Thanh Lam bình thản trước sự công kích dữ dội của fans Uyên Linh

BĐVN, Theo 15:59 31/12/2010

Vì những lời nói của chị hoàn toàn xuất phát từ việc muốn khuyến khích Uyên Linh nỗ lực hơn trong chặng đường dài tương lai...

Diva hàng đầu Việt Nam này cũng chia sẻ những cảm nhận riêng của mình với phóng viên về các thí sinh Idol trong những lần làm việc chung với họ. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến Thanh Lam yêu thích giọng hát của Mai Hương hơn Uyên Linh.
 
 
Thanh Lam và Uyên Linh trong buổi dạy hát của Vietnam Idol
 
Lời nhận xét của chị về Uyên Linh đang gây nên nhiều sự phản đối từ phía những người hâm mộ cô ca sĩ này. Cảm giác của chị như thế nào khi đọc được những lời phản đối đó?
 
Tôi nghĩ rằng, những lời tôi nhận xét về Uyên Linh là những lời rất chân thành để Uyên Linh hiểu rõ mình. Theo tôi, những người thông minh nhất là những người nhìn rõ mình. Có hiểu rõ mình, nhìn rõ mình thì mới biết được những điểm yếu và thế mạnh để tìm ra một hướng phát triển phù hợp với bản thân trong sự nghiệp ca hát.
 
Những lời tôi nói chỉ đơn thuần là lời khích lệ xuất phát từ sự tôn trọng và quý mến em ấy mà thôi. Và tôi hy vọng rằng, Uyên Linh là ca sĩ mới vào nghề, khi nhận được giải thưởng sẽ ý thức được những áp lực làm nghề mà em sẽ phải tra qua trong chặng đường dài. Những thiện cảm của khán giả giành cho Uyên Linh chỉ là việc tung hô nhất thời còn để gây dựng tình cảm và niềm tin thực sự, cũng như để khẳng định con đường của mình là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu.

Dưới góc độ cá nhân, chị có nhìn thấy sự thông minh mà chị vừa đề cập đến ở con người nghệ sĩ của Uyên Linh không?
 
Thực ra, tôi cũng không nghe Uyên Linh hát nhiều và cũng chưa tiếp xúc nhiều với cô ấy ở ngoài đời, tôi chỉ mới được nghe một lần Uyên Linh hát khi dựng song ca cho các bạn thí sinh hát trong cuộc thi. Với những kinh nghiệm trong nghề, tôi vẫn chưa thấy được sự tinh nhanh đặc biệt ở Uyên Linh. Bởi vì tôi đã từng làm việc với rất nhiều bạn trẻ và những ai có tố chất thông minh, nhanh nhạy thì ngay từ lần làm việc đầu tiên là tôi đã có thể thấy được ngay.
 
Và do đó chị cảm thấy thích giọng hát của Mai Hương hơn vì cô ấy có được sự tinh nhạy của người ca sĩ làm nghề hát?
 
 
Khi tôi dạy các bạn hát, tôi có hỏi Mai Hương rằng: Mai Hương có học thanh nhạc không?”, thì Mai Hương nói: “Cháu có học thanh nhạc”. Và tôi nghe Uyên Linh hát thì tôi có hỏi là: Uyên Linh có học hát bao giờ chưa?” thì Uyên Linh trả lời là “Chưa”. Nói điều đó để thấy rằng, với nghề hát chính thống, nếu bạn không học hành bài bản thì bạn sẽ chỉ hát được trong một thời gian rất ngắn, sau đó bị cùn về cái tư chất. Mọi người soi xét xem, có một nghề nghiệp nào trên đời này mà không phải học không? Tôi nghĩ rằng, ngay cả với những việc thấp nhất như làm nail, thợ xây… đều phải học hết. Và nghề hát là một nghề đặc biệt nên lại càng không thể học hành tử tế được. Theo tôi, để hát được theo bản năng thì rất dễ nhưng sẽ không bền. Và để có được một bước đi lâu dài thì việc học hành là rất quan trọng.
 
Khi tôi dựng bài cho các bạn thí sinh, tôi đã phát hiện ra ngay bạn nào học thanh nhạc, bạn nào không học thanh nhạc.

Hiện nay Uyên Linh có một lực lượng fan rất hùng hậu và cuồng nhiệt. Trước những lời nhận xét của mình chị đã phải đối diện với sự rắc rối nào do fan của cô ca sĩ này gây ra?

Tôi nghĩ, từ trước tới nay tôi vẫn luôn là người thận trọng và chín chắn trước những phát ngôn của mình. Những lời tôi nói không bao giờ phát ra bằng những suy nghĩ thiển cận. Ở tuổi của tôi, tôi dám tự tin rằng tôi đủ thông minh và đủ tri thức để nhìn thấu đáo một vấn đề, nhất là những vấn đề nằm trong lĩnh vực tôi đang hoạt động.
 
Thật ra tôi rất mong muốn có một thế hệ nghệ sĩ trẻ đầy nhiệt huyết sáng tạo. Tôi cảm thấy rất buồn vì các nghệ sĩ trẻ bây giờ không mạnh mẽ sáng tạo nữa. Họ chỉ toàn nhai đi, nhai lại một hình mẫu nào đó. Bạn thử xem lại xem, trong cuộc thi vừa rồi, Uyên Linh đã từng thể hiện ca khúc nào chưa ai hát chưa? Theo tôi, việc dựng một bài mới là rất khó, việc đã có một hình mẫu và mình bắt chước theo cũng rất khó. Có lẽ vì thế mà các ca sĩ trẻ bây giờ không dám đi theo cái mới mà cứ hát đi hát lại những bài hát mà các ca sĩ đã hát rất nhiều lần trong các cuộc thi. Đây là một điều cần phải chú ý trong các cuộc thi để tìm ra các tài năng thực sự.
 
Nhiều người nói, sở dĩ Ban giám khảo, trong đó có cả nhạc sĩ Quốc Trung chồng cũ của chị đã chọn Uyên Linh làm thần tượng Idol năm nay vì cô ấy có hiệu ứng quá mạnh từ lực lượng fan. Chị nghĩ sao về điều này?
 
 
Cũng hơi khó để nói về việc này vì tôi cũng không nghe Uyên Linh hát nhiều. Nhưng người nào có thực tài thì khi dựng bài cho họ là tôi biết ngay. Tôi chưa bao giờ nhìn người nhầm, nhất là những người trung thành với tôi trong lĩnh vực âm nhạc.
 
Và thực sự, trong những lần dựng bài hát chung, tôi chưa nhìn thấy ở Uyên Linh một hiệu ứng tinh tế hoặc là một thần thái của nghệ sĩ trẻ đặc biệt. Thật lòng, tôi rất yêu những nghệ sĩ trẻ có tài. Như mọi người thấy, rất ít nghệ sĩ đi trước nào muốn kết hợp với các nghệ sĩ trẻ nhưng tôi thì tôi vẫn bước chung với các bạn trẻ giỏi thật sự, những bạn trẻ muốn có những cái mới đóng góp cho âm nhạc vì tôi trân trọng tài năng. Còn các bạn trẻ đi theo xu hướng nổi lên thức thời để kiếm tiền thì những người đó tôi không quan tâm.
 
Cái tôi nhìn thấy ở Uyên Linh đó là sự yêu ca hát. Nhưng cái đó mới chỉ đóng vai trò là viên gạch để bạn ấy đặt nền móng xây dựng sự nghiệp âm nhạc sau này. Uyên Linh cũng đã 22 tuổi, nghĩa là không còn quá trẻ nữa đối với sự nghiệp ca hát. Tôi bắt đầu hát ở sân khấu chuyên nghiệp năm 14 tuổi và năm 21 tuổi đã được giải thưởng lớn tại một cuộc thi chuyên nghiệp chứ không phải 22 tuổi mà chưa học được một nốt nhạc nào. Đấy là suy nghĩ của riêng tôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm