Mừng cưới 200k: Thiếu tinh tế hay vì áp lực kinh tế?

Hải My - Huyền Trang/ Ảnh: An Đông + NVCC, Theo Phụ nữ Việt Nam 12:17 27/10/2022

Chuyện tiền mừng cưới bao nhiêu cho hợp lý vẫn luôn là vấn đề được nhiều người bàn luận.

Mới đây trên mạng xã hội, nhiều người bàn tán xôn xao trước bài đăng “bóc phốt” khách đến dự đám cưới chỉ mừng 200k. Theo đó, chủ nhân của bài viết cho rằng không biết do bản thân tiếp đãi chưa tốt hay do cỗ không ngon mà khiến vị khách này phật ý, để tiền mừng “không xứng” với mối quan hệ thân thiết đôi bên.

Ngay sau khi bài đăng trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Khi được hỏi: “Mừng cưới 200k có phải không tôn trọng gia chủ, quá đáng giữa thời bão giá?”, nhiều cặp đôi đã và đang chuẩn bị cho đám cưới thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Ai cũng ước được mừng nhiều

Chuẩn bị cho đám cưới sắp tới, chị Thuỳ và anh Thành bắt đầu thực hiện bộ ảnh cưới của mình tại Hà Nội. Nói về chi phí cũng như các áp lực kinh tế khi tổ chức đám cưới, chị Thuỳ cho biết cả hai không phải quá dư giả nhưng vì đám cưới chỉ có một lần nên cũng muốn đầu tư nhất có thể. Còn về phía anh Thành, anh để vợ quyết định tất mọi thứ, chỉ cần vợ thích là được.

Vốn mong muốn tổ chức đám cưới hoành tráng nhưng đương nhiên, cặp đôi vẫn chỉ gói gọn trong mức phù hợp với thu nhập cá nhân. Hơn nữa, vì đã chuẩn bị kinh tế trước khi quyết định tiến tới hôn nhân nên chị Thuỳ và anh Thành không quá quan trọng trong việc khách mời mừng cưới bao nhiêu để “hoà vốn”.

Chị Thuỳ và anh Thành đang từng bước chuẩn bị cho lễ cưới của mình

“Quan điểm của mình, khách tham dự mừng bao nhiêu là tuỳ ý, không có quy định cũng như không quá quan trọng phong bì dày hay mỏng. Đương nhiên là người tổ chức tiệc, không chỉ riêng chúng mình mà hẳn ai cũng thích được mừng nhiều. Thế nhưng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều trường hợp, hoàn cảnh khác nhau. Tuỳ xem đám cưới mình tổ chức ở nhà hàng hay tổ chức tại nhà và trước đó nếu mình dự đám cưới của họ, mình mừng bao nhiêu, giờ họ mừng lại bấy nhiêu cũng là chuyện bình thường”, chị Thuỳ nói.

Đám cưới không phải kinh doanh mà bàn chuyện lỗ hay lãi

Thu Huyền (sinh năm 1998) vừa tổ chức vào tháng 5 vừa qua. Cô chia sẻ, trong tiệc cưới của mình khách tham dự rất đông, thậm chí còn quá cả số lượng mâm cỗ dự kiến nên đôi khi còn cảm thấy ngại vì nhiều người mừng phong bì nhưng không tiếp đãi được chu đáo.

Đối với Thu Huyền, việc mời cưới, có khách đến chung vui đã là điều hạnh phúc còn tiền mừng chỉ quan trọng 50%. Do đó, cô hoàn toàn không đồng ý với cách ứng xử của gia chủ khi đăng tải bài viết có ý chê trách người dự đám cưới chỉ mừng mỗi 200k.

Mừng cưới 200k: Thiếu tinh tế hay vì áp lực kinh tế? - Ảnh 2.

Đối với Thu Huyền, việc khách đến tham dự đông vui quan trọng hơn tiền mừng

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng để đánh giá 200k là mức tiền mừng nhiều hay ít sẽ tuỳ vào từng trường hợp khác nhau: “Mình nghĩ không thể cứ dựa vào mức giá chung để đánh giá được. Bởi với một số người, thu nhập và hoàn cảnh không khá giả, để có được 200k đi mừng đám cưới, đôi khi cũng đã là một sự cố gắng. Nếu như vậy, mình không thể đánh giá là họ không tôn trọng gia chủ mà ngược lại còn phải trân quý và biết ơn vì họ dành tình cảm cho mình.

Nhưng nếu đám cưới tổ chức tại nhà hàng lớn, khách đến dự cũng là người có điều kiện kinh tế tốt nhưng đi phong bì 200k, mình nghĩ người đó ứng xử có phần chưa tinh tế. Dẫu vậy, chủ nhà cũng không nên đăng đàn lên mạng xã hội, tỏ ý chê trách bởi dù sao đây cũng là chuyện nhạy cảm. Hơn nữa, đám cưới là ngày vui cũng cần sự hoan hỉ, không nên để ý quá nhiều đến vật chất”.

Cũng theo Thu Huyền, trước khi tổ chức đám cưới, cô chỉ mong có đông người đến dự và chung vui. Cô bạn cũng khẳng định, đám cưới chứ không phải kinh doanh mà cứ tính chuyện lỗ, lãi tiền mừng. Vì như vậy sẽ làm mất tính chất của ngày đặc biệt này, thay vì suy nghĩ nên dành thời gian tận hưởng trọn vẹn ngày vui.

Mừng cưới 200k: Thiếu tinh tế hay vì áp lực kinh tế? - Ảnh 3.

Vợ chồng cô cũng cho rằng đám cưới là ngày vui, không phải kinh doanh để bàn chuyện lãi lời

Không cần giá trị cao nhưng phải phù hợp

Trong bài viết “2 thanh niên ở TP.HCM mừng cưới bạn thân 1 tỷ đồng”, Phú Tài cũng đã có những chia sẻ về chuyện tiền mừng cưới. Theo đó, Phú Tài và cô dâu có mối quan hệ thân thiết từ lâu, cùng nhau trải qua những ngày tháng từ khó khăn đến thành công. Do vậy trong ngày trọng đại của bạn thân, anh chàng cũng mong muốn có một món quà đặc biệt gửi tặng.

Mừng cưới 200k: Thiếu tinh tế hay vì áp lực kinh tế? - Ảnh 4.

Phú Tài (áo trắng) mừng quà cưới "khủng" cho bạn thân

Mừng cưới bạn thân 500 triệu đồng nhưng Phú Tài cho biết anh không đặt quá cao giá trị vật chất mà chỉ đơn giản muốn trao đi tình cảm của mình. “Thật ra mình thấy là thời nào thức đó. Bây giờ mâm tiệc người ta đặt đã từ 3,5 - 4 - 4,5 triệu/bàn rồi. Mừng 200k là cái mức trung bình từ cách đây 5 - 7 năm mà giờ vẫn con số đó thì tội cô dâu chú rể quá, làm đám cưới không huề thôi đằng này lại còn lỗ.

Thế nên mình nghĩ nói đặt cao giá trị cũng không đúng nhưng ít nhất là nó phải phù hợp với thời điểm hiện tại. Hồi trước là 200 nghìn đồng nhưng giờ giá cả leo thang thì mình nên đi một mức tiền nào đó cho hợp lý. Nói chung mình biết sống xíu là được”, Phú Tài bày tỏ.

Có thể nói, chuyện tiền mừng cưới vẫn luôn là chủ đề nhạy cảm, không có con số nào cụ thể cho việc mừng bao nhiêu là nhiều hay bao nhiêu là ít. Điều quan trọng hơn giá trị phong bì là cách ứng xử sao cho tinh tế, phù hợp để không mất lòng đôi bên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày