10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp

Nhật Thành, Theo Helino 08:10 05/11/2019

Những thủ thuật tâm lý hữu ích này có tác động mạnh mẽ đến hầu hết mọi người.

Kể cả khi chúng ta đều là mỗi cá thể độc nhất thì chúng vẫn đều có những điểm chung như bao con người khác. Nó cho phép chúng ta giao tiếp với người khác và quan trọng hơn là giúp chúng ta biết được cách "hack" suy nghĩ của họ. Hãy tận dụng những điểm chung ấy, nó sẽ hiệu quả trong việc thay đổi suy nghĩ của người khác về chúng ta, hay điều khiển cách họ quyết định về một tình huống.

1. Hãy luôn đưa ra nhiều sự lựa chọn

Nếu bạn cần một ai đó làm giúp bạn một việc thì hãy yêu cầu một việc khó thực hiện hơn trước khi đưa ra yêu cầu thật sự của bạn. Người ta thường có xu hướng từ chối những nhiệm vụ khó khăn và chọn làm những cái dễ hơn. Cách này rất hữu hiệu khi bạn đang cố thuyết phục một ai đó. Cứ đưa ra 2 lựa chọn cùng lúc: một là điều bạn muốn và cái còn lại là cái khó để thực hiện hơn. Bằng cách làm cho yêu cầu của bạn dễ dàng hơn cái còn lại sẽ giúp bạn có thể dễ đạt được mong muốn của mình hơn.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 1.

2. Đừng vội phản bác người khác

Khi một người đưa ra một quan điểm mà bạn không đồng ý, đừng có vội vàng phản đối họ ngay lập tức. Sẽ rất bất lợi và dễ dẫn đến tranh cãi. Việc đầu tiên bạn cần làm là tỏ ra ủng hộ những điều mà đối phương đưa ra kiểu như: "Ừ! Tôi hiểu những gì bạn nói" và sau đó đưa ra quan điểm của bạn kiểu: "Nhưng bạn có từng nghĩ đến khía cạnh này không?" Cách tiếp cận như vậy sẽ giúp bạn đưa ra quan điểm của mình mà không bị xen ngang hay thậm chí là không có người phản đối.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 2.

3. Lời phụ huynh nói lúc nào cũng là nhất

Bạn có thể khiến người khác lắng nghe hơn nếu nói rằng những điều bạn nói đều là do mẹ hoặc bố của bạn bảo. Những người tuân theo những khuôn mẫu truyền thống thường sẽ tôn trọng suy nghĩ các bậc phụ huynh cũng giống như cha mẹ của họ vậy. Đa số mọi người tin rằng lời của cha mẹ là những lời thật tâm từ đáy lòng và khi bạn nói rằng bạn được bố mẹ bảo như vậy thì bạn cũng tạo cho họ cảm giác như đó là lời của chính bố mẹ họ vậy.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 3.

4. Muốn ai đó nhớ tới mình thì hãy mượn đồ của họ

Nếu người mà bạn quý không thích bạn như mong đợi. Hãy hỏi mượn họ một cái gì đó nho nhỏ, có thể là một cuốn sách chẳng hạn. Việc này sẽ tạo ra mối quan hệ người cho mượn và người trả, nó dẫn tới việc gia tăng mối liên kết giữa bạn và họ. Sau khi bạn đem trả đồ vật, hình ảnh của bạn sẽ tăng lên khá đáng kể trong tâm trí họ.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 4.

5. Đừng để những giây phút im lặng phá hủy cuộc trò chuyện

Nếu cuộc nói chuyện giữa bạn với người bên cạnh đột nhiên dừng lại và im lặng một cách khó xử. Đừng lo, hãy hỏi điều gì đó về bản thân của họ. Kể cả người ít nói nhất cũng thích nói về bản thân mình. Như vậy bạn có thể kéo dài cuộc trò chuyện và không sợ những khoảng im lặng nữa nhé.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 5.

6. Quan trọng là thần thái

Sau khi bạn kết thúc phiên đàm phán của mình, bạn cần nhìn vào mắt mọi người và chờ đợi trong im lặng. Cái nhìn cương quyết của bạn sẽ ảnh hưởng tích cực lên người khác, khiến những điều bạn nói trở nên thuyết phục hơn. Nếu bạn không thực hiện việc giao tiếp bằng mắt ngay lúc đó, chỉ trong thoáng chốc thôi bạn sẽ đánh mất sự chú ý của người khác.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 6.

7. "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"

Bằng cách sử dụng từ ngữ hợp lý sẽ giúp bạn có được rất nhiều sự giúp đỡ. Người ta thường có xu hướng giúp đỡ bạn nếu bạn đưa ra yêu cầu của mình giống như là đang cầu xin một ơn huệ vậy. Cái tôi được đẩy lên sẽ thúc đẩy họ suy nghĩ rằng họ đang ban phước cho bạn. Hãy sử dụng các câu dạng như:"Xin bạn hãy giúp tôi một việc" hoặc "Tôi rất cần sự giúp đỡ của bạn."

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 7.

8. Hãy tạo ra sự chú ý để tiện quan sát

Nếu bạn là người mới trong một nhóm, hãy pha trò hoặc kể một chuyện cười để quan sát phản ứng của mọi người. Những người thân thiết với nhau thường sẽ nhìn lẫn nhau khi họ cười, điều này sẽ giúp bạn hiểu cách mọi người giao tiếp và xác định được các mối quan hệ trong nhóm.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 8.

9. Chiến thuật "Mưa dầm thấm lâu"

Nhắc đi nhắc lại là một trong những cách tốt nhất để bạn "đổ bê tông" ý tưởng của mình vào đầu người khác. Nếu bạn muốn áp đặt tư tưởng của mình vào một ai đó, hãy nhắc lại ý của mình trong nhiều ngữ cảnh khác nhau hoặc nói đi nói lại điều ấy trong những cuộc trò chuyện với các cách biểu đạt khác nhau. Sau khi nghe đi nghe lại một điều nhiều lần, người ta sẽ tiếp nhận ý tưởng của bạn vào đầu họ, xem nó như là một điều thông thường.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 9.

10. Niềm tin được tạo nên từ những điều nhỏ nhặt

Khi bạn đang cố gây dựng sự tin tưởng trong một cộng đồng, hãy thừa nhận những khuyết điểm nhỏ nhặt của bạn với họ. Người ta thường sẽ nhìn vào những khuyết điểm đó và tin bạn là một người trung thực. Điều này rất có lợi cho bạn kể cả khi bạn đang gặp mâu thuẫn với ai đó.

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 10.

Điều cuối:

10 thủ thuật tâm lý “hack não cực mạnh” ai cũng nên học để đạt được thành công trong mọi cuộc giao tiếp - Ảnh 11.

Đây là một mẹo nhỏ giúp bạn trở thành kẻ chiến bại trong trò oẳn tù tì. Nếu bạn đưa ra một câu hỏi nhanh mà không cần trả lời ngay, trước khi hô oẳn tù tì thì phần lớn mọi người đều sẽ ra kéo. Thử đi!

(Nguồn: Brightside)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày