Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 04/05/2019

Những chiếc áo Marvel được bày bán trôi nổi trên thị trường đang vô tình hại chết một mảng kinh doanh quan trọng của nhà Disney – Marvel. Hãy là một fan hâm mộ có trách nhiệm trước khi mua một món đồ để thể hiện tình yêu của mình, bạn nhé!

Những ngày này, bộ phim Avengers: Endgame dường như là tâm điểm của mạng xã hội Việt Nam cũng như trên toàn thế giới khi đi đâu, làm gì người ta cũng không thể thoát khỏi sức ảnh hưởng của bộ phim này. Gây ra nhiều trào lưu trên mạng xã hội như "I love you 3000" hay "Phải đổi ai để lấy Soul stone", Avengers: Endgame còn khiến các bạn trẻ phát sốt lên để săn lùng các mẫu áo in hình siêu anh hùng trong phim để ra rạp đón chờ "Hồi kết".

Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 1.

Mặc áo Marvel để ra rạp đón Endgame, quả là một ý tưởng thú vị khó cưỡng! Thế nhưng....

Thế nhưng, việc làm tưởng chừng vô hại, ủng hộ các siêu anh hùng yêu thích của mình trên thực tế lại… chưa chắc đã hay. Sẽ ra sao nếu như bạn vừa mua một chiếc áo Iron Man trên mạng về và mặc vào rạp chiếu phim thì lại có người bảo: "Làm thế là trực tiếp gây tổn hại tới Iron Man!"?

Mặc áo Avengers ra rạp: Chưa chắc đã là ủng hộ các siêu anh hùng

Lên thanh công cụ tìm kiếm của Facebook rồi gõ "áo Avengers" vào mấy ngày này, kết quả sẽ trả về hằng hà sa số. Mua một chiếc áo để mặc đi xem phim chưa bao giờ là dễ như thế,khi mà công nghệ in ấn áo phông giờ đây đã trở nên phổ biến và đại trà.

Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 2.

Rất nhiều các thể loại "áo Avengers" được chào bán khắp nơi trên Facebook.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng những chiếc áo này trên thực tế lại vi phạm trầm trọng bản quyền của chủ sở hữu thương hiệu Marvel - nhà chuột Disney? Mỗi nhân vật khi được các tác giả truyện tranh sáng tạo ra và cải biến hình ảnh qua các thời kỳ trên thực tế đều được coi là các "sản phẩm sở hữu trí tuệ", được nắm giữ bản quyền bởi thương hiệu mẹ. Marvel cũng không ngoại lệ, những Captain America, Spider-man, The Incredible Hulk… trên thực tế không chỉ kiếm tiền cho nhà Marvel nhờ các đầu mục truyện tranh, phim ảnh, DVD Blue-ray bán ra mà còn thu bộn bằng các mẫu sản phẩm thời trang (merchandise) mà chính hãng tự sản xuất. Không chỉ là lợi nhuận, đây chính là nguồn kinh phí để thương hiệu tiếp tục xây dựng thế giới truyện tranh cũng như phim ảnh của mình ngày càng hoành tráng hơn.

Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 3.

Đây mới là những sản phẩm thời trang "được cấp phép" bởi nhà Marvel, được bày bán thông qua trang bán hàng "Shopdisney".

Trong khi đó, các địa chỉ bán áo trên mạng (chủ yếu qua Facebook) tại Việt Nam giờ đang rao bán những chiếc áo được in ấn tự phát bởi các hội nhóm đam mê truyện tranh và phim ảnh siêu anh hùng. Dĩ nhiên, việc làm này nếu bỏ qua tính lợi nhuận thì có thể biện hộ được bằng lý do "đam mê", nhưng về tính pháp lý mà nói, chính những đầu mối bán áo này lại đang vô tư kiếm tiền dựa trên sản phẩm độc quyền của nhà Marvel, hay nói cách khác chính là vi phạm bản quyền một cách "vô ý".

Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 4.

Hãy tỉnh táo để nhận ra rằng, những chiếc áo được quảng cáo "chất lượng như hãng" này trên thực tế chính là "hàng giả, hàng nhái", lợi dụng bản quyền của Marvel để trục lợi.

Ngoài ra, cũng có nhiều thương hiệu đang được Marvel cấp phép cho sử dụng hình ảnh các siêu anh hùng/ ác nhân của mình để in lên áo. Tuy nhiên, bên cạnh những fan hâm mộ chịu chơi order áo từ nước ngoài về để mặc thì nhiều bạn đang mua những item tương tự từ các cửa hàng đóng mác bán đồ Việt Nam xuất khẩu. Đây là những món hàng đóng mác "chung chất liệu, kiểu dáng, chung xưởng sản xuất" với hàng thật, tuy nhiên cũng nằm ngoài vòng bảo hộ pháp luật của thương hiệu Marvel. Vì thế, khi khoác lên mình những item này, về cơ bản, bạn cũng đang vi phạm bản quyền đối với Marvel.

Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 5.

Một shop đồ VNXK đang rao bán các món đồ mang mác "Marvel". Đây về cơ bản là các món đồ không hề được Disney và hãng Marvel cấp quyền và đồng ý cho bày bán.

Bên cạnh việc làm người tiêu dùng thông thái, hãy là một fan hâm mộ có trách nhiệm

Vậy, phải làm sao để trở thành một fan hâm mộ có trách nhiệm, đồng thời cũng là một người tiêu dùng khôn ngoan?

Trước hết, hãy hiểu rõ một thương hiệu được Marvel (cũng như bất cứ franchise nào khác) cấp quyền tại Việt Nam sẽ có những dấu hiệu gì?

Thứ nhất, thương hiệu được cấp quyền bởi Marvel sẽ không ngần ngại trưng ra logo của hãng với chữ "R" thể hiện quyền sở hữu bên cạnh đó. Ví dụ như với collab BOO x Marvel của thương hiệu Bò Sữa by BOO, logo của Marvel được đặt to, trang trọng và rõ ràng bên cạnh tên thương hiệu được hợp tác.

Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 6.
Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 7.
Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 8.

Logo Marvel x Bò Sữa của thương hiệu Bò Sữa by BOO được thể hiện rõ ràng, chứng minh

cho tác quyền của thương hiệu.

Thứ hai, những thương hiệu kết hợp với Marvel sẽ luôn tuyên bố rất rõ ràng về tác quyền của mình, không cần quá tinh ý, bạn cũng sẽ luôn nhận thấy thông điệp đó trong mỗi mẩu quảng cáo của họ.

Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 9.
Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 10.
Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 11.
Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 12.
Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 13.
Mua áo Avengers trên mạng để đi xem Endgame: Bạn có đang “làm hại” các siêu anh hùng? - Ảnh 14.

Một số hình ảnh trong bộ sưu tập Bò Sữa by BOO x Marvel.

Vì vậy, bên cạnh việc mua đồ để thể hiện tình yêu và đam mê đối với dàn siêu anh hùng Marvel của mình, hãy luôn tỉnh táo để biết rõ rằng, đâu mới là con đường đúng đắn để ủng hộ những người sáng tạo ra họ và sử dụng họ để chiều lòng fan hâm mộ - chính là chúng ta - trong chặng đường suốt 11 năm qua bạn nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Viên Minh - cô dâu duyên dáng, hiểu chuyện, chiếm trọn yêu thương, trân trọng từ gia đình, bạn bè Công Phượng

    Viên Minh phải tốt như thế nào, xứng đáng với sự trân trọng đó như thế nào để Công Phượng sẵn sàng "làm tất cả để chúng ta hạnh phúc" đây?
  • Đọc thêm