Một ngành nghề dự báo trở thành xu hướng mới, nghe tiêu chí "toát mồ hôi"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 17:57 31/10/2022

Dù có mức thu nhập "khủng" nhưng ở Việt Nam, để trở thành chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm rất khó.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước diễn biến khó lường, bất ổn do đại dịch COVID-19, thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng và ngày càng thể hiện vai trò, vị trí đối với nền kinh tế - xã hội.

Những năm gần đây, quy mô thị trường bảo hiểm ngày càng lớn, góp phần ổn định kinh tế, bổ trợ cho các chính sách an sinh xã hội. Vì thế, Định phí bảo hiểm trở thành một ngành càng khẳng định vai trò to lớn của mình. Đây là ngành nghề dự báo trở thành xu hướng trong tương lai, có mức thu nhập tốt nhưng để hành nghề, đòi hỏi bạn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe.

Một ngành nghề dự báo trở thành xu hướng mới, nghe tiêu chí toát mồ hôi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

NGHỀ ĐỊNH PHÍ BẢO HIỂM LÀ GÌ? CÔNG VIỆC CỤ THỂ RA SAO?

Chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm có 2 nhiệm vụ chính: Định giá sản phẩm bảo hiểm, tính toán khả năng thanh toán của công ty bảo hiểm đối với hợp đồng bảo hiểm; Tính toán dự phòng cho các hoạt động bảo hiểm.

Sau khi tham gia thiết kế các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu thị trường và thị hiếu của người mua, chuyên gia Định phí bảo hiểm dựa trên những tính toán khoa học để định giá cho sản phẩm với yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong trường hợp có sự cố xảy ra cũng như đảm bảo khả năng sinh lời của công ty. Người làm nghề định phí cần chịu trách nhiệm chính cho những sản phẩm mình tạo ra.

Tiếp đến, chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm là người bảo vệ khả năng tài chính của công ty bảo hiểm. Họ phải tính toán làm sao để công ty có đủ khả năng thanh toán các hợp đồng bảo hiểm, cũng như đảm bảo mức tài chính dự phòng cho các hoạt động khác. Các công việc của người làm nghề này rất quan trọng đối với hoạt động của một công ty bảo hiểm. Do vậy, sự đóng góp của họ luôn được công ty đánh giá cao bằng mức lương xứng đáng.

Một ngành nghề dự báo trở thành xu hướng mới, nghe tiêu chí toát mồ hôi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Công việc chi tiết của một chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm gồm:

- Phân tích dữ liệu thống kê và thông tin liên quan.

- Ước tính xác suất và chi phí kinh tế có thể xảy ra của những vấn đề như tử vong, ốm đau, tai nạn hoặc thiên tai.

- Thiết kế, kiểm tra và quản lý các chính sách bảo hiểm, đầu tư, kế hoạch hưu trí và các chiến lược kinh doanh khác để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

- Tạo biểu đồ, bảng và báo cáo giải thích các tính toán, đề xuất giải pháp.

- Giải thích những phát hiện và đề xuất giải pháp với giám đốc điều hành công ty, quan chức chính phủ, cổ đông và khách hàng.

Để trở thành chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm, bạn cần có tối thiểu tấm bằng cử nhân. Con đường trực tiếp nhất là học chuyên ngành Định phí bảo hiểm ở bậc Đại học, đi sâu vào Toán học, Tài chính, Kinh tế. Khi học ngành Định phí bảo hiểm, bạn sẽ phải học những môn sau: Thống kê, Toán tài chính, Xác suất, Kiểm toán, Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô,…

NHỮNG TIÊU CHÍ ĐỂ TRỞ THÀNH CHUYÊN GIA/TƯ VẤN VIÊN ĐỊNH PHÍ BẢO HIỂM

1. Tư duy logic và có khả năng phân tích tốt

Để trở thành chuyên gia/tư vấn viên chuyên nghiệp, bạn phải có khả năng phân tích tốt. Bởi nhiệm vụ của bạn bao gồm kiểm tra dữ liệu phức tạp và dự báo các xu hướng trong tương lai. Qua đó, bạn sẽ xác định các yếu tố chịu trách nhiệm cho những rủi ro có thể xảy ra.

Sau khi đánh giá và cân nhắc tầm quan trọng của các yếu tố này, bạn cần tìm cách giảm thiểu khả năng xảy ra các kết quả không mong muốn hoặc chi phí của việc loại bỏ các kết quả không mong muốn.

2. Khả năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt

Các chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm thường cộng tác với nhiều đồng nghiệp thuộc các phòng ban khác nhau, bao gồm: Lập trình viên, Kế toán, Quản lý cấp cao. Điều này khiến bạn bắt buộc phải giao tiếp và có khả năng làm việc hiệu quả trong một đội/nhóm.

Bạn cần chú ý rằng, nếu có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ cho phép bạn giải thích các chi tiết kỹ thuật và thống kê phức tạp cho nhiều đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, kỹ năng viết vững chắc sẽ giúp bạn trình bày giải pháp một cách dễ hiểu trong các bản báo cáo.

Một ngành nghề dự báo trở thành xu hướng mới, nghe tiêu chí toát mồ hôi - Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm đang làm việc tại Việt Nam có lương khá hấp dẫn, không dưới 50 triệu/tháng - Ảnh minh họa

NGÀNH NGHỀ ĐỊNH PHÍ BẢO HIỂM HỌC Ở ĐÂU?

Cũng như kiểm toán viên quốc tế hay chuyên viên đầu tư, để trở thành chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm, bạn phải được công nhận bởi một trong các hiệp hội uy tín trong ngành trên thế giới như: Hiệp hội Actuary Mỹ (SOA), Canada (CIA), Úc (IAA), Anh (IOA),… bằng cách tham gia những kỳ thi do các hiệp hội này tổ chức. Ở nước ngoài, thông thường người học sẽ lấy bằng Cử nhân Thống kê bảo hiểm, sau đó tham gia học và thi bằng tại các hiệp hội kể trên.

Còn ở Việt Nam, hiện có Học viện Tài chính và Bảo hiểm (I.S.F.A) của Cộng hòa Pháp liên kết với trường Đại học Hoa Sen TPHCM và Đại học Kinh tế Quốc dân đào tạo chuyên ngành Định phí bảo hiểm và tài chính trong vòng 3 năm. Sau 3 năm học, bạn có thể tham gia thi lấy bằng tại các hiệp hội Actuary của các nước.

Ngoài ra, đối với các bạn có bằng cử nhân Toán hoặc những chuyên ngành có liên quan đến Kinh tế hoặc Tài chính, các bạn vẫn có thể tham gia các kỳ thi do hiệp hội Actuary Mỹ tổ chức tại Việt Nam nếu muốn theo đuổi ngành nghề này.

Hiện nhiều chuyên gia/tư vấn viên Định phí bảo hiểm đang làm việc tại Việt Nam có mức lương khá hấp dẫn, không dưới 50 triệu/tháng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày