MXH lan truyền clip người dân đi đứng như chim cánh cụt sau khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn, truyền thông Trung Quốc lên tiếng bác bỏ

Jia You, Theo Pháp luật và Bạn đọc 22:47 04/02/2021

Đoạn video ghi lại hình ảnh người dân đi đứng bất thường bước ra từ một bệnh viện đã khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Ngày 28/1 vừa qua, trên mạng xã hội Weibo bất ngờ xuất hiện video ghi lại hình ảnh người dân ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc (Trung Quốc) bước ra từ một bệnh viện trong tư thế giống như chim cánh cụt. Nhiều tin đồn cho rằng, những người này vừa được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn, nên mới khiến họ có tướng đi như thế. Trong một thời gian ngắn, đoạn video này đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng và khiến ai cũng xôn xao.

MXH lan truyền clip người dân đi đứng như chim cánh cụt sau khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn, truyền thông Trung Quốc lên tiếng bác bỏ - Ảnh 1.

Hình ảnh gây xôn xao cộng đồng mạng

Căn cứ theo đoạn video có thể thấy được, bối cảnh xung quanh đúng là hình ảnh của một bệnh viện, lối vào cầu thang và những dòng chữ trên tường đều có liên quan đến bệnh viện. Một số bệnh nhân bước ra từ lối đi trên hành lang đều đeo khẩu trang và đi tướng hai hàng trông giống như chim cánh cụt.

Vào ngày 1/2, Tân Hoa Xã đã xác nhận rằng đoạn video này đúng là có thật nhưng không phải là ở Thạch Gia Trang mà là ở Tây An, Thiểm Tây (Trung Quốc). Điều đáng nói, hình ảnh người dân đi tướng giống chim cánh cụt ấy không phải vì lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ hậu môn mà đó là những bé trai, thiếu niên cắt bao quy đầu. Và những tin đồn được lan truyền là không đúng sự thật.

Trên thực tế, hình ảnh này là những cậu bé, thiếu niên cắt bao quy đầu từ bệnh viện ở Tây An, Thiểm Tây

Ngày 27/1 vừa qua, Trung Quốc cho biết nước này đã bắt đầu sử dụng phương pháp lấy dịch hậu môn để xét nghiệm những người nghi nhiễm Covid-19. Trước tình hình này, nhiều người tỏ ra lúng túng về thủ tục lạ nhưng các bác sĩ cho rằng chiến thuật xét nghiệm này có thể sẽ hiệu quả hơn trong việc phát hiện người mắc Covid-19.

Theo CCTV, Trung Quốc bắt đầu lấy dịch hậu môn từ những người hàng xóm của các ca bệnh được xác nhận ở Bắc Kinh từ tuần trước. Những người được đưa vào các cơ sở cách ly chỉ định cũng trải qua loại xét nghiệm này.

Bác sĩ Vương Hải Tân, thành viên nhóm chuyên gia điều trị Covid-19 ở Thạch Gia Trang cho biết, từ khi dịch bùng phát trở lại vào đầu năm 2021, Bệnh viện số 5 Thạch Gia Trang cũng đã tiến hành xét nghiệm bằng nhiều hình thức như lấy từ họng và mũi. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào lấy từ hậu môn.

Nguồn: Tân Hoa Xã, Beijingnews

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm