Mỹ đối mặt với khủng hoảng biên giới mới vì... lợn rừng "vượt biên"

Bích Đào, Theo VOV 12:50 13/09/2019

Số lượng lợn rừng xuất hiện dọc biên giới Mỹ - Canada tăng lên nhanh chóng và nguy cơ xâm lấn khiến các chuyên gia động vật hoang dã lo lắng.

Nước Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng ở biên giới. Thủ phạm là những “nhân vật” khác thường. Theo các quan chức của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), số lượng lợn rừng xuất hiện dọc biên giới Mỹ - Canada tăng lên trong những năm gần đây và nguy cơ xâm lấn của chúng khiến các chuyên gia động vật hoang dã lo lắng.

Nhật báo địa phương Daily Inter Lake cho biết, hành trình của các chú lợn di cư nhắm đến tiểu bang Montana, Mỹ.

Mỹ đối mặt với khủng hoảng biên giới mới vì... lợn rừng vượt biên - Ảnh 1.

Lợn rừng to lớn, hung dữ và không thuần dưỡng được (Ảnh: AP)

Theo Dale Nolte, chuyên gia của Chương trình Nghiên cứu lợn rừng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, “Nhiều người nói rằng, nếu có một loài xâm lấn gây thiệt hại rộng lớn nhất, thì lợn rừng gần như là một hình mẫu hoàn hảo. Nó sẽ là một thảm họa".

Những con lợn rừng có thể gây ra tất cả các biến cố cho môi trường: Chúng không thuần dưỡng được, chúng to lớn một cách đặc biệt và thường hung dữ, rất khó theo dõi và gây giống. Cũng có khả năng loài lợn này có thể mang các mầm bệnh như sốt lợn châu Phi và bệnh lở mồm long móng.

Ryan Brook, một nhà nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan, nói với Daily Inter Lake rằng, những con lợn rừng cũng có khả năng xâm lấn tràn lan. Tuy nhiên “nhiều ý kiến cho rằng, lợn rừng không phải là một vấn đề quan trọng”- ông nói.

Trên truyền thông xã hội, nhiều người đã nhanh chóng chỉ ra, vụ việc lợn rừng xâm lấn chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nhưng được lan truyền rộng rãi kể từ tháng 8, khi một người đàn ông nói rằng cần trang bị vũ khí ở các vùng nông thôn để ngăn chặn cuộc xâm lấn này. “Làm thế nào tôi có thể giết được 30-50 con lợn rừng chạy vào sân của tôi trong vòng 3 - 5 phút trong khi các con tôi đang chơi?”- ông ta đặt câu hỏi trên Twitter.

(Theo The Guardian)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm