Nam giảng viên gây tranh cãi vì đăng bài chê sinh viên "không xứng đáng vào đại học"

Thanh Hương, Theo Phụ nữ số 13:24 24/11/2023

Nhiều người cho rằng, nam giảng viên đang "chuyện bé xé ra to".

Mới đây, dư luận xôn xao trước bài đăng trên mạng xã hội của một nam giảng viên đại học tên H. Theo đó, thầy H. hiện đang công tác tại một đại học nổi tiếng, đã đăng bài chê trách việc viết mail thiếu chuẩn mực, viết toàn bộ nội dung vào phần tiêu đề của một sinh viên.

Về phần nội dung, sinh viên này viết mail như sau: "Em chào thầy ạ, em là... lớp... ạ. Em liên hệ với thầy để nhận đề tài nhập môn ngành Điện ạ". Dù viết mail chưa đúng chuẩn mực nhưng có thể thấy, em sinh viên khá lễ phép, tuy nhiên thầy H. cho rằng:

"Khi thấy xã hội chê bai đại học đào tạo ra sản phẩm kém, thỉnh thoảng tôi nghĩ cũng hơi oan cho nhà trường. Sinh viên như này đáng nhẽ không xứng đáng được vào đại học. Đầu vào thế này thì đào tạo thế nào để có đầu ra đạt yêu cầu của xã hội bây giờ?

Nam giảng viên gây tranh cãi vì đăng bài chê sinh viên không xứng đáng vào đại học - Ảnh 1.

Bài đăng của thầy H

Ngay lập tức, cộng đồng mạng đã tranh cãi kịch liệt và bày tỏ nhiều quan điểm không đồng tình với nam giảng viên này. Phần đông ý kiến cho rằng, có thể sinh viên chưa biết cách viết mail chuẩn mực nhưng ngôn từ rất lễ phép và không thể vin vào một chiếc mail để đánh giá em này "không xứng đáng vào đại học" được. Như này là phiến diện và có phần xúc phạm sinh viên.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng chỉ ra: Là người thầy, nếu thấy sinh viên có gì chưa hay, chưa đúng thì nên hướng dẫn, chỉ bảo, thay vì đăng bài chê bai công khai, khiến sinh viên tổn thương lòng tự trọng, nhất là khi việc không có gì quá nghiêm trọng.

Một cư dân mạng để lại bình luận: "Người ta thường nói thái độ hơn trình độ, về điểm này thì trò hơn hẳn thầy. Bạn dựa vào email này mà đánh giá học này không xứng đáng vào đại học thì nhiều người trong đó có tôi dựa vào post này của bạn đánh giá bạn không đủ phẩm chất (nặng hơn là không xứng đáng) làm thầy".

Nam giảng viên gây tranh cãi vì đăng bài chê sinh viên không xứng đáng vào đại học - Ảnh 2.

Bình luận của cư dân mạng

Hiện tại, nam giảng viên đã xóa bài đăng. Tuy nhiên, cộng đồng mạng vẫn đang không ngừng bàn luận về hành động gây tranh cãi của thầy giáo này.