Năm 2020: Hàng loạt quy định mới về tuyển sinh vào trường công an sẽ được áp dụng?

Huệ Linh, Theo ANTĐ 20:15 30/01/2020

Dự thảo Thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân thay thế Thông tư 15/2016/TT-BCA vừa được đăng tải để lấy ý kiến từ 9/1/2020 (dự kiến có hiệu lực từ 1/3/2020). Theo dự thảo này, từ năm 2020, các trường công an sẽ không tuyển sinh hệ Cao đẳng, đồng thời không giới hạn tỷ lệ nữ tuyển sinh vào các ngành công an.

Không giới hạn tỷ lệ nữ tuyển sinh vào các ngành công an?

Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định, chỉ tiêu tuyển mới nữ vào các trường CAND chiếm tỷ lệ 10% đối với các ngành nghiệp vụ an ninh, cảnh sát, phòng cháy chữa cháy; chiếm tỷ lệ 15% đối với các ngành chính trị, kỹ thuật, hậu cần, ngoại ngữ trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển và đăng ký dự tuyển vào các trường CAND.

Tuy nhiên, Dự thảo Thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân không còn quy định về tỷ lệ này. Điều đó có nghĩa, nếu Dự thảo được thông qua sẽ mở rộng thêm nhiều cơ hội cho học sinh nữ được tham gia dự tuyển vào các trường CAND.

Năm 2020: Hàng loạt quy định mới về tuyển sinh vào trường công an sẽ được áp dụng? - Ảnh 1.

Từ năm 2020, dự kiến việc tuyển sinh trong CAND có nhiều thay đổi (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Dự thảo cũng thay đổi một số điều kiện về sức khỏe đối với cả nam và nữ khi dự tuyển đào tạo đại học chính quy CAND như: Chiều cao từ 164-195cm đối với nam, từ 158-180cm đối với nữ; Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (kilogam) chia cho bình phương chiều cao (mét) đạt từ 18.5 đến 30.

Trong khi đó, Thông tư 15/2016/TT-BCA quy định, nam có chiều cao từ 1,64 m và cân nặng từ 48kg trở lên; nữ có chiều cao từ 1,58 m và cân nặng từ 45kg trở lên đủ tiêu chuẩn dự tuyển.

Từ năm 2020 trường công an sẽ không tuyển sinh hệ Cao đẳng?

Dự thảo Thông tư về tuyển sinh trong Công an nhân dân quy định về nguyên tắc, đối tượng, điều kiện, quy trình, thủ tục, hồ sơ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong công tác tuyển sinh vào giáo dục văn hóa bậc trung học phổ thông, đào tạo trình độ trung cấp, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, đào tạo cao cấp lý luận chính trị và hoàn thiện kiến thức tương đương trình độ trung cấp chính trị trong Công an nhân dân.

Trong khi đó, phạm vi điều chỉnh của Thông tư 15/2016/TT-BCA nêu rõ “thông tư này quy định về nguyên tắc, đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục hồ sơ và phân công trách nhiệm trong công tác tuyển sinh vào các học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường văn hóa Công an nhân dân”.

Như vậy, theo Thông tư 15/2016/TT-BCA, các trình độ đào tạo được quy định bao gồm trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp và đào tạo văn hóa nhỏ tuổi. Còn theo Dự thảo, các trình độ đào tạo được tuyển sinh trong CAND chỉ gồm trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, trung cấp, giáo dục trung học phổ thông, đào tạo cao cấp lý luận chính trị và hoàn chỉnh kiến thức tương đương trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Có thể thấy, so với Thông tư 15/2016/TT-BCA, Dự thảo đã bỏ đi quy định về điều kiện cũng như đối tượng dự tuyển đào tạo hệ cao đẳng, đồng thời bổ sung quy định về điều kiện và đối tượng dự tuyển đào tạo cao cấp lý luận chính trị và hoàn chỉnh kiến thức tương đương trình độ trung cấp lý luận chính trị.

Ngoài ra, Dự thảo còn thay đổi một số điều kiện cần phải đảm bảo đối với người dự tuyển đào tạo đại học chính quy CAND, đồng thời bổ sung các quy định về đối tượng được ưu tiên tuyển thẳng đối với đào tạo trình độ đại học CAND.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm