Năm mới nên hiểu mình, hiểu người: Nhà tâm lý học Jordan B.Peteson sẽ chỉ cho bạn biết những quy luật bất biến của cuộc đời

Mọt sách, Theo Trí Thức Trẻ 16:59 01/01/2020

Sống, đừng để bản thân phải chịu quá nhiều thua thiệt!

Jordan B. Peterson (sinh ngày 12/06/1962) là một nhà Tâm lý học lâm sàng, giáo sư Tâm lý học người Canada và đã từng giảng dạy tại trường Đại học Harvard. Những phương châm về giá trị cuộc sống của ông nhận được phản ứng tích cực từ rất nhiều người trên thế giới. Ông cũng là tác giả cuốn sách nổi tiếng "12 rules for life" (tạm dịch: 12 quy luật cuộc đời), đồng thời là người ở tuyến đầu trong lĩnh vực tâm lý học và ý thức tập thể trực tuyến (Collective online consciousness).

Người có mối quan tâm đặc biệt đến tâm lý học tôn giáo

Nếu bạn đang nghiên cứu hoặc rất muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực tâm lý học thì tiến sĩ Jordan B.Peterson là một nhân vật mà bạn cần phải biết đến. Bởi ông là một người dày dạn kinh nghiệm và là một trong những tiến sĩ uyên bác có hiểu biết sâu sắc về việc làm thế nào để có một cuộc sống tốt đẹp.

Jordan B. Peterson có bằng cử nhân khoa học chính trị và tâm lý học từ Đại học Alberta và bằng tiến sĩ trong tâm lý học lâm sàng từ Đại học McGill. Từ năm 1991 đến năm 1993, ông là một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại McGill trước khi chuyển đến Đại học Harvard , nơi ông là trợ lý và sau đó là phó giáo sư trong khoa tâm lý học. Năm 1998, ông chuyển về Canada làm giảng viên khoa tâm lý tại Đại học Toronto.

Năm mới nên hiểu mình, hiểu người: Nhà tâm lý học Jordan B.Peteson sẽ chỉ cho bạn biết những quy luật bất biến của cuộc đời - Ảnh 1.

Mặc dù được đào tạo về mảng khoa học hành vi, nhưng Peterson lại bị cuốn hút mạnh mẽ bởi ngành phân tích tâm lý đặt trọng tâm vào các giấc mơ, các hình thái nguyên mẫu, tính dai dẳng của những xung đột thời thơ ấu trong mỗi người trưởng thành và vai trò của hành vi phòng thủ cũng như sự hợp lý hóa trong cuộc sống hằng ngày.

Ông còn là kẻ ngoại lai làm thành viên duy nhất thuộc Khoa Tâm lý học của Đại học Toronto – vốn có thiên hướng nghiên cứu – vẫn duy trì được hoạt động thực hành lâm sàng.

Ngoài là một nhà tâm lý học lâm sàng và giảng dạy tại trường Đại học Toronto, Jordan B. Peterson còn là tác giả nổi tiếng với những cuốn sách mang đậm màu sắc tâm lý học tôn giáo. Cuốn sách đầu tiên của ông – "Maps of Meaning The Architecture of Belief" (tạm dịch: Bản đồ của Ý nghĩa: Cấu trúc niềm tin) chia sẻ sâu sắc về chủ đề thần thoại thế giới kết hợp với thuyết tiến hóa, khoa học thần kinh về mặt cảm xúc, nhưng phải đến cuốn sách "12 rules for life: An Antidote to Chaos" (tạm dịch: 12 quy luật cuộc đời: Thần dược cho đời người hỗn loạn) mới đưa ông trở thành tác giả nổi tiếng.

Vị Tiến sĩ tâm lý nổi tiếng với những quy luật

Năm 2012, Peterson bắt đầu viết bài và đăng trên mạng xã hội Quora. Trên Quora, ai cũng có thể đặt câu hỏi về bất kỳ điều gì – và bất cứ ai cũng có thể trả lời. Người đọc sẽ upvote cho những câu trả lời họ thích và downvote cho những câu họ không thích.

