Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện

Quỳnh Chi, Theo VTV 09:40 06/09/2021

Một tuần sau khi bão Ida đổ bộ vào vùng Đông Bắc nước Mỹ, số người tử vong vì bão tiếp tục tăng.

Bão Ida đã đổ bộ vào bang Louisiana, Mỹ vào ngày 29/8 như một cơn bão cấp 4 với sức gió duy trì lên tới 240 km/h. Đến ngày 5/9 (theo giờ Mỹ), số nạn nhân tử vong do bão cập nhật mới nhất tại bang này đã tăng lên ít nhất 13 người. Cơn bão đã suy yếu khi di chuyển về khu vực Bắc Mỹ nhưng vẫn gây ra lũ quét trên vùng biển Bờ Đông, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, theo số liệu được cập nhật vào ngày 5/9.

Lượng mưa kỷ lục của bão Ida là 7,8 cm/h vào ngày 1/9, được ghi nhận tại Công viên trung tâm của thành phố New York. Theo Thống đốc bang New York Kathy Hochul, bão đã gây hư hại đối với hệ thống giao thông công cộng và 1.200 ngôi nhà, doanh nghiệp, dẫn đến thiệt hại hơn 50 triệu USD.

Trước đó, lệnh tình trạng thiên tai khẩn cấp đã được ban bố. Thống đốc New York đã ký thủ tục giấy tờ để yêu cầu các cơ quan liên bang liên quan chi tiền nhằm trang trải chi phí nhà ở tạm thời cũng như xây dựng lại nhà ở cho cư dân bị ảnh hưởng, có thể ở những địa điểm ít bị lũ lụt hơn.

Bang New York đã có 17 người tử vong được xác nhận, 4 người ở quận Westchester và số còn lại ở thành phố New York, nơi gần như tất cả các nạn nhân bị mắc kẹt trong những căn hộ có tầng hầm bất hợp pháp.

Người phát ngôn của Thống đốc Phil Murphy cho biết, tại bang New Jersey, đã có 27 người chết vì bão và 4 người hiện vẫn đang mất tích. Trong số những người mất tích, có hai sinh viên đại học được nhìn thấy lần cuối ở thành phố Passaic, bang New Jersey vào ngày 1/9, khi trận đại hồng thủy lịch sử do bão Ida đã cuốn họ đi trên sông Passaic.

Các trường hợp tử vong do bão khác đã được báo cáo ở bang Connecticut với ít nhất 1 người, 4 người ở bang Pennsylvania và bang Maryland với 1 người thiệt mạng.

Ngày 4/9, Thống đốc bang Louisiana đã xác nhận, số người chết vì bão ở bang duyên hải vịnh Mexico này tăng lên 13 người. Chính quyền địa phương cho biết, ít nhất 4 người trong số này đã chết vì ngộ độc khí carbon monoxide từ máy phát điện.

Giữa cái nóng và độ ẩm ngột ngạt, hơn 591.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện tính đến ngày 5/9, theo PowerOutage.com. Trước đó, khoảng 1,2 triệu khách hàng đã bị mất điện.

Ida cũng làm "tê liệt" sản lượng dầu ở vịnh Mexico của Mỹ, trong đó 88% sản lượng dầu thô và 83% sản lượng khí đốt tự nhiên vẫn bị đình chỉ tính đến ngày 5/9.

Tàu du lịch Grand Classica vận chuyển 1.500 công nhân đã khởi hành từ cảng Palm Beach vào ngày 4/9 và sẽ đến thành phố New Orleans vào ngày 7/5 để nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp điện tại đây.

Một vết loang dầu lớn đã xuất hiện gần trung tâm dầu mỏ của cảng Fourchon. Hình ảnh do vệ tinh chụp cho thấy một vết loang màu nâu đen dài hàng dặm lan rộng ở khu vực ven biển.

Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện - Ảnh 3.

(Ảnh: AP)

Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện - Ảnh 4.

(Ảnh: AP)

Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện - Ảnh 5.

(Ảnh: AP)

Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện - Ảnh 6.

(Ảnh: AP)

Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện - Ảnh 7.

(Ảnh: AP)

Mỹ: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Ida tiếp tục tăng, nhiều nơi vẫn mất điện - Ảnh 8.

Bão Ida gây thiệt hại nghiêm trọng tại Mỹ (Ảnh: AP)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông trùm Điền Quân đang vướng vào loạt lùm xùm là ai?

    Sau khi Color Man bị CEO Phương Hằng nhắc đến trong livestream, những thông tin về ông trùm Điền Quân đang được netizen đặc biệt quan tâm.
  • Đọc thêm