Muốn trở thành "chiến thần" kinh doanh online, thu nhập không giới hạn thì học ngành gì?

Đông, Theo Trí thức trẻ 22:50 06/04/2023

Đây là một trong những lĩnh vực "hot" càng ngày càng được các bạn trẻ quan tâm.

Trong 4 ngành có điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT 2022 cao nhất của Đại học Kinh tế Quốc dân, Thương mại điện tử (TMĐT) đứng với vị trí thứ 2 với 28,1 điểm, bên cạnh các ngành Quan hệ công chúng (28,6 điểm), Marketing (28 điểm), Kinh doanh Quốc tế (28 điểm). Tương tự với trường Đại học Thương mại, ngành TMĐT có điểm chuẩn năm 2022 cao nhất của trường với 27 điểm, đồng vị trí với Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Marketing thương mại.

Từ số liệu trên có thể thấy, TMĐT đang là một trong những lĩnh vực cực hot, càng ngày càng được các bạn trẻ quan tâm nhiều hơn. Với sự công phá của hàng loạt các sàn TMĐT cùng với đó là sự phát triển như vũ bão của Internet, TMĐT như một "vùng đất hứa hẹn" cho những bạn quan tâm và theo học ngành này.

1001 điều về ngành Thương mại điện tử

TMĐT là ngành học thuộc khối ngành kinh tế, bao gồm các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông trên các nền tảng ứng dụng số trong quy trình kinh doanh online. TMĐT được thực hiện qua các phương tiện truyền thông đa phương tiện, internet, mạng viễn thông, được thiết kế để giúp hoàn thành mục tiêu kinh doanh nhanh một cách tốt hơn và thông minh hơn.

Còn từ điển Cambridge có cách định nghĩa ngắn gọn hơn về thuật ngữ này rằng, TMĐT là kinh doanh mua bán hàng hóa, dịch vụ trên mạng. Thương mại điện tử (e-commerce) là viết tắt của electronic commerce.

Ngành TMĐT đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về TMĐT để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao, vững vàng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

Muốn trở thành chiến thần kinh doanh online, thu nhập không giới hạn thì học ngành gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở giáo dục đạo học đào tạo ngành học này, một trong số đó phải kể đến các trường đi kèm với điểm chuẩn thi tốt nghiệp THPT 2022 như sau: Đại học Thương mại (27 điểm); Đại học Kinh tế Quốc dân (28,10 điểm); Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (26,35 điểm); Đại học Kinh Tế - Tài Chính TP.HCM (17 điểm); Đại học Kinh tế TP.HCM (27,4 điểm)...

Mỗi trường sẽ thiết kế một chương trình đào tạo ngành TMĐT mang đặc thù riêng của cơ sở đào tạo. Với TMĐT, các bạn sẽ được học rất nhiều môn học điển hình như: Thương mại điện thử căn bản, Quản trị tác nghiệp Thương mại điện tử, Chiến lược kinh doanh điện tử, Thanh toán điện tử, Pháp luật trong Thương mại điện tử, Digital Marketing, Quản trị dự án đầu tư, Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Quản trị sàn giao dịch điện tử…

Muốn trở thành chiến thần kinh doanh online, thu nhập không giới hạn thì học ngành gì? - Ảnh 2.
Muốn trở thành chiến thần kinh doanh online, thu nhập không giới hạn thì học ngành gì? - Ảnh 3.
Muốn trở thành chiến thần kinh doanh online, thu nhập không giới hạn thì học ngành gì? - Ảnh 4.

Chương trình đào tạo ngành Thương mại điện tử của NEU

Khi được đào tạo xong sau 4 năm đại học, các bạn sẽ có khả năng tổ chức, điều hành doanh nghiệp kinh doanh trên mạng Internet như:

- Xây dựng và triển khai ứng dụng TMĐT, Marketing điện tử.

- Thực hiện các hoạt động TMĐT cho doanh nghiệp như: Quảng cáo trực tuyến, tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng và chăm sóc khách hàng...

- Xây dựng các hoạt động bán hàng xuyên biên giới trên các sàn TMĐT thế giới.

- Thiết lập và quản lý các website, fanpage về TMĐT của doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử

Cơ hội làm việc của sinh viên ngành TMĐT cực kỳ rộng mở với nhiều vị trí tốt trong cả các doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp TMĐT. Cụ thể như sau:

- Làm việc tại các tổng công ty, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

- Tự kinh doanh qua mạng thông qua các sàn thương mại điện tử, quản lý bán hàng trực tuyến trên các nền tảng MXH như Facebook, TikTok...

- Chuyên gia chuyển đổi số; Chuyên viên Digital Marketing.

- Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh online tại doanh nghiệp; Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển TMĐT và Kinh tế số.

- Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử và chuyển đổi số.

- Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành.

- Giảng viên ngành Thương mại điện tử, chuyên ngành Kinh tế số tại các trường đại học, học viện, viện, cao đẳng và trung cấp…

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử vô cùng rộng mở

Mức lương sau khi tốt nghiệp của Cử nhân ngành Thương mại điện tử dao động từ: 8-25 triệu/tháng, tùy theo vị trí và năng lực. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt cơ hội và tận dụng nhiều nền tảng khác nhau, đây cũng là một trong những ngành nghề có thể giúp bạn đem lại nguồn thu nhập không có giới hạn.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm