Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa?

Oct, Theo Helino 14:14 23/02/2018

Không phải nuôi theo ý thích, mà nên chọn nuôi chó phù hợp với hoàn cảnh, khả năng và tính cách của bản thân, nếu không muốn đôi bên sớm "chia tay".

Rất nhiều người muốn nuôi chó, đặc biệt là khi đó lại là con giáp của năm nay. Người thích chó nhỏ bé xinh xinh, người thích chó to, dữ dằn. Nhưng hãy nhớ này, không phải cứ thích là được đâu.

Rất nhiều chuyên gia huấn luyện chó đồng tình rằng bạn không nên chọn nuôi theo ý thích, mà nên chọn sao cho phù hợp với hoàn cảnh, nhu cầu, và đặc biệt là tính cách của bản thân. 

Bạn không thể nuôi một chú chó "tăng động" trong khi bận bịu cả ngày được, vì chẳng sớm thì muộn cả hai lại phải "chia tay" nhau thôi.

1. Chó giữ nhà

Nếu muốn nuôi một chú chó để giữ nhà, có thể chọn Rottweiler, Doberman, German Shepherd (hay Bẹc-giê Đức), hoặc Malinois (Bẹc-giê Bỉ). Chúng là những chú chó cảnh vệ bẩm sinh, không bao giờ tin tưởng người lạ, và cực kỳ dữ dằn với kẻ thù.

Chống chỉ định: Các dòng Retriever (Golden và Labrador). Chúng quá thân thiện, có khi sẵn sàng vẫy đuôi khi thấy trộm ghé nhà cũng nên.

2. Chó gia đình

Labrador và Golden Retriever chính là hai giống chó hoàn hảo nhất để làm cảnh cho mỗi gia đình. Chúng thân thiện, và đặc biệt yêu trẻ con, luôn sẵn sàng chơi đùa vui vẻ. Ngoài ra thì Cocker Spaniel cũng là một lựa chọn không tồi.

Chống chỉ định: Pekingese - vì đây có thể xem là giống chó... ích kỷ nhất. Chúng thân thiện, nhưng chỉ luôn muốn độc chiếm tình cảm của chủ. Nếu có em bé, có thể nó sẽ ghét đấy.

Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, cũng cần phải cẩn thận với một số loài chó dữ như bulldog, pitbull. Nếu muốn nuôi, hãy huấn luyện cho thật cẩn thận. 

3. Chó... thể thao

Nếu muốn một người bạn chạy bộ cùng vào mỗi buổi sáng, Pointer (chó săn lông ngắn Đức) hoặc Irish Setter chính là dành cho bạn. Chúng sinh ra là để vận động.

Nhược điểm duy nhất là 2 người bạn này có kích cỡ tương đối lớn. Nếu muốn các bé cỡ nhỏ hơn, bạn có thể cân nhắc đến Jack Russell Terrier, hoặc Cocker Spaniel.

Chống chỉ định: Bull Anh và Pug. Đây là hai loài được con người lai tạo... quá tay. Chúng dễ gặp vấn đề về thừa cân, và thường không thể vận động quá nhiều. Ngoài ra, các loài chó có kích cỡ quá lớn cũng không nên chạy quá nhiều, vì trọng lượng cơ thể sẽ gây tổn thương cho khớp chân của chúng.

Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa? - Ảnh 5.

4. Chó bế

Muốn có một vật nuôi bé bỏng để bồng bế, cưng nựng nhưng không thích nuôi mèo? Bull Pháp, Pomeranian (phốc sóc), toy poodle là những ứng viên hoàn hảo.

Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa? - Ảnh 6.

Chống chỉ định: Các giống chó "tăng động". Chúng đòi hỏi vận động suốt ngày, mà bạn thì chẳng chiều được chúng để mà bồng với bế đâu.

5. Chó dành cho người độc thân bận rộn

Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa? - Ảnh 7.

Về cơ bản thì chó là một loài cần sự giao tiếp, thế nên nếu bận quá thì không nên nuôi. Tuy vậy, vẫn có một số loài có khả năng chịu được sự cô đơn - như Shar Pei của Trung Quốc, hay chó săn chân lùn Basset Hound.  

Chống chỉ định: như đã nêu, đa phần các loài chó đều cần được quan tâm. Nhưng đặc biệt, các loài Retriever hoặc Collie có thể bị trầm cảm nếu không được quan tâm chăm sóc thường xuyên.

Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa? - Ảnh 8.

6. Chó cho người già

Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa? - Ảnh 9.

Với những người đã về hưu, giống phù hợp nhất là Boston Terrier, Pug hoặc King Charles Spaniel của Tây Ban Nha. Chúng thân thiện, dễ gần, nhưng không cần quá nhiều thời gian để hoạt động mỗi ngày.

Chống chỉ định: Tất cả các loài chó lớn, vì chăm sóc chúng tốn công sức lắm.

7. Chó dành cho gia đình có nhiều vật nuôi

Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa? - Ảnh 10.

Nếu đã có nhiều vật nuôi trong nhà thì cần chọn một cách cẩn thận, vì bạn sẽ không muốn thấy lũ boss nhà mình nổi loạn đâu.

Những giống chó phù hợp nhất là Retriever, Collie và Spaniel (cả Cocker lẫn King Charles). 

Chống chỉ định: Các loài như bulldog. Bản chất của chúng là cạnh tranh, nên chúng không thích có vật nuôi khác trong cùng một vùng lãnh thổ đâu. 

8. Chó dành cho người mới

Muốn nuôi chó trong năm Mậu Tuất, nhưng nên chọn giống nào bạn đã biết chưa? - Ảnh 11.

Nếu lần đầu tiên nuôi chó, hãy thử Labrador, Border Collie (Collie biên giới), hoặc Poodle xem. Chúng rất thông minh, dễ dạy, và không quá cứng đầu.

Chống chỉ định: Schnauzer và Terrier. Chúng khá ngang bướng, nên muốn dạy thì cần thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Tham khảo: Bright Side

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm