Mỹ ghi nhận hơn 260 vụ xả súng hàng loạt trong nửa đầu năm 2021

Quỳnh Chi, Theo VTV 11:40 14/06/2021

267 vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra trong nửa đầu năm 2021 ở Mỹ, 25 vụ trong số này diễn ra vào tháng 6.

Nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận The Gun Violence Archive đã ghi nhận ít nhất 6 vụ xả súng tại Mỹ chỉ tính riêng từ ngày 11 đến ngày 12/6. Vụ xả súng hàng loạt thứ 267 xảy ra vào ngày 12/6, khi hai người đàn ông nổ súng vào nhau ở trung tâm thành phố Austin, khiến 14 người bị thương. Không có nạn nhân tử vong trong vụ xả súng này, nhưng hai người đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Vụ nổ súng xảy ra đúng vào dịp kỷ niệm 5 năm vụ thảm sát tại hộp đêm đồng tính nam Pulse ở Orlando, bang Florida, khiến 49 người thiệt mạng. Vụ xả súng tại hộp đêm ở Orlando vào năm 2016 vẫn là một trong những vụ xả súng hàng loạt chết chóc nhất trong lịch sử hiện đại nước Mỹ.

Mỹ ghi nhận hơn 260 vụ xả súng hàng loạt trong nửa đầu năm 2021 - Ảnh 1.

267 vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra trong nửa đầu năm 2021 ở Mỹ (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố vào ngày kỷ niệm vụ xả súng rằng, "chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết 'đại dịch' bạo lực súng đạn dưới mọi hình thức".

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn còn mâu thuẫn trong những vấn đề liên quan đến vấn nạn vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia này. Trong đó, các thành viên đảng Dân chủ Mỹ thúc đẩy lệnh cấm đối với một số loại súng, trong khi đảng Cộng hòa từ chối các nỗ lực để thông qua luật nghiêm ngặt hơn.

Tổng thống Biden đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ làm việc trên một hệ thống để các bang ở nước này bắt đầu sử dụng "luật cờ đỏ" (yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ phối hợp chính quyền các địa phương rà soát và kiểm tra sức khỏe tâm thần những người mua súng chặt chẽ hơn - PV) và ra quy định đối với "súng ma". Theo đó, loại súng do người dân tự mua các bộ phận và lắp ráp tại nhà này phải được kiểm tra lý lịch.

Thị trưởng San Jose, thành phố lớn thứ 3 ở bang California, đang đề nghị, các chủ sở hữu súng phải trả một khoản phí hàng năm và được yêu cầu mang theo bảo hiểm. Đề xuất được đưa ra sau khi 9 người đã thiệt mạng tại thành phố này sau vụ xả súng hàng loạt tại một sân ga đường sắt vào cuối tháng 5/2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày