Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật

Đức Khương, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:24 24/09/2022

Đây là những hòn đảo biệt lập và sở hữu cảnh quan tuyệt đẹp, hơn thế nữa số lượng của một số loại động vật ở đây đôi khi vượt qua cả con người, và có một số nơi, chúng còn chẳng thèm sợ hay quan tâm tới sự xuất hiện của con người trên đảo.

1. Santa Catalina, hòn đảo của loài bò rừng

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 1.

Đảo Santa Catalina là nơi sinh sống của hơn 150 con bò rừng, chúng đã sống ở đó kể từ khi một đoàn làm phim đưa 14 con trong số chúng đến để quay phim vào năm 1924 và sau đó bỏ chúng lại.

Santa Catalina là một hòn đảo nhỏ ở California. Hòn đảo chỉ có chiều dài 22 dặm (35 km) và tám dặm (13 km) chiều rộng. Hòn đảo này là nơi sinh sống của một số lượng lớn bò rừng. Năm 1924, một đoàn làm phim đã mang 14 con bò rừng đến đây để quay một bộ phim trên đảo. Sau đó do vấn đề về chi phí vận chuyển, đoàn làm phim đã quyết định để lại những con bò rừng trên đảo thay vì đưa chúng trở lại đất liền. Ngày nay, đàn bò rừng có khoảng 150 con.

Mặc dù Santa Catalina có dân số khoảng 4.000 người, nhưng 90% trong số đó chỉ sinh sống ở Avalon, thành phố hợp nhất duy nhất của hòn đảo. Vì vậy, đàn bò rừng và các loài động vật khác trên đảo có rất nhiều khu vực để lang thang sinh sống, phát triển.

2. Một hòn đảo hoang ở Bahamas, hòn đảo của những con lợn

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 2.

Thường được gọi là "Bãi biển lợn", đảo Big Major Cay ở Exuma, Bahamas, là nơi không có người sinh sống và là nơi định cư của rất nhiều lợn hoang dã. Người ta tin rằng những con lợn này ban đầu đã bị bỏ lại ở đó bởi một vài thủy thủ với ý định sau đó sẽ quay trở lại và biến chúng thành những món ngon. Nhưng có lẽ họ đã không bao giờ quay trở lại, khiến đàn lợn gia tăng và biến hòn đảo thành nhà của chúng.

Theo một câu chuyện khác, những con lợn thực sự là những sinh vật sống sót sau một vụ đắm tàu. Bằng cách nào đó, chúng đã bơi được đến đảo và sống sót.

3. Đảo mèo Tashirojima của Nhật Bản

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 3.

Ở hòn đảo nhỏ Tashirojima của Nhật Bản, nơi đây chỉ có khoảng 100 người sinh sống trên hòn đảo, tuy nhiên số lượng mèo tại đây lại gấp 6 lần con người. Sự thống trị của loài mèo trên hòn đảo này bắt đầu từ giữa thế kỷ 18 và 19. Trong thời gian đó, cư dân trên đảo đã nuôi tằm để dệt vải, theo đó họ cũng nuôi thêm rất nhiều mèo để xua đuổi chuột ăn tằm.

4. Đảo ngựa Assateague

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 4.

Đảo Assateague là một hòn đảo không có người ở Hoa Kỳ với phần phía bắc nằm ở Maryland trong khi phần phía nam nằm ở Virginia. Hòn đảo là nơi sinh sống của một giống ngựa quý hiếm đã ở trên đảo từ những năm 1600. Được biết đến với cái tên "Chincoteague pony", những chú ngựa con này có một truyền thuyết phong phú đằng sau sự tồn tại của chúng trên đảo.

Truyền thuyết nói rằng chúng là những sinh vật sống sót sau vụ đắm tàu ở Tây Ban Nha. Nhưng các chuyên gia tin rằng nhiều khả năng chúng đã được thả trên đảo bởi những người thực dân tìm cách trốn tránh luật và thuế chăn nuôi vào thế kỷ 17. Ngày nay, có khoảng 300 ngựa con sống trên đảo với khoảng hàng nghìn con ngựa lại khác.

Ngựa con Chincoteague tại đây có tầm vóc nhỏ hơn so với ngựa đất liền vì môi trường sống và chế độ ăn uống nghèo nàn trên đảo.

5. Đảo hươu Miyajima

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 5.

Miyajima ở Nhật Bản là hòn đảo duy nhất mà hươu và người thích sống cạnh nhau. Theo văn hóa dân gian địa phương, hươu ở Miyajima từng được coi là một loài động vật linh thiêng. Chúng được tôn thờ như những sứ giả của các vị thần.

Những chú hươu ở Miyajima không hề sợ người và có thể thoải mái tương tác với khách du lịch. Tính đến năm 2016, có hơn 1.200 con hươu trên đảo.

6. Đảo Macquarie, ngôi nhà của loài chim cánh cụt

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 6.

Bốn loài chim cánh cụt có thể được tìm thấy trên đảo Macquarie, một Lãnh thổ Nam Cực của Úc ở Tasmania. Hòn đảo ước tính có khoảng 4 triệu con chim cánh cụt và chỉ có hơn chục con người.

Đảo Macquarie là một hòn đảo biệt lập trong lãnh thổ Nam Cực của Úc. Hòn đảo này có rất nhiều loài chim biển, đặc biệt là chim cánh cụt và chim hải âu.

Nhưng loài chim phân bố rộng rãi nhất trên đảo là chim cánh cụt. Có bốn loài chim cánh cụt trên đảo. Chim cánh cụt hoàng đế là loài đặc hữu của hòn đảo và nó là ngôi nhà duy nhất của chúng. Loài chim này có dân số khoảng 850.000 khác. Các loài chim cánh cụt khác bao gồm chim cánh cụt vua với khoảng 100.000 con, chim cánh cụt Gentoo và chim cánh cụt rockhopper phương nam. Ước tính số lượng chim cánh cụt trên đảo vào khoảng 4 triệu con.

7. Đảo hải cẩu Duiker

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 7.

Đảo Duiker ở Nam Phi là nơi sinh sống của một trong những đàn hải cẩu lông Cape lớn nhất. Những sinh vật đáng yêu này đã biến hòn đảo đá ở đó thành nhà. Có khoảng 6.000 con hải cẩu sống trên đảo và có thể được nhìn thấy nằm phơi nắng trên những tảng đá.

Hòn đảo này đã được gọi một cách thân thương là "Đảo hải cẩu". Vào mùa sinh nở vào khoảng tháng 4, người ta có thể nhìn thấy những con hải cẩu nhỏ đáng yêu đang túm tụm gần mẹ hoặc học cách bơi trong nước.

8. Đảo rắn Ilha da Queimada Grande

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 8.

Ilha da Queimada Grande là một hòn đảo chứa đầy những loài rắn độc. Hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển Brazil ở Đại Tây Dương. Hòn đảo này là nơi sinh sống của một loài rắn có nọc độc cực kỳ nguy hiểm, Bothrops insularis hoặc loài rắn lục đầu lưỡi vàng.

Nhiều thập kỷ trước, hòn đảo này được kết nối với đất liền thông qua một dải đất. Nhưng với mực nước biển dâng cao, khối đất liền đã chìm xuống dưới nước và hòn đảo hoàn toàn bị ngắt kết nối với đất liền. Kết quả là những con rắn đã bị mắc cạn trên đảo. Với áp lực sinh tồn những con rắn đã nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và trở nên hung dữ hơn rất nhiều khi so với đồng loại của chúng trên đất liền.

9. Đảo thỏ Ōkunoshima

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 9.

Còn được gọi là Usaga Jima, có nghĩa là "Đảo Thỏ" trong tiếng Anh, hòn đảo Nhật Bản này là thiên đường cho những người yêu thích thỏ. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, hòn đảo là một địa điểm nghiên cứu và chế tạo vũ khí hóa học. Hòn đảo được giữ bí mật trong chiến tranh và nó không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ Nhật Bản nào.

10. Đảo cua Christmas

Mười hòn đảo được “cai trị” hoàn toàn bởi các loài động vật - Ảnh 10.

Đảo Christmas từng là nơi sinh sống của khoảng 43,7 triệu con cua trưởng thành. Nhưng trong những năm gần đây, sự xuất hiện của một số loài kiến, đặc biệt là kiến điên vàng, đã làm giảm số lượng cua xuống còn khoảng 30 triệu con.

(Tham khảo: Unbelievable; Commonwealthunion; ZME)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày