doremon

Mừng tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, "boss" mèo máy là biểu tượng của cả một nền văn hoá!

kkpham, Theo Helino 15:59 03/09/2019

Bạn có biết chú mèo máy tuổi thơ Doraemon đến từ năm 2112 hôm nay vừa tròn 50 tuổi xuất hiện.

Trong kí ức tuổi thơ, chúng ta ai cũng đều có cho riêng mình một nhân vật yêu thích. Nhân vật này theo ta vào giấc ngủ, mang lại tiếng cười, san sẻ nỗi buồn và cùng ta trưởng thành. Rồi chúng ta lớn lên, chúng ta quay vào guồng làm việc. Chúng ta dần quên mất những nhân vật gắn bó xưa cũ. Những cô cậu học trò năm xưa ơi, bạn có kịp dừng lại để nhận ra rằng hôm nay 3/9 ngày chú mèo máy Doraemon – một huyền thoại gắn liền với bao thế hệ - ra đời.

Chú mèo máy lật đật trên trang sách

Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 2.

Doraemon ra đời trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Theo lời tác giả Hiroshi, trong một buổi tối lúc bí đề tài cho nhân vật truyện tranh mới thì bỗng có một con mèo hoang mò vào tìm chỗ ngủ. Quá mệt mỏi, ông ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Sáng hôm sau, ông tỉnh dậy thì đã muộn giờ làm liền bật dậy và bước xuống nhà thì dẫm phải con lật đật của cô con gái. Khi đó ông bỗng nảy ra ý tưởng tạo ra nhân vật mới có hình dáng kết hợp của một con mèo với lật đật, đó chính là hình dáng của nhân vật Doraemon sau này.

Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 3.

Ban đầu, Doraemon được phát hành trong các tập san dành cho thiếu nhi. Dần dần, chú mèo máy dễ thương siêu cấp này đã chiếm trọn tình cảm không chỉ của trẻ nhỏ, mà còn cả học sinh trung học. Bạn có từng nhớ lúc nhỏ mình đã từng say sưa những trang sách về chú mèo này thế nào không? Những câu chuyện thời học sinh ngây ngô nhưng vô cùng chân thật. Những lần Nobita bị Jaian và Suneo bắt nạt. Những lần điểm kém, Nobita bị thầy giáo phạt, ba mẹ trách mắng. Hay những tình cảm ngây thơ cậu bé hậu đậu dành cho cô nàng Shizuka. Tất cả mọi điều này, ai trong chúng ta mà không từng trải qua cơ chứ.

Cho đến chú mèo máy điện ảnh

Ảnh hưởng của Doraemon quả thật không hề nhỏ. Bằng chứng là Doraemon vẫn tồn tại trong lòng bao thế hệ. Từ những trang sách ngày xưa cho đến nhân vật trên màn ảnh rộng thời đại công nghệ ngày nay.

Đều đặn mỗi năm lại có một phim dài về chú mèo máy mê bánh rán này ra đời. Có thể kể ra gần đây: Doraemon: Nobita và nước Nhật thời nguyên thủy (2016), Doraemon: Nobita và chuyến thám hiểm Nam cực Kachi Kochi (2017), Doraemon: Nobita và đảo giấu vàng (2018), Doraemon: Nobita và mặt trăng phiêu lưu kí (vừa ra mắt tháng 5 vừa qua).

Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 4.
Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 5.
Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 6.

Và mọi người vẫn luôn háo hức ra rạp xem. Trẻ nhỏ thì mê đắm. Người lớn dắt trẻ nhỏ theo như cũng muốn tìm về kí ức, được sống lại trong tuổi thơ.

Trên màn ảnh rộng, không còn những câu chuyện bắt nạt, cũng không còn Nobita nhút nhát. Mà ở đó, tất cả mọi người sẽ đồng lòng, cùng nhau chung tay đánh bại các xấu như ước mơ làm người hùng của biết bao đứa trẻ.

Chú mèo máy huyền thoại sống mãi qua bao thế hệ

Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 7.

Doraemon đã là một biểu tượng của tuổi thơ. Không chỉ phổ biến ở Nhật Bản, Doraemon còn được hâm mộ tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á như Trung Quốc, Indonesia, Thái LanViệt Nam. Tại Thượng Hải, Trung Quốc người ta đã thành lập một công viên chủ đề về Doraemon

Hồi nhỏ bạn có đã từng nhín tiền ăn sáng chỉ để mua được một quyển truyện. Bạn có từng thập thò trước những quầy sách, quầy báo coi cọp dăm ba trang truyện cho đến khi bị đuổi đi. Bạn có từng mơ ước mình cũng gặp được một người bạn như Doraemon với chiếc túi thần kì trước bụng giúp mình vượt qua hết mọi khó khăn. Những lúc học bài không thuộc bạn có từng ước phải chi có "bánh mì trí nhớ" ăn vô thuộc liền hết bài. Hay những sáng trễ học, bạn có từng nghĩ rằng giá mà có "cánh cửa thần kì" ở đây thì hay biết mấy.

Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 8.
Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 9.

Doraemon đã tồn tại trong lòng nhiều thế hệ như thế

Tại Nhật Bản, Doraemon còn hơn cả một biểu tượng. Chú mèo máy đã là một "nhân vật sống" thật sự trong lòng người hâm mộ. Vào ngày 3 tháng 9 năm 2012, Doraemon được trao hộ khẩu chính thức tại thành phố Kawasaki như một minh chứng cho một con người thật.

Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 10.

Chúng ta rồi sẽ lớn lên. Còn chú mèo máy sợ chuột mê bánh rán vẫn sẽ luôn ở đó. Để đôi lúc chùn chân mệt mỏi nhìn lại, chúng ta sẽ mỉm cười vì có một người bạn mình tin tưởng trao lại cho các cô cậu bạn nhỏ sau này.

Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 11.
Mừng sinh nhật tuổi 50 của Doraemon: Không chỉ là nhân vật truyện tranh, boss mèo máy là biểu tượng của cả 1 nền văn hoá! - Ảnh 12.

Thăm dò ý kiến

Bạn có từng đọc qua truyện Doraemon?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

  • Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

    "Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ không được học. Mỗi ngày con dẫn mấy em đi bán vé số, con muốn có tiền chữa bệnh cho ông", Sang đưa đôi mắt tròn xoe, thỏ thẻ nói.
  • Đọc thêm