Một ngành học lương khởi điểm đến 15 triệu đồng/tháng nhưng hiện đang khó tuyển sinh

Thanh Hương, Theo Tổ quốc 21:00 14/11/2022

Đây là ngành học có mức thu nhập khá tốt.

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Lan Phương - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp (Vĩnh Phúc) cho biết, thu nhập trung bình của một sinh viên học Hàn, Cắt gọt kim loại mới ra trường là từ 8-15 triệu đồng/tháng. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc còn hỗ trợ thêm 2-3 triệu đồng/tháng cho người lao động biết ngoại ngữ. Như vậy, mức lương khởi điểm của sinh viên ngành Hàn, Cắt gọt kim loại có thể lên tới 10 - 18 triệu đồng/tháng.

Dù mức lương khởi điểm ngành Hàn, Cắt gọt kim loại rất tốt nhưng thực tế là các trường có đào tạo ngành này lại gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Lý do là bởi ngành học này còn gặp phải rất nhiều định kiến từ người học. Nhiều người cho rằng ngành này vất vả, nặng nhọc, độc hại, kém sang,... Trong khi đó, thực tế là hiện nay máy móc đã làm thay con người rất nhiều nên những ngành này không còn quá nặng nhọc, độc hại.

Một ngành học lương khởi điểm đến 15 triệu đồng/tháng nhưng hiện đang khó tuyển sinh - Ảnh 1.

Ngành Hàn. (Ảnh minh họa)

Ngành Hàn, Cắt gọt kim loại là gì, học những gì?

- Hàn là một phương pháp gia công trong cơ khí, ngoài hàn còn có các phương pháp gia công khác như tiện, phay, đúc. So với các phương pháp thi công khác, hàn có có đặc điểm là có khả năng ghép nối cố định các chi tiết cơ khí ở mọi loại kích thước. Trong quá trình thi công trên công trường (chủ yếu là việc ghép nối các chi tiết cơ khí đã được gia công trước đó), hàn chiếm phần lớn trong khối lượng các công việc.

Với sự phát triển ngày càng rộng của công việc hàn, để đảm bảo tính chuyên môn kỹ thuật, các nhà chuyên môn đã phân loại ra nhiều nhóm kỹ thuật hàn khác nhau như: hàn điện, hàn TIG, hàn MIG - MAG, hàn plasma, hàn điện áp lực, hàn dưới nước, hàn hơi, hàn ma sát... Vì vậy, để thành công trong nghề, người học phải rèn luyện kỹ năng để hàn được nhiều phương pháp hàn khác nhau.

> Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các lĩnh vực như: Công nghiệp dầu khí (chế tạo, sửa chữa các chân đế giàn khoan, các đường ống dẫn dầu, các bể chứa); Công nghiệp chế tạo tàu thủy, tàu đường sắt cao tốc; Công nghiệp máy bay; Công nghiệp hóa dầu, hóa chất; Công nghiệp thủy điện, nhiệt điện; Công nghiệp xi măng; Công nghiệp cầu, hầm Công nghiệp chế tạo nhà xưởng, giàn, dầm Ngành chế tạo máy công nghiệp.

Các vị trí sinh viên có thể đảm nhận như: Cán bộ nghiên cứu khoa học và giảng dạy; Kỹ sư điều hành Hàn; Kỹ sư giám sát; Kỹ sư thiết kế;...

Một ngành học lương khởi điểm đến 15 triệu đồng/tháng nhưng hiện đang khó tuyển sinh - Ảnh 2.

Ngành Cắt gọt kim loại. (Ảnh minh họa)

- Cắt gọt kim loại là nghề sử dụng các máy công cụ có tạo phôi như: Tiện, phay, bào, mài, doa… để chế tạo các chi tiết đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất và an toàn… theo yêu cầu kỹ thuật từ một phôi liệu ban đầu nhờ sự cắt bỏ lớp kim loại. Công việc này có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy.

Sử dụng được các phần mềm thiết kế cơ khí như: AutoCAD, Solid Words, CAD/CAM-CNC… Lập trình NC, vận hành được các máy tiện, máy phay điều khiển bằng chương trình số CNC thông dụng để gia công chi tiết máy có độ chính xác cao.

Người làm nghề cắt gọt kim loại sẽ thực hiện được các kỹ năng như tiện, phay, bào, doa các chi tiết kỹ thuật hoặc có khả năng sử dụng máy tính để thiết kế chi tiết máy, khuôn mẫu. Lập chương trình gia công, vận hành và điều chỉnh được máy tiện, máy phay CNC.

> Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như: Các công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp trong nước và liên doanh với nước ngoài có sử dụng các dây chuyền công nghệ và thiết bị Cơ khí, các công ty hoạt động dịch vụ thương mại trong lĩnh vực công nghệ Cơ khí.

Làm công việc kỹ thuật, quản lý, điều hành sản xuất tại các đơn vị sản xuất cơ khí chế tạo máy. Quản lý, tổ chức sản xuất tại các đơn vị có trang bị thiết bị sản xuất trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy. Tư vấn, thiết kế, vận hành, điều khiển hệ thống sản xuất chế tạo máy. Kiểm tra bảo dưỡng thiết bị. Ngoài ra sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất cơ khí truyền thống: Tiện, Phay, Bào, Hàn,…

Những trường nào đang đào tạo các ngành Hàn, Cắt gọt kim loại?

Học sinh, sinh viên có thể tham khảo các trường sau:

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện Hà Nội

Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội

Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện và Công nghệ thực phẩm Hà Nội

Trường Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội

....

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm