Muốn không chết vì bệnh tim thì bạn đừng nên lựa chọn những công việc này

Thục Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 04/09/2016

Và có lẽ, bạn sẽ thêm phần tôn trọng những người đang làm công việc này hơn.

Ngày nay, những căn bệnh liên quan đến tim mạch ngày càng trở nên phổ biến và được coi là bệnh của cuộc sống hiện đại. Chúng ta vẫn thường "đổ lỗi" cho thực phẩm bẩn, nguy hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng, ngay chính "cần câu cơm" của bạn cũng đang đe dọa sự sống trái tim của bạn đấy!

Nhưng không phải vì vậy mà không làm nữa. Sẽ có những cách giúp bạn giảm thiểu tác hại mà vẫn theo đuổi được đam mê của mình.

1. Nghề... văn phòng

Đúng hơn là những nghề có đặc thù phải ngồi nhiều. Theo Martha Grogan - bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Mayo thuộc Minnesota (Mỹ), những người ngồi càng nhiều, nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch càng cao. 

Chưa có giải thích chi tiết về vấn đề này nhưng đã từng có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa việc ngồi nhiều và tuổi thọ sụt giảm của con người. 

Một số chuyên gia cho rằng, ngồi một chỗ trong thời gian dài có thể làm giảm độ nhạy cảm insulin, gây tích mỡ, ảnh hưởng đến tim mạch.

Vì thế, khi làm việc một thời gian - khoảng 1 giờ, hãy đứng lên và đi bộ xung quanh để thể chất được thư giãn, nghỉ ngơi bạn nhé. Chỉ cần 5 phút đi lại, bạn đã giảm thiểu tác hại đi đáng kể rồi đấy. 

2. Cứu hộ khẩn cấp

Những người làm công việc thường xuyên phải ứng phó khẩn cấp hay có những hoạt động căng thẳng cao như lính cứu hỏa, đội cứu hộ hay các sỹ quan cảnh sát... có nguy cơ mắc bệnh tim hơn người thường rất nhiều. 

Một nghiên cứu đã cho thấy khoảng 22% trường hợp sỹ quan cảnh sát và 45% ở nhân viên cứu hỏa tử vong trong công việc do bệnh tim mạch, trong khi các công việc khác chỉ 15%.

Nguyên nhân được cho là vì công việc này đòi hỏi thời gian làm việc dài hơn, thường xuyên làm ca đêm, kèm theo chế độ ăn uống không lành mạnh. Hơn nữa, việc tiếp xúc thường xuyên với căng thẳng, hóa chất độc hại như carbon monoxide cũng làm gia tăng nguy cơ khác như tăng huyết áp. 

Các chuyên gia khuyên rằng nếu như bạn đang làm một công việc như vậy, hãy tập trung vào rèn luyện thể chất, duy trì ăn uống lành mạnh và kiểm soát huyết áp thường xuyên để có một cơ thể khỏe mạnh hợn

3. Tài xế

Tài xế có nhiều khả năng bị tăng huyết áp hơn so với những người khác - đó là những gì được Peter L. Schnall - giáo sư y khoa tại ĐH California, Irvine kết luận. Nguyên nhân thì có lẽ cũng khá rõ, vì đặc thù của nghề lái xe là ngồi nhiều, và đòi hỏi các tình huống thường xuyên phải cảnh giác.

Hơn nữa, tài xế thường có chế độ ăn không mấy lành mạnh. Hay nói cách khác, nghề này có tác hại của cả 2 nghề nghiệp nói trên.

Muốn không chết vì bệnh tim thì bạn đừng nên lựa chọn những công việc này - Ảnh 3.

Trong một nghiên cứu, 56% lái xe buýt ở Đài Bắc (Trung Quốc) bị tăng huyết áp, trong khi các ngành nghề khác chỉ là 31%. Những người này cũng có cholesterol cao hơn, trọng lượng cơ thể tăng và tỷ lệ mắc bệnh tim cũng nhiều hơn.

Nếu như bạn có đam mê trở thành tài xế, ít nhất hãy duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng, nhiều rau xanh... Ngoài ra, hãy tránh xa thuốc lá, rượu bia... một phần là để an toàn khi lái xe, phần còn lại là vì chính sức khoẻ của bạn. 

4. Y bác sĩ 

Thực ra y bác sĩ chỉ là một phần của những ngành nghề này. Đúng hơn, chúng ta phải gọi là những ngành nghề "chia ca trực".

Trực ca luân phiên là lịch trình phổ biến đối với các bác sỹ, y tá và nhiều nghề khác. Đặc thù công việc này đã được chứng minh là có mối liên hệ với nguy cơ bệnh tim và tiểu đường type 2. 

Nguyên do là lịch trình công việc bất kể ngày đêm đã phá vỡ nhịp điệu sinh học cơ thể. Mà "đồng hồ cơ thể" đóng một vai trò quan trọng trong đường máu, huyết áp, và các quy định của insulin.

Nhưng lối sống cũng có thể là một yếu tố. Theo Nieca Goldberg - giám đốc Trung tâm Y tế NYU Langone (New York, Mỹ) thì những công nhân làm đêm dường như có khả năng hút thuốc nhiều hơn. Và thời gian ngủ ngắn cũng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim lớn hơn (chỉ ngủ 5-6 giờ thay vì 7-8 giờ mỗi đêm).

Lời khuyên cho chuyện này cũng không quá phức tạp: duy trì chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh. Ngoài ra, hãy tranh thủ những khi rảnh rỗi để thư giãn, nghỉ ngơi và rèn luyện thể chất.

Nguồn: Livescience

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm