Năm mới tỉnh táo trong kết giao: Gặp 3 kiểu bạn này, tránh xa nhanh nhất có thể, kẻo vừa ôm bực tức, vừa tự triệt phá tài vận của mình

Trần Anh, Theo Thể thao văn hoá 17:26 05/01/2023

Trên con đường một chiều của cuộc đời, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người, có người chỉ chào hỏi một tiếng, có người sẽ giao nhau thật sâu, thậm chí là gắn bó cả đời.

Quan trọng nhất là khi tương tác với nhau phải thoải mái, nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi qua lại, thì mối quan hệ dù tốt đến đâu cũng không cần phải tiếp tục nữa.

Bất kỳ một mối quan hệ nào mà buộc bạn phải luôn phải lấy lòng đối phương thì đó đều là mối quan hệ độc hại. Những người trong mối quan hệ kiểu đó luôn coi thường bạn, vì thế nên bạn không cần phải tiếp tục thỏa hiệp trước mặt họ.

Nói chung, khi một người coi thường bạn thường sẽ có 3 biểu hiện này. Ông bà ta có câu: "Ra đường chọn bạn mà chơi, gần mực thì đen gần đèn thì sáng". Chọn ai thì chọn, tuyệt đối đừng chọn loại người có những biểu hiện sau đây.

1. Bới móc vết thương của bạn

Trong thời gian quen biết, nếu một người luôn bới móc vết thương của bạn ra cho người khác xem thì bạn nên cắt đứt ngay lập tức. Bởi vì, ngay từ đầu họ đã không có ý tôn trọng bạn rồi, thì không việc gì bạn phải cho họ thêm thời gian cả.

Chuyện bạn càng không muốn người khác biết, thì họ lại càng muốn nói cho người khác biết. Bạn của tôi, Tĩnh Văn, đã từng gặp một người như vậy.

Khi mới quen biết, Tĩnh Văn kể với đối phương về những tổn thương trong tình yêu của mình, xem cô ấy như chị em ruột mà tâm sự. Nhưng sau này, mỗi khi đi chơi chung là bạn cô lại kiếm cớ bới móc vết thương của Tĩnh Văn lên. Mặc dù Tĩnh Văn đã khéo léo nhắc nhở cô ấy nhiều lần, nhưng cô ấy lại không hề để tâm.

Có một lần, cả hai đi chơi cùng với 10 người bạn khác, lúc đầu mọi người nói chuyện rất vui vẻ, nhưng sau đó cô bạn của Tĩnh Văn lại bắt đầu khơi lại chuyện cũ, bới móc vết thương của cô, khiến cô vô cùng tức giận. Khi đó, Tĩnh Văn nói với cô ấy trước mặt bạn bè của mình: "Tại sao cậu cứ nhắc đến chuyện này mãi vậy? Cậu rõ ràng biết mình rất ghét bị người khác nhắc đến chuyện này mà, vì sao cứ muốn bới móc nó ra thế?".

Nói xong, Tĩnh Văn vốn tưởng rằng đối phương sẽ biết sai mà sửa, không ngờ đối phương lại phản bác: "Sao vậy, chẳng qua cũng chỉ là một chuyện nhỏ thôi mà, mình nói ra cũng chỉ là để chị em chung nhóm sau này còn biết mà tránh, không để bị tổn thương giống cậu thôi".

Sau khi cô bạn nói xong, Tĩnh Văn lửa giận xung thiên, liền đứng dậy rời đi. Về đến nhà, cô không chút do dự, lập tức xóa hết thông tin liên lạc của đối phương.

Năm mới tỉnh táo trong kết giao: Gặp 3 kiểu bạn này, tránh xa nhanh nhất có thể, kẻo vừa ôm bực tức, vừa tự triệt phá tài vận của mình - Ảnh 1.

Những người thích vạch vết thương của bạn, vốn chỉ muốn dùng bạn để mua vui cho họ mà thôi. Cho nên, đừng tiếc khi kết thúc một mối quan hệ như vậy, vì đó là một quyết định không thể khôn ngoan hơn.

Khi giao tiếp với nhau, sự tôn trọng lẫn nhau là điều quan trọng nhất, bạn tôn trọng tôi một thước, tôi tôn trọng bạn một trượng. Nếu đối phương không biết tôn trọng thì dù tiếc nuối đến đâu cũng phải chấm dứt mối quan hệ này, nếu không bạn sẽ chỉ mãi sống trong đau khổ, bị chèn ép.

2. Xem thường những hy sinh của bạn

Bạn nên nhớ, sự "cho đi" của chúng ta là rất đắt giá, chúng ta không nợ ai cả, họ không phải cha mẹ hay con cái của chúng ta, cho nên chúng ta không có nghĩa vụ phải hy sinh vô điều kiện cho họ. Nếu đối phương biết trân trọng sự hy sinh của bạn thì không sao, nhưng nếu họ không biết trân trọng, thì tại sao bạn lại phải hao tâm tổn sức vì loại người đó?

Giữa người với người luôn có sự tương hỗ, bạn cho cái này thì người kia cũng phải cho lại cái khác. Nếu trong quá trình tương tác, đối phương không nghĩ đến việc cho đi mà coi việc bạn cho họ là điều hiển nhiên, thì bạn không cần phải tiếp tục mối quan hệ này nữa.

Có một câu nói rất hay: "Nếu một người đã coi thường chúng ta rồi, thì dù chúng ta hy sinh bao nhiêu cũng không cảm hóa được họ".

Họ đã coi thường sự hy sinh của bạn rồi thì bạn có làm gì cũng vô ích mà thôi, tránh xa họ mới là cách tốt nhất dành cho bạn.

Năm mới tỉnh táo trong kết giao: Gặp 3 kiểu bạn này, tránh xa nhanh nhất có thể, kẻo vừa ôm bực tức, vừa tự triệt phá tài vận của mình - Ảnh 2.

3. Không giữ lời hứa với bạn

Có rất nhiều người thích hứa, đúng vậy, họ chỉ thích hứa thôi chứ không thích thực hiện lời hứa đó. Nếu như bạn vẫn tin tưởng một ngày nào đó họ sẽ thực hiện thì bạn sai rồi, đừng đợi nữa.

Tại sao họ không giữ lời hứa với bạn? Nguyên nhân là do trong lòng họ vốn coi thường bạn, đã coi thường thì đương nhiên sẽ coi lời hứa với bạn chỉ là trò đùa.

Trong cuộc sống không thiếu những người hay nói những lời "vĩ mô", nhưng thực tế thì chẳng làm được gì, loại người này thường để lại cho người khác ấn tượng rất xấu. Thành công của một người không phải đo lường dựa trên của cải, mà là dựa trên anh ta có bao nhiêu chân thành!

Trên đời này, không ai là không thể tách rời khỏi ai. Đời người ngắn ngủi lắm, tại sao không chọn ở bên người làm bạn vui vẻ? Nếu trong hành trình cuộc đời này, bạn gặp được người bạn biết tôn trọng bạn thì nhất định phải trân trọng họ, đó là mối quan hệ đáng để chúng ta cùng đi đến suốt cuộc đời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm