Mưa lớn gây sạt lở đất ở dãy Himalaya thuộc Ấn Độ làm ít nhất 41 người chết

PHƯƠNG ANH, Theo VOV 22:11 14/08/2023

Số người thiệt mạng do mưa lớn kéo theo lở đất nghiêm trọng ở dãy Himalaya của Ấn Độ cuối tuần qua đã lên tới 41 người, với hơn chục người khác mắc kẹt hoặc được thông báo là mất tích.

Những hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy, nhiều ngôi nhà bị san phẳng do mưa lớn gây sạt lở đất, xe buýt và ô tô cheo leo trên vách đá, hàng trăm người tập trung tại các địa điểm cứu hộ thiên tai.

Thủ hiến bang Himachal Pradesh, Sukhvinder Singh Sukhu cho biết, "bi kịch lại xảy đến" với bang này khi lượng mưa liên tục trút xuống trong 48 giờ qua. Các nhân viên cứu trợ cùng chính quyền địa phương đang tích cực dọn dẹp các đống đổ nát, tìm kiếm những người sống sót còn đang mắc kẹt. Chính quyền địa phương cũng đã cho đóng cửa các trường học cùng hơn 700 con đường trong khu vực, đồng thời sơ tán người dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn hơn.

Mưa lớn gây sạt lở đất ở dãy Himalaya thuộc Ấn Độ làm ít nhất 41 người chết - Ảnh 1.

Mưa gây sạt lở đất ở dãy Himalaya thuộc Ấn Độ (Ảnh: Reuters)

Một vụ tai nạn chết người nghiêm trọng nhất liên quan tới thời tiết xấu là vụ việc một ngôi đền đã bị sập ở thủ phủ Shimla. Một nhân viên cứu hộ cho biết: "Có thể thấy, ở đây bùn đất lấp kín đường ray xe lửa và đường bộ bị sập. Bên dưới công trình này, có thể có khoảng 20 đến 25 người bị mắc kẹt. Về cơ bản, đây là ngôi đền thờ thần Shiva đã 150 năm tuổi. Đã có thiệt hại đáng kể về người và tài sản. Chúng tôi tìm thấy ở đây ít nhất bốn thi thể".

Hình ảnh trên truyền hình địa phương cũng ghi lại cảnh những dòng sông nước dâng cao tràn bờ ở Himachal Pradesh và bang Uttarakhand lân cận, nơi những trận mưa kỷ lục đã làm hư hại nhiều đường xá và cơ sở hạ tầng.

Cục Khí tượng Ấn Độ hôm nay ban hành "báo động đỏ" cho cả Himachal Pradesh và bang Uttarakhand. Dự báo từ ngày mai cường độ mưa sẽ giảm dần.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày