Một thứ "rẻ bèo" ở Việt Nam nhưng sang Hà Lan lại là xa xỉ phẩm, du học sinh "khóc thét" vì cứ xuống sân bay là mất tiền

Đông, Theo Phụ nữ mới 22:12 26/02/2024

Nữ sinh này đã chia sẻ về cú sốc đầu đời của mình khi sang Hà Lan du học.

Hiện nay, ngày có càng nhiều bạn trẻ Việt chọn Hà Lan cho hành trình du học của mình. Không chỉ thu hút học sinh vì nền giáo dục chất lượng, môi trường sống an toàn, luật pháp và phúc lợi xã hội tốt, cơ hội "vi vu" 26 nước thành viên thuộc khối Schengen, mà Hà Lan còn thu hút sinh viên quốc tế vì nhiều gói hỗ trợ tài chính của chính phủ. Điều này giúp những bạn trẻ có năng lực giỏi tìm được cơ hội đến học tập và làm việc tại Hà Lan.

Dù có nhiều lợi ích như vậy, nhưng vì sang một quốc gia khác học tập và làm việc nên nhiều du học sinh Việt không tránh khỏi những cú "sốc văn hóa" khi sang Hà Lan. Điều đó đã được cô nàng Miha Chan (tên thật Trịnh Minh Hằng, SN 2000) chia sẻ lên kênh TikTok @mihadayroi của mình.

Nữ sinh chia sẻ về cú sốc đầu đời khi sang Hà Lan du học (Nguồn TikTok: @mihadayroi)

Được biết, Miha Chan đang đi du học Thạc sĩ tại Hà Lan. Trong đoạn clip, cô nàng đang quay lại quá trình lần đầu đặt chân sang Hà Lan của mình. Vì chưa có đường bay thẳng từ Hà Nội đến Hà Lan, nên Miha Chan phải quá cảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ 9 tiếng.

Sau một chuyến bay dài, đa phần các phụ huynh sẽ mong ngóng xem con đã đến chưa và bố mẹ của nữ sinh này cũng vậy. Vậy nên, ngay sau khi đáp xuống sân bay, cô nàng đã mở điện thoại để gọi cho phụ huynh nhưng "đời không như là mơ", vì ở Hà Lan muốn dùng wifi thì phải trả phí, cụ thể 6,5 euro (khoảng 200 nghìn đồng) cho 2 tiếng sử dụng.

"Nhưng biết sao giờ, vẫn phải chịu 'đau ví' để thông báo tình hình về cho bố mẹ đỡ lo. Đi xa rồi mới thấy trân trọng những giây phút ở Việt Nam thật nhiều. Nhớ hồi còn là sinh viên ở Việt Nam, ra đường lúc nào cũng dùng được 4G", cô nàng chia sẻ.

Một thứ rẻ bèo ở Việt Nam nhưng sang Hà Lan lại là xa xỉ phẩm, du học sinh khóc thét vì cứ xuống sân bay là mất tiền - Ảnh 2.

Vì chưa có chuyến bay thẳng từ Hà Nội đến Hà Lan, nên Miha Chan phải quá cảnh tại Thổ Nhĩ Kỳ 9 tiếng

Một thứ rẻ bèo ở Việt Nam nhưng sang Hà Lan lại là xa xỉ phẩm, du học sinh khóc thét vì cứ xuống sân bay là mất tiền - Ảnh 3.
Một thứ rẻ bèo ở Việt Nam nhưng sang Hà Lan lại là xa xỉ phẩm, du học sinh khóc thét vì cứ xuống sân bay là mất tiền - Ảnh 4.

Muốn dùng wifi ở Hà Lan phải bỏ tiền để mua

Ngoài ra, để đăng ký gói mạng 5MB thì nữ sinh phải bỏ ra khoảng 400 nghìn tiền Việt Nam, đắt hơn rất nhiều nếu muốn đăng ký gói cước tương tự tại Việt Nam.

Một số bình luận của netizen trước cú "sốc đầu đời" của nữ sinh này:

- Đi xa mới thấy yêu đất nước mình hơn.

- Đúng là trà đá vỉa hè, wifi miễn phí chỉ có tại Việt Nam.

- Mình từng đi du học Hà Lan. Bên Hà Lan đẹp thật sự, nhiều chế độ phúc lợi nhưng song song với đó cũng phải chi tiêu nhiều thứ.

- Tận những cuộc sống du học thôi nào, sau này còn nhiều cái "sốc" đang chờ bạn lắm, chẳng hạn như là đi mua mớ rau ở siêu thị Hà Lan chẳng hạn. Ở Việt Nam 5-10k một bó, sang bên này khéo có khi cả trăm nghìn đấy. Chỉ nhìn thôi chứ không dám ăn đâu.