Kiến trúc, Kinh tế Xây dựng, Xây dựng Cầu Đường, Hệ thống Kỹ thuật trong Công trình, Tin học Xây dựng, Vật liệu Xây dựng, Cấp thoát nước, Kỹ thuật Môi trường.

Các bạn học sinh, sinh viên có thể tham khảo thông tin chi tiết từng chương trình học trên website chính thức của nhà trường.

Ngoài đào tạo về xây dựng thì trường cũng đào tạo thêm cả các ngành như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính. Một số chuyên ngành của trường được đào tạo bằng tiếng Anh, tiếng Pháp.

Về thời gian đào tạo, tuỳ từng chương trình đào tạo mà thời gian kéo dài từ 3,5 - 4 năm với bậc Cử nhân và 5 năm đối với trình độ Kỹ sư (bậc 7 tương đương trình trình độ Thạc sĩ). Trong quá trình học, sinh viên có nhiều cơ hội đạt học bổng của không chỉ nhà trường mà còn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời sinh viên cũng có cơ hội tham quan, thực tập, trao đổi sinh viên tại các trường đại học tại một số quốc gia khác.

Về học phí, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội được đánh giá là một trong những trường có học phí thuộc top rẻ của Thủ đô. Năm 2023, học phí chính quy 11,7 triệu đồng/năm; học phí hệ vừa học vừa làm 20,7 triệu đồng/năm.

Năm nào sinh viên 2 trường đại học này cũng tranh luận nảy lửa trên MXH: Trường nào mới xứng ngôi Vương về đào tạo xây dựng ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

- Địa chỉ: Km 10, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trường đại học chuyên ngành, một trong những trường hàng đầu về đào tạo nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ và thiết kế tại Việt Nam.

Khoa Xây dựng của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội Khoa có lịch sử đào tạo từ năm 1972, là một trong những cơ sở đào tạo ngành Xây dựng lâu đời trong cả nước. Khoa hiện đào tạo các chuyên ngành: Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp; Xây dựng Công trình ngầm đô thị; Quản lý dự án Xây dựng; Công nghệ Kỹ thuât vật liệu xây dựng. Năm 2024, tổng chi tiêu tuyển sinh của khoa là 450.

Về thời gian đào tạo, sinh viên chỉ mất 4,5 năm để có văn bằng Kỹ sư. Giống như trường Đại học Xây dựng Hà Nội, trường Đại học Kiến trúc cũng có nhiều học bổng cho sinh viên. Bên cạnh đó, sinh viên từ năm 3 trở đi có cơ hội thực tập tại các Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Sinh viên cũng được nhà trường và khoa tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu,… sau khi tốt nghiệp có thể làm việc hoặc tiếp tục theo học ở bậc cao hơn tại các nước phát triển.

Về học phí, năm học 2023-2024, mức thu dao động từ 379.000 - 476.000 đồng/tín chỉ, tuỳ từng chuyên ngành và khoá học. Đối với sinh viên cử tuyển, mức thu theo niên chế, 14,5 triệu đồng/năm.

Năm nào sinh viên 2 trường đại học này cũng tranh luận nảy lửa trên MXH: Trường nào mới xứng ngôi Vương về đào tạo xây dựng ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Nên học Xây dựng ở HUCE hay HAU?

Theo đánh giá của một số sinh viên, HUCE là môi trường học thuật hơn, chương trình cũng nặng hơn. Về thời gian đào tạo, HAU có thời gian đào tạo ngắn hơn một chút so với HUCE ở bằng Kỹ sư, tuy nhiên chương trình học hơi thiên về mỹ thuật.

Tuy nhiên xét về tổng thể, cả HAU và HUCE đều có chất lượng đào tạo tốt, sinh viên được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức nền tảng để theo đuổi nghề. Nếu chăm chỉ, ham học hỏi, trau dồi kiến thức thì tốt nghiệp HAU hay HUCE đều có thể tìm những công việc tốt. Sinh viên có thể cân nhắc dựa trên các yếu tố học phí, thời gian đào tạo, cơ sở vật chất,... để chọn cho mình môi trường học tập phù hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày