Mỹ có hơn 100 người thiệt mạng vì nhiễm Covid-19, dịch đã lan ra tất cả tiểu bang khiến nhiều nơi lo ngại thiếu giường bệnh

Jayden, Theo Báo dân sinh 11:45 18/03/2020

Một phân tích từ Đại học Harvard nhận định nhiều bệnh viện Mỹ sẽ thiếu hụt giường điều trị khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên quá nhanh.

Mỹ có hơn 100 người tử vong, dịch lan ra tất cả 50 tiểu bang

Theo New York Times, đến cuối ngày 17/3 (giờ địa phương), Hoa Kỳ có ít nhất 101 người tử vong liên quan đến dịch Covid-19. Tất cả các trường hợp này đều ghi nhận trong 3 tuần vừa qua.

Tổng số trường hợp nhiễm bệnh đã tăng lên hơn 5.600 người và đang có hàng trăm bệnh nhân mới được xác nhận mỗi ngày, bao gồm 800 ca mới chỉ trong 2 ngày đầu tuần này. Một phần nguyên nhân do công tác xét nghiệm ở Mỹ được tăng cường. 

Ngoài ra, trong chiều ngày 17/3, Tây Virginia cũng đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, trở thành tiểu bang cuối cùng trong số 50 bang ở Mỹ bị dịch bệnh tấn công.

Mỹ có hơn 100 người thiệt mạng vì nhiễm Covid-19, dịch đã lan ra tất cả tiểu bang khiến nhiều nơi lo ngại thiếu giường bệnh - Ảnh 1.

Quận Manhattan vắng vẻ lạ thường trong ngày 17/3, sau khi chính quyền thành phố New York kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà (Ảnh: NY Times)

Đến hiện tại, đa số trường hợp tử vong tại Mỹ đều tập trung ở bang Washington, bao gồm ít nhất 30 nạn nhân liên quan đến ổ dịch viện dưỡng lão Life Care thuộc thành phố Kirkland. Cư dân tại ít nhất 2 viện dưỡng lão khác ở Washington, cộng thêm các cơ sở ở Kansas và Nam Carolina, cũng đã có trường hợp thiệt mạng. Điều đó càng cho thấy mối nguy hiểm mà những bệnh nhân cao tuổi và mắc bệnh lý nền phải đối mặt trong dịch Covid-19.

Mặt khác, hầu hết nạn nhân thiệt mạng đều trên 60 tuổi, nhiều người đã ngoài 90 tuổi. Tuy vậy, cũng có một quản ngục ở thành phố New York qua đời khi mới hơn 50 tuổi, và một người đàn ông ở thành phố Seattle qua đời ở tuổi ngoài 40.

Ba tiểu bang Washington, New York và California chiếm hơn 2/3 tổng số trường hợp tử vong của cả nước, trong khi 14 bang khác cũng có ít nhất 1 người tử vong. 

Nhiều nơi ở Mỹ có thể sẽ thiếu giường điều trị Covid-19

Mỹ có hơn 100 người thiệt mạng vì nhiễm Covid-19, dịch đã lan ra tất cả tiểu bang khiến nhiều nơi lo ngại thiếu giường bệnh - Ảnh 2.

(Ảnh: NY Times)

Một phân tích mới từ Đại học Harvard cho biết, nhiều vùng ở Mỹ sẽ lâm vào cảnh thiếu hụt giường bệnh nghiêm trọng nếu dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng. Điều đáng nói là không có một biện pháp tức thời nào để mở rộng quy mô tại những cơ sở y tế này.

Chuyên gia từ Harvard nhận định, nhiều bệnh viện trong khoảng 40% thị trường y tế Mỹ sẽ không đủ giường điều trị cho người nhiễm Covid-19, ngay cả khi đã cho tất cả bệnh nhân khác xuất viện. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn vạch ra kịch bản có khoảng 40% người trưởng thành Mỹ sẽ nhiễm virus trong vòng 12 tháng tới. Kịch bản này có mức độ nghiêm trọng "trung bình" theo dự báo của ĐH Harvard.

Mỹ có hơn 100 người thiệt mạng vì nhiễm Covid-19, dịch đã lan ra tất cả tiểu bang khiến nhiều nơi lo ngại thiếu giường bệnh - Ảnh 3.

Các vùng sẫm màu minh họa cho những khu vực không đủ giường điều trị Covid-19. Điều này xảy ra với kịch bản: 40% người trưởng thành ở Mỹ sẽ nhiễm bệnh trong 12 tháng tới.

Trên khắp nước Mỹ, các bệnh viện đã hủy bỏ nhiều ca phẫu thuật không khẩn cấp, đồng thời cho nhiều người mắc bệnh nhẹ được xuất viện - tất cả nhằm đảm bảo đủ chỗ cho các ca nhiễm Covid-19 trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Harvard cho rằng những biện pháp này vẫn chưa đủ. Italy chính là một ví dụ cho thấy các bệnh viện và y bác sĩ đã lâm vào cảnh quá tải, áp lực nặng nề khi dịch tiếp tục lan rộng.

(Theo New York Times)

Mỹ có hơn 100 người thiệt mạng vì nhiễm Covid-19, dịch đã lan ra tất cả tiểu bang khiến nhiều nơi lo ngại thiếu giường bệnh - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container tông xe con dừng đèn đỏ làm 3 người chết ở Hà Nội: Chuyến xe định mệnh đưa cặp vợ chồng đi lễ rằm

    Vụ tai nạn kinh hoàng tại ngã tư Sài Đồng (Gia Lâm, Hà Nội) khiến chiếc con chở 4 người biến dạng hoàn toàn, 3 người chết. Chỉ duy nhất một phụ nữ
  • Đọc thêm