Mua MacBook Air nghìn đô, tôi chợt nhận ra nó đã thuộc về quá khứ từ lâu rồi

Tiểu Minh, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 16/01/2018

Những nhược điểm rõ rành rành khiến tôi không khỏi xót xa cho đống tiền vừa bỏ ra để mua chiếc MacBook Air mới nhất của Apple.

*Đây là quan điểm cá nhân của tác giả.

Từ hôm nay, tôi quyết định sẽ không bao giờ mua MacBook Air hay giới thiệu cho ai về sau nữa, sau khi lỡ tốn cả đống tiền mua phiên bản 2017 về và được người bạn của tôi "vạch mặt" Apple một cách đầy thuyết phục - vừa tự khiến mình thấy xấu hổ, vừa thấy hồ đồ vì quyết định quá nhanh.

Thật sự đấy, có vẻ như giá trị lớn nhất của nó là lớp áo khoác mang hình logo trái Táo khuyết ở bên ngoài của nó thôi. Còn những nhược điểm thì lấn át ưu điểm của nó hơn nhiều, chả đáng để chúng ta phải bỏ ra cái giá khởi điểm là 999 USD nữa kia. Dường như Apple đã hơi kỳ vọng quá tay với chiếc MacBook Air của mình rồi, vì nó còn chịu nhiều điểm yếu lắm.

Màn hình siêu nét ư? Còn lâu nhé!

Mua MacBook Air nghìn đô, tôi chợt nhận ra nó đã thuộc về quá khứ từ lâu rồi - Ảnh 1.

Nhìn sang chảnh vậy chứ đến lúc dùng thì sẽ không thấy "cao siêu" là mấy.

Chắc nếu đã từng một lần tìm hiểu hoặc nghe qua về các sản phẩm của Apple thôi thì chúng ta cũng không xa lạ gì với khái niệm màn hình Retina rồi nhỉ. Gần như mọi sản phẩm của Apple đều được thừa hưởng điểm hấp dẫn về độ nét này, vì chỉ nhìn qua thôi là bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt đối với những màn hình thông thường khác.

Nói "gần như" thôi là bởi vì chiếc MacBook Air từ trước đến nay lại nằm trong danh sách hẩm hiu, chưa bao giờ được Apple ưu ái cho ưu điểm đó. Nghĩ lại thì cũng thật là thiệt thòi, ngay cả một chiếc iPhone 4 thôi cũng đã có màn Retina rồi... Và trên lý thuyết, mật độ điểm ảnh của MacBook Air mới nhất cũng chỉ là 127ppi/inch - kém xa rất nhiều những đối thủ khác.

Thiết kế 5 năm gần như không đổi

Mua MacBook Air nghìn đô, tôi chợt nhận ra nó đã thuộc về quá khứ từ lâu rồi - Ảnh 2.

Apple vẫn luôn trung thành với thiết kế này qua hơn 5 năm. Họ đã bế tắc hay là không quan tâm nữa?

Nghe thì có vẻ hơi khó tin, nhưng thử lên Google tìm hình ảnh của một chiếc MacBook Air 2012, rồi so sánh nó với phiên bản 2017 xem vẻ ngoài có gì khác lạ không. Đúng ra là 99% bạn sẽ không thể nhận thấy có điểm khác biệt nào về ngoại hình luôn.

Ít nhất thì như dòng MacBook Pro còn có thêm cải tiến về thanh cảm ứng TouchBar và vài điểm thay đổi khác (dù không được đánh giá cao lắm), còn MacBook Air thì như thể một đứa con rơi bị Apple ghẻ lạnh không chịu thay áo mới cho vậy.

Lại nói về màn hình, trong khi các thương hiệu khác đang đua nhau đi theo trào lưu màn hình tối giản viền như trên smartphone thì MacBook Air - và cả các dòng máy khác - cũng vẫn mang trên mình độ dày viền cồm cộm. Mong là trong tương lai họ sẽ làm được điều tương tự như những gì xuất hiện ở màn hình của iPhone X, không thì chúng ta phải thốt lên câu "Thất vọng thực sự!"

Chip xử lý: Lạc loài với thời đại

Mua MacBook Air nghìn đô, tôi chợt nhận ra nó đã thuộc về quá khứ từ lâu rồi - Ảnh 3.

Đây sẽ là nơi MacBook Air và chip xử lý của nó thuộc về?

Phải nói rằng Apple hẳn rất láu cá khi chưa bao giờ ghi rõ thông tin về chip xử lý của các dòng MacBook nói chung chứ không riêng gì MacBook Air lên trang chủ tra cứu của mình. Mọi thứ họ viết chỉ là những chữ "i5/i7" đầy cao cấp đi cùng tốc độ RAM, nhưng còn thứ quan trọng không kém là thế hệ chip thì không.

Mua MacBook Air nghìn đô, tôi chợt nhận ra nó đã thuộc về quá khứ từ lâu rồi - Ảnh 4.

i5, i7 và những dòng quảng cáo hào nhoáng nhưng tuyệt nhiên chỉ có thế là hết.

Đương nhiên là Apple sẽ có giới thiệu ở những buổi công bố chi tiết, nhưng tại sao trên trang chủ chào bán của mình thì lại không? Đơn giản thôi, vì chip trên MacBook Air của họ vẫn thuộc thế hệ thứ 5 ra đời năm 2014, trong khi hiện nay đang là thời kỳ thông dụng của thế hệ thứ 7, thứ 8 rồi. Thế nên lần sau đừng có bị mờ mắt bởi những chữ i5/i7 hút hồn nhé, vì ta thừa sức tìm được một sản phẩm khác mạnh hơn hẳn cơ.

Air là phải nhẹ nhất? Không hẳn.

Mua MacBook Air nghìn đô, tôi chợt nhận ra nó đã thuộc về quá khứ từ lâu rồi - Ảnh 5.

Nhẹ thì có nhẹ, nhưng không đáng để khen nữa.

Được rồi, tạm bỏ qua những điều trên thì ta vẫn không phủ nhận được rằng: MacBook Air từ trước đến nay luôn nổi tiếng vì sự gọn nhẹ ở cả dáng hình mỏng manh và trọng lượng. Ngai vàng về sự nhỏ gọn đó sẽ thuộc về Apple vào những năm gần 2012, nhưng đến nay thì chưa chắc.

Chưa tính đến những đối thủ khác, ngay cả chiếc chiếc MacBook 12inch phiên bản thường cũng nhẹ hơn MacBook Air đến 430g, mỏng hơn 4mm. Đó là chưa đủ thuyết phục vì số đo 12inch không tương xứng với 13inch ư? Vậy thì hãy xét đến chiếc MacBook Pro 13inch cùng năm 2017, nó chỉ nặng hơn MacBook Air có 20g mà thôi. Có lẽ MacBook Air đã dần mất ngôi vị bởi chính những người anh em của mình.

Chỉ có 1 màu, không ra đều thế hệ mới

Mua MacBook Air nghìn đô, tôi chợt nhận ra nó đã thuộc về quá khứ từ lâu rồi - Ảnh 6.

Màu xám bạc vẫn tồn tại qua bao nhiêu năm và không có lấy một thay đổi từ Apple.

Màu xám bạc là lựa chọn duy nhất mà chúng ta có dành cho một chiếc MacBook Air. Trong khi đó, MacBook thường thì có cả Bạc, Vàng, Vàng Hồng và Xám không gian. Qua nhiều thống kê, màu Xám không gian chiếm độ yêu thích lớn nhất trên cả các đời MacBook và iPhone, nhưng lý do tại sao Apple không mang nó lên MacBook Air để thu hút hơn sau chừng ấy năm thì vẫn còn là một dấu hỏi.

Đã ít màu rồi, Apple còn không ra mắt các đời MacBook Air đều theo năm, vì thế hệ gần nhất là MacBook Air 2015, rồi "nhảy" sang 2017 luôn. Và tất cả những gì họ làm chỉ là... tăng tốc độ chip lên đôi chút, còn mọi mẫu mã thì gần như y hệt.

MacBook Air: Quá khứ rồi, không phải tương lai

Thật ra mọi khía cạnh trên chắc chắn đã được Apple cân nhắc từ lâu rồi, thương hiệu công nghệ đắt giá nhất thế giới chứ đâu phải dạng vừa. Họ cũng đã quá quen với những quyết định từ bỏ một dòng sản phẩm nào đó từ trước đến nay, kể cả khi nó vẫn được đón nhận rất lớn từ người hâm mộ như iPod. Đơn giản, vì nó không phù hợp với xu hướng của tương lai mà họ đặt ra.

Mua MacBook Air nghìn đô, tôi chợt nhận ra nó đã thuộc về quá khứ từ lâu rồi - Ảnh 7.

MacBook Air hay là một cuốn sách mỏng cũ? Tất cả tùy thuộc vào những gì Apple thể hiện ra ở nó.

Cho đến bây giờ chắc nhiều người trong số các bạn cũng phải tự hỏi: Làm sao mà MacBook Air vẫn còn cố trụ lâu đến thế khi chịu nhiều nhược điểm như vậy. Như thể là MacBook và MacBook Pro đang chiếm hết tâm điểm chú ý của fan hâm mộ, chỉ để lại một gương mặt rẻ tiền nhất và yếu đuối nhất lọt lại phía sau.

Với những động thái ngầm chăm chút cho các dòng MacBook kia hơn hẳn như vậy, chắc có lẽ họ sẽ sớm có câu trả lời cho chúng ta trong tương lai gần mà thôi. Mới nghĩ đến điều đó mà tôi đã thấy lòng đau như cắt vì vừa bỏ ra ngót nghét hơn 20 triệu cho chiếc MacBook Air mới rồi... Dĩ nhiên là ai mà muốn mua nó chỉ để lướt web soạn thảo nhẹ nhàng thì không có gì đáng lo cả, nhưng chắc giờ không phải ai cũng đều muốn chỉ cầm trong tay một thiết bị nhẹ về cân nặng những cũng nhẹ luôn về khả năng như vậy, nhỉ?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm