Mỹ siết chặt kiểm soát khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục: "Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta nếu trì hoãn thêm 1 giờ nữa"

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 14:30 19/03/2020

Chính quyền liên bang và các tiểu bang ở Mỹ đang ráo riết áp dụng nhiều biện pháp khống chế dịch Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm mới cao chưa từng thấy.

Số ca nhiễm mới đang và sẽ tăng lên rất nhanh

Trong ngày thứ Tư (18/3), Hoa Kỳ đã ghi nhận ít nhất 8.736 người nhiễm Covid-19 và 149 người tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết.

Số ca nhiễm mới đã tăng kỷ lục: chỉ trong 12 tiếng từ 6h sáng đến 6h tối ngày 18/3 tăng thêm hơn 2.300 trường hợp.

Tuy nhiên điều này không nằm ngoài dự tính khi công tác xét nghiệm ở Mỹ đang được tăng cường. Con số có thể còn tăng nhanh qua từng giờ.

Mỹ siết chặt kiểm soát khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục: Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta nếu trì hoãn thêm 1 giờ nữa - Ảnh 2.

Mỹ đã áp dụng mô hình Drive-through (xét nghiệm nhanh người đi ô tô) giống như Hàn Quốc (Ảnh: AP)

Theo hệ thống kĩ thuật của Đại học Johns Hopkins cập nhật đến rạng sáng 19/3 ở Mỹ, hiện số ca nhiễm Covid-19 đã lên tới 9.415 người.

Từ hôm qua (18/3), tất cả 50 tiểu bang đều đã có trường hợp mắc bệnh, ngoài ra dịch cũng lan tới thủ đô Washington, D.C. và các vùng lãnh thổ của Mỹ. Những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất là New York (hơn 2.900 ca), Washington (1.187 ca) và California (690 ca). Trong đó, tiểu bang New York có thêm hơn 1.200 ca chỉ sau 12 giờ.

"Chúng ta sẽ thấy số người được xác nhận nhiễm mới tăng lên chóng mặt trong 4-5 ngày tới" - bác sĩ Daborah Birx, thuộc lực lượng ứng phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết trong cuộc họp báo.

"Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta nếu chờ đợi thêm 1 giờ nào nữa"

Cả nước Mỹ đã khẩn trương bước vào cuộc chiến với virus. Các quan chức tiểu bang và liên bang đang liên tục đề xuất nhiều biện pháp phong tỏa, hạn chế di chuyển. Cơ quan CDC đề nghị các nhà tang lễ hãy live-stream đám tang để hạn chế khách viếng, chỉ gia đình và những ai thân thiết nhất mới tham dự trực tiếp. Trước đó, chính quyền liên bang cũng khuyến nghị dân Mỹ tránh tụ tập đông đúc từ 10 người trở lên.

Mỹ siết chặt kiểm soát khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục: Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta nếu trì hoãn thêm 1 giờ nữa - Ảnh 3.

Một rạp chiếu ở Beverly Hills đóng cửa, thay poster quảng bá phim bằng dòng chữ: "Mọi người hãy chăm sóc lẫn nhau" (Ảnh: Getty)

Clearwater thuộc bang Florida, một điểm đến du lịch nổi tiếng, đã đóng cửa các bãi biển trong vòng 1 tháng kể từ hôm 16/3. Thống đốc New York - Andrew Cuomo - ban hành quy định mới từ ngày 18/3, yêu cầu 50% nhân viên cơ sở kinh doanh làm việc tại nhà.

Tại các bang Utah, Ohio, New York, New Jersey và Louisiana, thực khách chỉ có thể mua mang về, không được phép ngồi lại nhà hàng. Tại bang Ohio, một quán bar đã bị phong tỏa vì vi phạm lệnh cấm này. "Họ không chỉ đe dọa sức khỏe cộng đồng mà còn khiến cảnh sát đối mặt nguy cơ lây nhiễm khi phải đến tận nơi xử lý các cá nhân vi phạm" - sĩ quan Paul Neudigate phụ trách vụ việc ở quán bar này cho biết.

Mỹ siết chặt kiểm soát khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục: Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta nếu trì hoãn thêm 1 giờ nữa - Ảnh 4.

Cảnh tượng vắng lặng cũng đã xuất hiện ở San Francisco khi dịch bệnh ập tới (Ảnh:AP)

Ở California, tiểu bang có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba của Mỹ, cứ 4 cư dân thì có 1 người sống trong khu vực bị hạn chế đi lại. Nhìn chung, người dân được khuyên ở lại nhà nhiều nhất có thể.

Thị trưởng Sam Liccardo của San Jose (thành phố lớn thứ 3 của California và lớn thứ 10 ở Mỹ) tuyên bố: "Thời gian cho các biện pháp kiểm soát nửa vời đã qua rồi. Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta nếu chờ đợi thêm một giờ nào nữa".

Mỹ siết chặt kiểm soát khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục: Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta nếu trì hoãn thêm 1 giờ nữa - Ảnh 5.

Thị trưởng San Jose thúc giục người dân thành phố tuân thủ các biện pháp kiểm soát Covid-19.

Thành phố San Francisco lớn nhất tiểu bang cũng cấm tất cả mọi di chuyển không cần thiết. Tuy nhiên "mỗi cá nhân có thể đi bộ, tập thể dục, dẫn thú cưng đi dạo miễn là luôn cách xa người khác từ 6 feet (1,8 m) trở lên". Như vậy, ngay cả sử dụng phương tiện công cộng thì các hành khách vẫn phải giữ khoảng cách an toàn với người khác.

"Chúng tôi hiểu loạt biện pháp này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường nhật của người dân, nhưng chúng tuyệt đối cần thiết" - bà London Breed, thị trưởng San Francisco khẳng định.

(Theo CNN)

Mỹ siết chặt kiểm soát khi số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao kỷ lục: Lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta nếu trì hoãn thêm 1 giờ nữa - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hari Won kể nỗi đau chưa có con: Mổ tử cung 2 lần, mang bầu sẽ khó giữ được. Trấn Thành: "Chắc gì tôi không bệnh trước cô ấy?"

    Hari Won nghẹn ngào kể chuyện tử cung của cô bị ngắn nên khó có thể mang bầu với Trấn Thành.
  • Đọc thêm