Jordan B. Peterson đã liệt kê một danh sách các quy tắc hoặc châm ngôn; một số thì cực kỳ nghiêm túc, một số thì chỉ nói suông – như "Hãy tỏ lòng biết ơn dù đau khổ", "Đừng làm những gì bạn ghét", "Đừng giấu giếm mọi thứ trong sương mù"...Độc giả trên Quora có vẻ lại hài lòng với danh sách này. Họ bình luận và chia sẻ nó. Các sinh viên Đại học Toronto, nơi Peterson đang giảng dạy, đến gặp ông và cho biết họ thích danh sách này. Cho đến năm ngoái, câu trả lời của Peterson về "Những điều đáng giá nhất..." đã nhận được 120 nghìn lượt xem và 2.300 phiếu thuận. Chỉ vài trăm trong số xấp xỉ 600 nghìn câu hỏi trên Quora vượt ngưỡng 2 nghìn phiếu thuận. Câu trả lời mà ông nghĩ ra trong thời gian mơ màng trì trệ lại tạo nên kỳ tích.

Năm mới nên hiểu mình, hiểu người: Nhà tâm lý học Jordan B.Peteson sẽ chỉ cho bạn biết những quy luật bất biến của cuộc đời - Ảnh 2.

Tuy nhiên vị Tiến sĩ này được mọi người biết đến nhiều nhất thông qua kênh Youtube với gần 2.42 triệu người đăng ký của mình. Sở dĩ kênh Youtube của ông có sức thu hút đến vậy vì nó khác biệt ở chỗ, những video của ông đều xoay quanh chủ đề sâu sắc như thần thoại học, tâm lý học, tôn giáo và triết học.

Năm 2013, chứng kiến sự phát triển của YouTube và sự phổ biến của vài sản phẩm, Jordan B. Peterson đã quyết định ghi hình lại những bài giảng được công bố đại chúng và trong trường đại học, rồi đăng tải chúng lên mạng. Chúng đã thu hút thêm một lượng khán giả lớn ngày càng tăng – hơn một triệu lượt xem tính đến tháng Tư năm 2016. Số lượt xem cũng "lên dốc" vô cùng đáng kể từ thời điểm đó.

Hầu hết các bài giảng và video được Jordan Peterson đăng tải trên YouTube đều có thời lượng không dưới 1 tiếng với những chủ đề cần chiều sâu nhưng lại nhận được sự chú ý của đông đảo công chúng. Nói một cách chân thành, Peterson là một người tỏa ra năng lượng mạnh mẽ của sự thông minh, hiểu biết, và ông đã thành công trong vai trò truyền đi niềm cảm hứng mãnh liệt cho nhiều người từ sự uyên bác của mình.

"Có một cảm giác được giải phóng khi bầu bạn cùng một người "học rộng hiểu sâu" mà lối nói năng lại không màu mè. Lối suy nghĩ của anh ấy như một động cơ xe máy, như thể anh ấy cần phải nghĩ thành lời, cần sử dụng vỏ não vận động của mình để suy nghĩ, nhưng dây thần kinh vận động đó cũng cần phải hoạt động thật nhanh mới kịp đáp ứng. Để cất cánh cho anh. Không hẳn là bất thường, nhưng tốc độ nghỉ ngơi của anh ấy xoay vòng rất nhanh. Những suy nghĩ mãnh liệt cứ tỏa đi khắp mọi hướng. Nhưng không như nhiều học giả khác cứ khư khư giữ lập trường của mình, anh ấy dường như rất thích khi ai đó chất vấn hoặc chỉnh đốn mình." – Tiến sĩ Norman Doidge, Bác sĩ Y khoa, Tác giả cuốn "The Brain That Changes Itself" (tạm dịch: Bộ não tự biến đổi) nhận xét về Jordan B.Peterson.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm