Mùa Lễ Tạ ơn đắt đỏ nhất tại Mỹ

Thái Thanh - Công Tùng, Theo VTV 18:32 23/11/2022

Đối mặt với lạm phát cao, mùa Lễ Tạ ơn năm nay của người dân Mỹ đang trở nên đắt đỏ nhất trong hơn 3 thập kỷ qua.

Hiện hàng triệu gia đình ở Mỹ đang chuẩn bị đón một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm, đó là Lễ Tạ ơn.

Giá gà tây, món ăn không thể thiếu trong bữa tối của các gia đình Mỹ trong dịp Lễ Tạ ơn, đang tăng vọt trong mùa lễ năm nay. Một con gà tây nặng tầm 7 kg đang có giá trung bình 29 USD, tức khoảng 700.000 đồng.

Bà Roslyn Dickens, chủ trang trại Belwing Acres, Mỹ, cho biết: "Giá gà tây đang cao ngất ngưởng. Năm ngoái, gà tây loại nhỏ chỉ có khoảng hơn 4 USD mỗi pound, năm nay giá tăng gấp đôi, lên hơn 8,5 USD. Nhiều người nói 'tôi không thể trả giá đó'. Nhưng thật đáng tiếc, biết làm sao được".

Theo khảo sát của Liên đoàn Nông trại Mỹ, chi phí cho bữa tối Lễ Tạ ơn năm nay cao nhất trong 37 năm qua và đắt hơn 20% so với năm 2021. Bữa tiệc trung bình cho 10 người có giá gần 65 USD. Giá hạnh nhân tăng cao nhất tới 69%, tiếp theo là bánh kem bông 26%.

Mùa Lễ Tạ ơn đắt đỏ nhất tại Mỹ - Ảnh 1.

Chi phí cho bữa tối Lễ Tạ ơn năm nay cao nhất trong 37 năm qua. (Ảnh: Getty)

Bà Lexis Ramirez, người dân Mỹ, nói: "Giá thực phẩm thực sự tăng rất nhiều. Tôi vừa mới mua tại cửa hàng, trước kia những thứ này tôi chỉ phải trả 130 USD thì nay đã lên tới 200 USD".

Chi phí đi lại cũng đắt đỏ hơn khi hàng triệu người Mỹ đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ kéo dài vào cuối tuần này. Thay vì đi máy bay, nhiều người chọn tàu hỏa để tiết kiệm.

Ông Joe Rodriquez chia sẻ: "Tôi định bay nhưng giá đắt quá, 300 USD một chiều. Tôi chuyển sang tàu Amtrak, giá chỉ có 42 USD thôi".

Nhiều người Mỹ đã chia sẻ về cách tiết kiệm trong dịp lễ Tạ ơn năm nay. Đó là thay vì đi nghỉ đúng ngày lễ, nhiều gia đình chọn cách đặt vé đi nghỉ sớm hơn và trở về nhà muộn hơn. Điều này cũng giúp giảm đáng kể chi phí mà họ phải bỏ ra, khi vật giá và lạm phát vẫn là câu chuyện gây đau đầu với hầu hết người tiêu dùng Mỹ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14