Mua ly cà phê 80k có thể làm bạn "bay màu" hơn 2 tỷ: Sai lầm chi tiêu khiến nhiều người mãi không giàu nổi

ne, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:08 10/10/2021

Có một “kẻ đào mỏ” mang tên “Latte Factor” ẩn mình bên dưới những cốc cà phê thường ngày khiến bạn không bao giờ giàu được.

Đa phần mọi người đều nghĩ muốn giàu có, yếu tố đầu tiên phải là có thu nhập cao trước đã. Không phải giới siêu giàu, ai nấy đều kiếm được cả đống tiền mỗi tháng, từ đó mới dư dả đầu tư, kinh doanh rồi có cuộc sống sang chảnh, xa hoa đấy sao?

Thật ra, có rất nhiều người vẫn luôn ca thán chuyện mình đi làm quần quật từ sáng đến đêm mà mãi không giàu nổi. Thậm chí, họ còn từng than ngắn thở dài, ước ao lương cao hơn hoặc có số vốn để đầu tư, kinh doanh kiếm thêm chút đỉnh. Song, họ nào đâu biết, lý do khiến họ không thể giàu lên nổi không đơn thuần chỉ là thu nhập mỗi tháng, nó còn đến từ cốc cà phê sang chảnh họ uống hằng ngày.

Mua ly cà phê 80k có thể làm bạn bay màu hơn 2 tỷ: Sai lầm chi tiêu khiến nhiều người mãi không giàu nổi - Ảnh 1.

"Latte Factor" - "kẻ đào mỏ" âm thầm khiến nhiều người làm việc quần quật vẫn không giàu

Nghe đến đây, nhiều người sẽ lập tức không tin tưởng ngay. Một cốc cà phê sang chảnh, trà sữa xịn xò với nhiều topping có giá khoảng 80k - được đánh giá không đáng là bao so với thu nhập của nhiều bạn trẻ. Hơn nữa, uống cà phê tỉnh táo, mới có sức làm việc, có khi lại còn kiếm thêm được nhiều tiền hơn ấy chứ?

Mua ly cà phê 80k có thể làm bạn bay màu hơn 2 tỷ: Sai lầm chi tiêu khiến nhiều người mãi không giàu nổi - Ảnh 2.

Song, nếu bạn uống cà phê 80k mỗi ngày, một tháng bạn sẽ mất toi 2.7 triệu và trong một năm 28.8 triệu đã "bay màu". Mười năm như vậy, tổng thiệt hại của cốc cà phê chẳng đáng là bao ban đầu sẽ lên tới 288 triệu - số tiền không hề nhỏ chút nào.

Trong kinh doanh và đầu tư, lãi suất kép là thứ gì đó rất kỳ diệu. Quay lại với câu chuyện 80k mua cà phê mỗi ngày, có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ kiếm được bao nhiêu nếu đem số tiền ấy đi đầu tư? Theo số liệu giả định được tập đoàn đầu tư Vanguard đưa ra: Với 80k mỗi ngày cùng mức sinh lời 6%, trong 10 năm, bạn có thể kiếm được hơn 2.4 tỷ.

Nghe đến đây, bạn đã hiểu mấu chốt của việc vì sao bạn mãi không giàu nổi nằm ở đâu chưa?

Mua ly cà phê 80k có thể làm bạn bay màu hơn 2 tỷ: Sai lầm chi tiêu khiến nhiều người mãi không giàu nổi - Ảnh 3.

Không chỉ là 80k "chẳng đáng bao nhiêu", những khoản nhỏ được chi tiêu thường xuyên có thể khiến bạn "mất đi" nhiều tiền hơn bạn nghĩ. Những khoản chi nhỏ nhặt thường xuyên nhưng lại tiêu tốn rất nhiều này xuất hiện trong một cuốn sách của David Bach và mang tên "Latte Factor".

Nếu chỉ tập trung vào cốc cà phê sang chảnh thì không đúng lắm với khái niệm "Latte Factor". Bởi ngoài cà phê, đa phần dân tình - đặc biệt là những người trẻ đều có vô số những khoản nho nhỏ như thỏi son, cái váy, đôi giày, tiền 3G, điện thoại hay mấy món đồ dễ thương chẳng bao giờ cần thiết được "xuống ví" vì "ôi dào, có bao nhiêu đâu".

Mua ly cà phê 80k có thể làm bạn bay màu hơn 2 tỷ: Sai lầm chi tiêu khiến nhiều người mãi không giàu nổi - Ảnh 4.

Có thể nói, "Latte Factor" cũng giống như một "kẻ đào mỏ" âm thầm bòn rút đi từng chút một tiền bạc của bạn. Nó khiến nhiều người dù đi làm quần quật vẫn không thể nào "đổi đời", trở nên giàu có được.

Kiểm soát những khoản chi vô tội vạ - phương thức làm giàu đơn giản và hiệu quả nhất

Yếu tố đơn giản nhất để có thể trở nên giàu có không phải làm ra nhiều tiền mà sống ổn, dư dả với chính thu nhập hiện tại của bạn.

Chi tiêu tiền cho những thứ nhỏ nhặt như ăn vặt, cà phê hay săn sale mua sắm có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc ngay lúc đó nhưng không đem lại những niềm vui lâu dài. Mặt khác, việc muốn trải qua cảm giác thỏa mãn, giải tỏa căng thẳng có thể khiến bạn trở thành con "nghiện" chi tiêu vô tội vạ. Không chỉ cạn ví, nhiều người còn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất cũng chỉ vì những khoản chi hoàn toàn có thể cắt giảm bớt như thế.

Mua ly cà phê 80k có thể làm bạn bay màu hơn 2 tỷ: Sai lầm chi tiêu khiến nhiều người mãi không giàu nổi - Ảnh 5.

Giảm bớt một cốc cà phê sang chảnh ngoài hàng để thay vào bằng một cốc tự pha ở nhà rẻ tiền hơn; bỏ qua một chục chiếc váy trendy hàng giá rẻ mặc được vài lần để chọn mua một chiếc váy xịn xò, có thể dùng được dài lâu; cắt giảm bớt một số tài khoản premium mà bạn không trải nghiệm hết dịch vụ để chuyển sang tài khoản bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu… Tất cả những thay đổi nhỏ nhặt này không tước đoạt đi bất cứ niềm vui nào của bạn. Ngược lại, kiểm soát các khoản chi một cách thông minh giúp bạn loại bỏ dần "Latte Factor" ra khỏi cuộc đời, bảo vệ tiền bạc dành cho những việc cần thiết hay đầu tư.

Tất nhiên, chúng ta ai cũng có những khoản bắt buộc phải chi và những niềm vui "xuống ví". Chọn dành dụm, tiết kiệm và đầu tư dù là đồng tiền nhỏ nhất hay bỏ ra "vài ba đồng bạc" để thỏa mãn bản thân ngay tức khắc đều là sự lựa chọn và cơ hội của chính bạn. Thế nhưng, hãy luôn nhớ, mỗi đồng tiền dù lớn dù nhỏ khi nằm trong tay chúng ta đều đại diện cho các cơ hội khác nhau. Kiểm soát những khoản chi vô tội vạ của bạn chính là phương thức làm giàu đơn giản và hiệu quả nhất.

Nguồn tham khảo: Fobers, retirehappy, bankrate

Ảnh:Tổng hợp

Mua ly cà phê 80k có thể làm bạn bay màu hơn 2 tỷ: Sai lầm chi tiêu khiến nhiều người mãi không giàu nổi - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng có động thái mới, nhắc tên ông Đoàn Ngọc Hải, Giang Kim Cúc, Nguyễn Sin cùng hàng loạt nhân vật đình đám liên quan vấn đề thiện nguyện

    Sáng 15/10, trên trang cá nhân H.L - trợ lí của nữ CEO Đại Nam đã đăng thông báo "chốt lịch" livestream vào 18h Chủ nhật (17/10) tới đây. Không chỉ thông báo chủ đề của buổi livestream lần này mà bà Phương Hằng còn liệt kê danh sách 36 nhân vật, nghệ sĩ trong showbiz như Đông Nhi - Ông Cao Thắng, Võ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên - Công Vinh... cùng các nhóm thiện nguyện có những hoạt động tích cực trong đợt dịch vừa qua ở TP.HCM như Thiện Nguyện Nhất Tâm, Giang Kim Cúc - Mai táng 0 đồng, Đội Thiện Nguyện BDS 8 Sang.
  • Đọc thêm